บทความโตโร่

ค้าหุ้นเป็นอาชีพ

บทความเขียนโดย

toro-author

 

การเทรดหุ้น หรือ ค้าหุ้น อาจจะเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับหลายคน ที่ไม่ได้มีอาชีพอยู่ในวงการการเงิน หรือ แม้แต่อาจจะไม่รู้เรื่องเลยว่าการเทรดหุ้นมันทำยังไง อาจจะเคยได้ยินได้ฟังคนเล่ามา แต่ก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าทำอย่างไรเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังง่ายๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจว่าการที่จะลงทุนในหุ้นมันสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

 

ผมเองเมื่อย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วหลงเสน่ห์ในตลาดหุ้น เนื่องจากว่าในตอนนั้นผมรู้ว่ามันให้ผลตอบแทนสูง คำว่าผลตอบแทนในที่นี้คือ รูปแบบของเงินปันผล เมื่อเราซื้อหุ้นของบริษัทใดเรียบร้อยแล้ว พอเวลาผ่านไปสักระยะก็จะได้รับผลตอบแทนในรูปของเงินปันผล เพราะบริษัทเหล่านั้นได้ทำธุรกิจจริงๆ ซึ่งอาจจะขายของใช้ประจำวัน ระบบโทรคมนาคม บริการรูปแบบต่างๆ เมื่อบริษัทมีกำไรก็จะแบ่งผลกำไรส่วนหนึ่งให้กับนักลงทุนผ่าน “เงินปันผล” ปกติแล้วนักลงทุนจะได้รับเงินปันผลสม่ำเสมอ (ขึ้นอยู่กับบริษัท) ทุกปี ปีละหนึ่งครั้ง หรือ สองครั้ง ช่วงเวลาแห่งความสุข หรือเวลารับเงินปันผล ก็จะอยู่ระหว่างเดือน มี.ค. – พ.ค. ของทุกปี และอีกรอบคือ ส.ค. – ต.ค. อีกรอบหนึ่ง ทั้งนี้นักลงทุนสามาถเข้าไปหาข้อมูลการประกาศจ่ายปันผลได้เองจากแหล่งข้อมูลที่ทางการเปิดเผย

 

รูปแบบนี้เราเรียกว่า “การลงทุน” ซึ่งมันจะเน้นไปที่การวิเคราะห์เฟ้นหาบริษัทพื้นฐานดี น่าสะสมหุ้น ลงทุนระยะยาว ปกติแล้วก็มักจะเกินสามปีขึ้นไป การลงทุนรูปแบบนี้ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะนักลงทุนไม่จำเป็นจะต้องเฝ้าหน้าจอตลอดเวลาสามารถศึกษาค้นคว้าและซื้อขายได้แบบนานๆ ที ผลตอบแทนก็จัดว่าใช้ได้ทีเดียว

 

วันนี้ผมอยากจะเขียนลงรายละเอียดการลงทุนอีกรูปแบบหนึ่ง คือ “การค้าหุ้น” หรือ “การเทรดหุ้น” ที่เน้นกำไร หรือผลตอบแทนจากราคาหุ้นเป็นหลัก การค้าหุ้นนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการเทรดระยะสั้น หรือ ซื้อขายระยะสั้นๆ เพื่อเน้นกำไรส่วนต่างจากราคา ซึ่งในแต่ละครั้งผลตอบแทนอาจจะไม่มากมายนัก แต่ถ้าซื้อขายบ่อยขึ้นผลตอบแทนก็จะมากขึ้นเช่นเดียวกัน รูปแบบนี้ต้องอาศัยการเล่นรอบ หรือ การซื้อขายรอบที่สูงขึ้น หรือ พูดง่ายๆ คือ ซื้อขายบ่อย เพื่อเน้นกำไรเล็กๆ แต่ได้สม่ำเสมอนั่นเอง

 

blackjack

 

การค้าหุ้น มันก็คล้ายๆ กับการพนันส่วนหนึ่ง คือ มันมีความเสี่ยงที่จะเสียเงินได้ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นที่มีความชำนาญ และเชี่ยวชาญสามารถทำกำไรได้จากการเทรด หรือ การเล่นได้ คล้ายกับการพนันที่ผู้เล่นที่ช่ำชองสามารถทำเงินได้สม่ำเสมอ ผมไม่อยากจะบอกว่าการลงทุนมันคือการพนันนะครับ แต่การค้าหุ้นมันคล้ายส่วนหนึ่งเท่านั้น

 

การค้าหุ้น ต้องทำอย่างไรบ้าง ผมได้แจกแจงสิ่งที่ต้องเตรียมเป็นหัวข้อหลักๆ เผื่อนักลงทุนท่านใดที่กำลังสนใจจะได้เตรียมให้พร้อม

  1. พอร์ตหุ้นและเงินลงทุน เงินลงทุนเริ่มต้นมีความสำคัญมาก เพราะ ต้นทุนของแต่ละคนตอนเริ่มต้นไม่เท่ากัน ยิ่งเงินลงทุนแรกมากก็ยิ่งได้เปรียบเพราะสามารถเลือกเล่นได้หลากหลายกลยุทธ์ แต่ก็ไม่จำเป็นว่าทุกคนที่ต้องการเทรดหุ้นต้องมีเงินมากเสมอไป ถ้าจะให้ดีการเทรดหุ้นเป็นอาชีพควรจะมีเงินหลักแสน เพื่อให้กำไรเพียงพอกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่ผมก็ไม่สามารถระบุตัวเลขที่ตายตัวให้เหมาะกับทุกคนได้ เอาเป็นว่าเงินลงทุนมากกว่า 30,000 ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ แต่ใครที่ยังมีไม่ถึงการศึกษาเพื่อให้เข้าใจก่อนและค่อยๆ สะสมเงินลงทุนให้มากขึ้นก็เป็นสิ่งที่ดี
  2. กลยุทธ์ในการเล่น การค้าหุ้น เราจะเน้นหนักไปที่กำไรส่วนต่างของราคาหุ้น ดังนั้น บริษัทจะพื้นฐานดี หรือไม่ดี อาจจะไม่มีผลอะไรมากนัก หากในวันนั้นการเทรดได้กำไร กลยุทธ์การเล่นในตลาดจะแบ่งออกเป็น 2 พวกใหญ่ๆ คือ 1. Trend Following คือ เข้าซื้อหุ้นตอนหุ้นกำลังจะมีแนวโน้มขาขึ้น หรือ ราคากำลังจะปรับตัวสูงขึ้น 2. Mean Reversion Trading คือ เข้าช้อนซื้อหุ้นที่ตกลงมากๆ และขายออกตอนหุ้นปรับตัวสูงขึ้น แต่ละรูปแบบมีข้อดีข้อเสียนะครับ แบบแรกนั้นจะได้กำไรเยอะ เพราะราคาหุ้นไทยส่วนใหญ่ตอนราคาเริ่มวิ่ง มักจะวิ่งไปได้แรงๆ ต่อเนื่อง แต่หากเข้าซื้อช้าไปอาจจะขาดทุนเนื่องจากราคาลดลงได้ แบบที่สองเน้นกำไรไม่เยอะ แต่เอาสม่ำเสมอ ความเสี่ยงต่ำลง นอกเหนือจากกลยุทธ์ที่ผมได้แยกออกเป็นสองกลุ่มแล้วอาจจะมีเทคนิคพิเศษต่างๆ ของแต่ละคนที่เห็นรูปแบบของราคาหุ้น และสามารถเข้าซื้อทำกำไรได้เมื่อเห็นรูปแบบราคานั้นซ้ำอีก แต่ละคนจะมีสไตล์การเล่นและเทคนิคที่แตกต่างกันได้บ้าง แต่ก็มักจะอยู่ใน 2 รูปแบบหลักที่ผมบอกไป กลยุทธ์หรือเทคนิควิธีการเล่นต่างๆ นั้นท่านอาจจะศึกษาจากหนังสือ หรือแม้แต่เข้าอบรมกับทางสถาบันก็มีหลักสูตรตั้งแต่เบื้องต้น จนถึงขั้นสูง และนำไปปฏิบัติจริง
  3. คุ้นเคยกับโปรแกรมที่ใช้เทรด นักค้าหุ้นจะขาดโปรแกรมที่เอาไว้ส่งคำสั่งซื้อขายหุ้น และโปรแกรมที่เอาไว้ดูกราฟเทคนิคไม่ได้ เนื่องจากจำเป็นต้องหาระดับราคาที่จะเข้าซื้อ หรือขายออก พร้อมทั้งคีย์คำสั่งซื้อขายให้ทันเวลา หากเป็นการเทรดระหว่างวันด้วยแล้วการเคาะคำสั่งซื้อขายอาจจะต้องรวดเร็ว เพราะ ราคาหุ้นเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย หมายถึง กำไรขาดทุนที่อาจจะเป็นยอดที่มากก็ได้หากซื้อเยอะ ทั้งนี้ทั้งนั้น โปรแกรมต่างๆ ผมแนะนำว่าควรจะใช้โปรแกรมฟรี ก็เพียงพอแล้ว ยังไม่จำเป็นต้องเสียตังก์ แต่เมื่อท่านคุ้นเคย และเริ่มมีเทคนิคใหม่ๆ ในการเล่นค่อยพิจารณาหาเครื่องมือที่ล้ำขึ้นไปมาใช้ มันจะกำไรไม่กำไรก็ขึ้นอยู่กับการใช้ของท่านเอง
  4. การฝึกจิตใจ การนั่งสมาธิ หรือทำความเข้าใจจิตใจของตัวเองก็เป็นอีกส่วนที่ขาดเสียไม่ได้ เนื่องจากการค้าหุ้นนั้น บางทีสภาวะตลาดไม่เป็นใจท่านอาจจะขาดทุน และต้องขายหุ้นขาดทุน ดังนั้น การยอมรับความเสียหายที่เกิดขึ้นจึงต้องฝึกให้ชินชา เพราะในบางครั้งตลาดหุ้นก็โหดร้ายจนหลายคนเลิก และท้อแท้ ไปในที่สุด ผมเองเคยผ่านประสบการณ์ที่แย่ๆ มาเหมือนกันก็เคยคิดเลิกเล่น หรือ หันหลังให้ตลาดหุ้น แต่สุดท้ายได้ฝึกสมาธิ และจิตใจให้เข้มแข็งก็กลับมาเล่นใหม่ และลงทุนใหม่ จากขาดทุนก็มีกำไร จากกำไรก็กลายเป็นกำไรสม่ำเสมอในที่สุด ผมคิดว่าคนเทรดหุ้นเป็นเหมือนนักกีฬานะครับต้องมีสภาพร่างกายและจิตใจสมบูรณ์ถึงจะเทรดได้มีประสิทธิภาพ
  5. ประสบการณ์ เวลาจะค่อยๆ สอนให้ท่านเก่ง และค้าหุ้นแบบมีกำไร เมื่อเวลาผ่านไปความชำนาญ หรือเชี่ยวชาญจะเกิดขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น มันต้องผ่านการเรียนรู้และยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเอง ไม่ใช่ยังทำพลาดซ้ำๆ อยู่เหมือนเดิมอันนี้ก็ต้องยกเว้นนะครับ ผมเองคิดว่าประสบการณ์ต่างๆ มันจะสอนให้เราเข้าใจตลาดมากขึ้น แต่อย่าไปยึดติดนะครับว่ามันต้องเป็นแบบนั้นตลอด เพราะตลาดหุ้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ผมจึงมักจะมีเผื่อความผิดพลาดไว้เสมอตอนที่ตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้น

 

ค้าหุ้นเป็นอาชีพ สำหรับผมมันก็เป็นเพียงคำคำนึง ที่ผมคิดว่าคนที่ทำงานประจำอยู่แล้วก็สามารถมีอาชีพที่สอง คือ การค้าหุ้น เทรดหุ้น เพื่อเก็งกำไรจากราคา เพราะบางกลยุทธ์ไม่จำเป็นที่คนเทรดต้องเฝ้าหน้าจอ เพียงแค่เวลาช่วง 5 นาทีตอนตลาดเปิดเทรดครั้งหนึ่งก็สามารถทำได้

 

มันอาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน เพราะปัจจัยทั้ง 5 นั้นสำคัญ บางคนรับไม่ได้กับการขาดทุน การเลือกลงทุนระยะยาวก็จะเหมาะสมกว่าและบางทีมีกำไรมากกว่าการเทรดบ่อยขึ้นแต่ผิดจังหวะตลอดเวลาก็ได้ครับ

 

การค้าหุ้นบางทีก็ต้องใจเย็นสำหรับกลยุทธ์ที่ซื้อแล้วถือหุ้นหลายวัน เพราะบางทีราคาหุ้นอาจจะไม่ได้ปรับตัวขึ้นแรง แต่สำหรับกลยุทธ์ที่เล่นภายในวันที่มีการซื้อขายหลายรอบ อันนั้นก็ต้องการเวลาจากนักลงทุนมากขึ้น และติดตามเฝ้าราคาเกือบตลอดเวลา ดังนั้น ท่านต้องเลือกกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับตัวเอง เหมาะสมกับเวลาที่มีให้กับการลงทุน หรือ ค้าหุ้น

 

สำหรับคนที่หลงใหล และชอบ ตลาดหุ้นแบบผม การตัดสินใจมาลงทุนเต็มเวลาและเทรดเป็นอาชีพหลักก็ทำให้มีความสุขเพราะได้ทำในสิ่งที่เราชอบ จากนั้นค่อยหางานอดิเรก หรืองานเสริมมาทำ เพราะบางทีก็อาจจะเบื่อๆ ได้นะครับ เพราะเทรดหุ้นเป็นงานที่แทบจะไม่ต้องพบปะใครเลย สามารถอยู่แต่หน้าจอได้ หลายคนที่ผมรู้จักก็มักจะมีอาชีพเสริมอื่นๆ ทำด้วย จะได้มีรสชาติมากขึ้นครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ  Index Fund, ETF, และ Mutual Fund แตกต่างกันอย่างไร

 

ฝากเอาไว้สำหรับคนที่กำลังคิดว่าการค้าหุ้น น่าจะได้กำไรมาก รวยเร็ว ทุกอย่างต้องแลกมาด้วยความมุ่งมั่น พยายาม และอดทนครับ ผมคิดว่าทุกคนสามารถทำได้แต่บางครั้งก็ต้องใช้เวลา จะใจร้อน รวยเร็ว อาจจะกลายเป็นขาดทุนก็เป็นได้ครับ

 

เอาไว้ตอนหน้าผมจะเอากลยุทธ์ง่ายๆ ในการค้าหุ้นมาให้อ่านกัน เผื่อนำไปใช้ในการเทรดครับ

 

toro-course-header

+ หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click

toro-course-footer