เขียนโปรแกรมเทรดหุ้น

Posted Posted in Quant, Technical Analysis, บทความโตโร่, หลักสูตรการอบรม

บทความเขียนโดย   เทรดหุ้นเป็นอาชีพในฝันของผมสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเมื่อเกือบยี่สิบปีมาแล้ว ตอนนั้นการเทรดหุ้นในความคิดของผมเป็นอาชีพที่เท่ห์มาก เพราะ อยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วสามารถทำเงินได้จากการเทรด ซื้อขาย หุ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมเข้าสู่วงการการลงทุน การเทรด ถึงแม้ว่าจะเรียนวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ แต่หากมีเวลาว่างผมจะศึกษาด้านการเทรดหุ้น และลงทุนเสมอ ทำให้ความรู้ที่ได้สั่งสมมาได้ถูกนำออกมาใช้ในปัจจุบันนี้สำหรับการเขียนโปรแกรมเทรดหุ้น   ผมอยากจะเขียนแนะนำเบื้องต้นสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเขียนโปรแกรมเทรดหุ้นด้วยตนเอง มันอาจจะยากไปสักหน่อยหากคนนั้นไม่มีพื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรมมาก่อน เพราะ สมัยเรียนมหาวิทยาลัยผมได้เรียนรู้ถึงความยาก และ ต้องอาศัยการสอนที่ช่วยให้คิดตามและปฏิบัติได้โดยตรง   ก่อนอื่นเลยที่จะเริ่มเขียนโปรแกรมเทรดหุ้น ท่านจะต้องรู้ก่อนว่าจะเทรดอย่างไร นั่นคือต้องมีกลยุทธ์ในการเทรดในใจเรียบร้อยแล้ว หรืออาจจะมีไอเดียในการเทรดหุ้นมาบ้างคร่าวๆ ยกตัวอย่างเช่น จะเข้าซื้อหุ้นที่ราคาลดลงมากสุด 5 ตัวแรงของเมื่อวาน และจะขายออกไปในอีกสามวันต่อมาหลังจากซื้อแล้ว ไม่ว่าจะกำไรหรือขาดทุน เป็นต้น หากจะพูดไปกลยุทธ์ในการเทรดจะมาจากประสบการณ์ด้านการลงทุนของท่าน ใครที่ยังไม่เคยลงทุนมาก่อนเลย หรือรู้แต่แบบงูๆ ปลาๆ แนะนำไปลงทะเบียนเรียนหลักสูตรเล่นหุ้นเบื้องต้น ที่ทางสถาบันจัดขึ้นเสียก่อน ดูรายละเอียดที่นี่   เมื่อทราบถึงแนวทางที่จะเทรดในเบื้องต้นแล้วเช่น รู้จักอินดิเคเตอร์ทางเทคนิค อย่างเช่น Moving Average (MA), MACD, Stochastic Oscillator ฯลฯ ท่านก็จะสามารถเขียนโปรแกรมเทรดได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ความรู้เกี่ยวกับคณิตศาสตร์และสถิติก็มีความสำคัญเช่นกัน […]

โปรแกรมดูกราฟหุ้น

Posted Posted in Technical Analysis, บทความโตโร่, สอนเล่นหุ้น มือใหม่

บทความเขียนโดย   โปรแกรมดูกราฟหุ้นมีหลากหลายโปรแกรม ไม่ว่าจะดูผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือ บางโปรแกรมเสียเงิน และบางโปรแกรมฟรี โปรแกรมเหล่านั้นหากจะเลือกใช้งานก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของนักลงทุนเป็นหลัก   วันนี้ผมอยากจะมาเขียนแนะนำโปรแกรมดูกราฟหุ้นไทย แบบไม่เสียตังก์กันครับ เรียกว่าใช้งานง่ายมาก รวมถึง feature หรือ คุณสมบัติก็เทียบเท่ากับ version professional ที่ต้องเสียตังก์ ที่อยากเขียนเพราะเห็นนักลงทุนหลายท่านถามเข้ามาเรื่องจะใช้ตัวไหนดี ควรเสียตังก์หรือไม่   คำแนะนำสำหรับมือใหม่คือ ยังไม่ต้องเสียตังก์ครับ ตอนเริ่มต้นแรกๆ การเลือกใช้เครื่องมือดีๆ และฟรี เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ เนื่องจากยังมีความเชี่ยวชาญไม่มากนัก การจะไปซื้อโปรแกรมมาใช้ก็อาจจะไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะ เครื่องมือเหล่านั้นอาจจะมี features ต่างๆ ให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะดูข้อมูลหุ้น หรือ กราฟทางเทคนิค ท่านอาจจะเสียตังก์โดยใช่เหตุ   โปรแกรมที่ผมจะแนะนำในวันนี้เป็นโปรแกรมฟรี ที่สามารถดูได้ผ่านเว็บไซต์ ทั้งจากคอมพิวเตอร์และมือถือ สามารถดูกราฟได้ทั้งแบบ Line Chart และ Candle Stick Chart สำหรับมือใหม่ที่ยังอ่านกราฟไม่เป็นเลยอาจจะลองหาเวลาเข้ามาอบรมกับทางสถาบันเพื่อปูพื้นฐานอย่างเข้าใจที่นี่ครับ หลักสูตรสอนเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ เน้นปูพื้นฐานให้แน่นไปต่อยอดได้ด้วยตนเองครับ   […]

วิเคราะห์กราฟหุ้นย้อนหลัง 10 ปี

Posted Posted in Technical Analysis, บทความโตโร่

บทความเขียนโดย   วันนี้ผมอยากจะเขียนวิเคราะห์กราฟหุ้นไทย ย้อนหลังกลับไปสัก 10 ปี แต่คิดไปคิดมาแล้วย้อนไปจนถึงตลาดเริ่มก่อตั้งเลยก็แล้วกันครับ เพื่อที่นักลงทุนจะได้ทราบถึงความเป็นมาเป็นไปของตลาดหุ้นไทย   ในปี พ.ศ. 2515 รัฐบาลได้เข้ามาแก้ไข “ประกาศคณะปฏิวัติ ที่ 58 เกี่ยวกับการควบคุมธุรกิจ การค้า ที่มีผลกระทบต่อความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของประชาชน” การแก้ไขดังกล่าวส่งผลให้รัฐบาลสามารถกำกับดูแล การดำเนินงานของบริษัทเงินทุนและหลักทรัพย์ ซึ่งทำให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีระเบียบและยุติธรรม หลังจาก นั้นในปี พ.ศ. 2517 ได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พ.ศ. 2517 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อจะจัดให้มีแหล่งกลางสำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์ เพื่อส่งเสริมการออมทรัพย์และการระดมเงินทุนในประเทศ ตามมาด้วยการแก้ไขบทบัญญัติเกี่ยวกับรายได้เพื่อให้สามารถนำเงินออมมาลงทุนในตลาดทุนได้ ในปี พ.ศ. 2518 รูปแบบทางกฎหมายต่างๆได้รับการปรับแก้จนลงตัว และในวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2518 ตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทย (ชื่อภาษาอังกฤษในขณะนั้นคือ The Securities Exchange of Thailand) ได้เปิดทำการซื้อขายขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรก และได้ทำการเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษเป็น “The Stock Exchange of […]

วิธีเล่นหุ้นเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

Posted Posted in บทความโตโร่, สอนเล่นหุ้น มือใหม่

บทความเขียนโดย   มือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นศึกษาเรื่องการลงทุน อาจจะมีปัญหาด้านการเริ่มต้นเนื่องจากไม่รู้จะเริ่มยังไง หากเปรียบเหมือนกับการเข้าฟิตเนสเพื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อ การทำความรู้จักเครื่องไม้เครื่องมือ เพื่อเล่นหรือบริหารร่างกายแต่ละส่วน อาจจะต้องใช้เวลา รวมถึงการบริหารร่างกาย การใช้ดรัมเบลล์ อย่างถูกวิธี ฯลฯ เหล่านี้หากเทียบกับการเล่นหุ้น และการลงทุนสำหรับมือใหม่แล้วไม่ต่างกันเลย   สิ่งแรกที่นักลงทุนมือใหม่ควรจะต้องศึกษาก็คือ ทำความเข้าใจถึงระบบการเล่นในตลาดหุ้น ระเบียบต่างๆ การเปิดบัญชีการซื้อขายหุ้น รวมถึงสไตล์ในการลงทุนและการเทรดที่เหมาะสมกับตนเอง ก่อนเริ่มต้นเข้าสู่สนามจริง   สำหรับมือใหม่ ควรจะมีเงินออมประมาณหนึ่ง เพื่อนำเอามาใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการลงทุนหรือการเทรด คำแนะนำของผมก็คือ ควรจะมีสักหลักหมื่นขึ้นไป ถึงจะเทรดแล้วมีกำไรขาดทุนที่มากหมาย แต่ไม่ใช่ว่าเงินไม่ถึงหมื่นจะเริ่มต้นไม่ได้นะครับ เงินหลักพันก็สามารถเริ่มต้นซื้อขายหุ้นออนไลน์ได้แล้ว แต่กำไรขาดทุนในระยะสั้นอาจจะไม่หวือหวา และไม่ได้มากมายนัก หากจะหวังรวยเร็วในระยะเวลาอันสั้นก็คงจะเป็นไปได้ยากหน่อย หากท่านใดที่เป็นมือใหม่เพียงแต่คิดว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี และไม่ได้หวังรวยข้ามคืน ท่านคิดได้อย่างถูกต้องแล้วครับ เรื่องการลงทุนต้องใช้เวลา และความรู้ความเข้าใจตลาดหุ้นอย่างถูกต้องเสียก่อน จริงๆ ผมได้เขียนหนังสือแนะนำมือใหม่ลงทุนในหุ้น ออนไลน์ ได้ด้วยตนเอง สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปได้ครับ เช่น SE-ED และ ร้านนายอินทร์    ภายในหนังสือผมจะแนะนำขั้นตอนอย่างละเอียดในการเริ่มต้นเทรดหุ้นออนไลน์ โดยมีขั้นตอนคร่าวๆ ดังต่อไปนี้ เลือกโบรคเกอร์คู่ใจ หรือ บริษัทหลักทรัพย์ ที่ท่านจะไปเปิดบัญชีหุ้นเสียก่อน […]

หุ้นที่ให้ปันผลสูงสุด กลุ่มเหล็ก

Posted Posted in บทความโตโร่

บทความเขียนโดย   ในตลาดหุ้นไทยตอนนี้มีหุ้นให้เลือกลงทุนกว่า 700 บริษัท สำหรับคนที่คร่ำหวอดในวงการหุ้นมานาน ก็จะมีหุ้นในดวงใจอยู่ปริมาณหนึ่งที่ปกติก็จะคอยเช็คราคาหุ้นว่าถึงจุดที่ตนเองต้องการซื้อลงทุนหรือไม่ เมื่อถึงราคาที่เหมาะสมก็จะเข้าซื้อจำนวนมากๆ หากแต่ถ้าเป็นนักลงทุนมือใหม่ หรือคนที่เพิ่งเข้าสู่การลงทุนในตลาดหุ้น การคัดเลือกหุ้นเพื่อนำมาลงทุนจะหลายเป็นเรื่องยากทันที เนื่องจากมีหลากหลายปัจจัย แหละหลากหลายแนวทางในการเลือกหุ้นลงทุน   จะมีแนวทางหนึ่งที่นักลงทุนไทยชอบ นั่นก็คือ แนวทางเน้นลงทุนในหุ้นปันผล เพราะ การลงทุนแนวทางนี้เป็นการลงทุนที่ง่าย และคลาสสิคที่สุด เพราะ ไม่ต้องเฝ้าราคาหุ้น และแทบจะไม่ได้ใช้ความรู้อะไรมากมายนักก็สามารถเลือกลงทุนได้ แนวทางนี้นักลงทุนจะมองการลงทุนเป็นเหมือนกับเจ้าของกิจการที่จะถือหุ้นลงทุนระยะยาว สาม ถึง ห้าปีขึ้นไป และเน้นผลตอบแทนในรูปของเงินปันผลเป็นหลัก คนที่เน้นแนวทางนี้แทบจะไม่ได้มีการขายหุ้นออกไปเลย มีแต่จะซื้อหุ้นเพิ่มในแต่ละเดือน   ก่อนหมดปี 60 นี้ผมเลยอยากจะมาแนะนำหุ้นตัวหนึ่ง ทำธุรกิจค้าเหล็ก ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์เงินปันผลตอบแทนที่จูงใจ และค่อนข้างสูงมาก เมื่อเทียบกับหุ้นตัวอื่นๆ ในตลาด หุ้นตัวนั้นก็คือ MCS : บริษัท เอ็ม.ซี.เอส.สตีล จำกัด (มหาชน) บริษัทนี้เป็นบริษัทที่นักลงทุนแนว VI : Value Investment ชื่นชอบเนื่องจากพื้นฐานของบริษัทจัดว่าแข็งแกร่ง หากเทียบกับบริษัทในกลุ่มเดียวกัน ลูกค้าหลักจะเป็นลูกค้าที่อยู่ญี่ปุ่น MCS […]

มือใหม่สอนเล่นหุ้น

Posted Posted in บทความโตโร่, สอนเล่นหุ้น มือใหม่

บทความเขียนโดย การเล่นหุ้นสำหรับหลายคนแล้ว อาจจะเป็นสิ่งที่รู้สึกว่ายาก ไกลตัว หลายคนกลัวจะขาดทุนหนัก หลายคนมองแง่ลบเมื่อพูดถึงการเล่นหุ้น สาเหตุส่วนใหญ่ เพราะ หลายคนได้ยินเรื่องราวต่างๆ มาจากคนรู้จัก คนใกล้ตัว หรือแม้แต่ตามอินเตอร์เน็ต ผู้ที่ได้รับประสบการณ์ที่ไม่ได้นักจากตลาด บางคนอาจจะขาดทุน บางคนเจ๊งในหุ้น หลากหลายเหตุผลเหล่านี้ ส่งผลให้ภาพของการเล่นหุ้น หรือการลงทุนในหุ้นเป็นไปในด้านลบ ผมไม่อาจปฏิเสธได้ว่าตลาดหุ้นมีความเสี่ยง แต่หากเรารู้วิธีการลงทุนที่ดีพอ จะเป็นสิ่งที่ป้องกันการขาดทุน พัฒนาฝีมือและทักษะด้านการลงทุนให้ดีขึ้นไป   สำหรับผมเอง การลงทุนในหุ้น หรือลงทุนในหุ้น สำหรับมือใหม่แล้ว ผมมองเป็นเรื่องของทักษะ ที่สามารถพัฒนา ศึกษาเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง หากมีพื้นฐานที่ดีแล้ว การจะอ่านหนังสือและลงทุนเองก็สามารถทำได้ง่าย สำหรับหลายคนที่พื้นฐานไม่ดี การที่จะตลุยอ่านหนังสือ และคาดหวังว่าจะเก่งแล้ว อาจจะต้องใช้เวลานาน เพราะหากปราศจากการเรียนรู้ และทดลองเทรด หรือ ลงทุน แล้วอาจจะส่งผลให้เรียนรู้และพัฒนาความรู้ไปอย่างรวดเร็ว ต้องถอยจากตลาดหุ้นไป เนื่องจากยาก และขาดทุนต่อเนื่อง   หลักสูตรมือใหม่สอนเล่นหุ้น จึงถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อน เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ต้องการเข้ามาเริ่มต้นในตลาดหุ้นไทย ได้มีความรู้ที่ถูกต้อง ได้เรียนรู้ถึงหลักการลงทุน และการเทรดอย่างถูกต้อง จากประสบการณ์ตรงของผมเองและจากผู้รู้หลากหลายวงการ ที่ต้องการถ่ายทอดความรู้ให้กับนักลงทุนหน้าใหม่ หรือแม่แต่ผู้ที่เทรดอยู่แล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จได้เริ่มต้นเรียนรู้กันใหม่   […]

หุ้น กับ เจ้ามือ

Posted Posted in บทความโตโร่

บทความเขียนโดย   ปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดหุ้นมี “เจ้ามือ” และ ผมต้องบอกว่า “เจ้ามือ” มีในหุ้นทุกบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม ผมต้องอธิบายก่อนว่า “เจ้ามือหุ้น” คืออะไร และเป็นใคร เราถึงจะรู้ว่า “เจ้ามือ” มี หรือ ไม่มี   เจ้ามือ หลายคน คิดกันไปถึงเรื่องการพนัน ที่มีเจ้ามือเป็นคนกลาง และมีผู้เล่นหลายราย หากมองถึงหุ้นในตลาดแล้วก็จะคล้ายกัน หากมีคนกลางที่คอยซื้อหรือขายหุ้น กับคนอื่นๆ หลายคนก็มักจะคิดว่าเจ้ามือ คือ คนคุมเกม คนคุมราคาหุ้น     สำหรับผมแล้วเจ้ามือ สามารถมองได้หลายมุมมอง เพราะเจ้ามือหุ้นสามารถเป็นเจ้าของบริษัทก็ได้ เนื่องจากว่าผู้บริหาร หรือเจ้าของบริษัทนั้น มักจะถือหุ้นในปริมาณมาก ซึ่งปกติจะเกินกว่า 50% หากไม่ได้ถือคนเดียว ก็มักจะแบ่งกันถือหุ้นในกลุ่มเครือญาติ ทำให้อำนาจบริหารจัดการอยู่ในมือทั้งหมด เมื่อคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งถือหุ้นข้างมาก ก็จะทำให้ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหมุนเวียนกันในตลาดหุ้น จะเป็นกลุ่มอื่นๆ หากผู้ถือหุ้นใหญ่ไม่ได้เอาหุ้นออกมาขายในตลาดแล้ว สภาพคล่อง หรือปริมาณหุ้นที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันนั้นก็จะไม่มากนัก ภาษาหุ้นเรียกว่า Free float   มีหลายครั้งที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ขนหุ้นตัวเองออกมาขาย […]

หุ้น Quant คือ

Posted Posted in Quant

บทความเขียนโดย   Quant ย่อมาจาก Quantitative คือ ปริมาณหรือตัวเลข หากพูดกันง่ายๆ quant ก็คือ สิ่งที่เกี่ยวกับตัวเลข แล้วมันเกี่ยวอะไรกับหุ้น? มันเกี่ยว 100% เลยครับ เนื่องจากราคาหุ้นก็เป็นตัวเลข ที่มีราคา bid/offer เกิดการซื้อขายจับคู่กัน   จะดีมั้ยหากเราสามารถนำเอาตัวเลขในการเทรดหุ้นเหล่านั้นมาวิเคราะห์ คิดคำนวณ เพื่อตัดสินใจซื้อขายหุ้น แล้วมีกำไร นั่นจึงเป็นที่มาของทฤษฏี Quant Trading ต่างๆ ที่มีการนำมาประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ เพราะในตลาดอเมริกาเอง quant trading เป็นที่นิยมในกองทุนขนาดใหญ่ ที่สามารถทำกำไรเป็นกอบเป็นกำจากตลาดหุ้น สำหรับประเทศไทยแล้วยังเรียกว่าตามหลังต่างประเทศพอสมควร เนื่องจากข้อจำกัดของกฏระเบียบ และ เทคโนโลยีที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นด้าน hardware และ software   อย่างไรก็ตาม สำหรับรายย่อยแล้ว ก็มีทางเลือกให้เข้ามาศึกษา quant trading และสามารถนำไปใช้ในการเทรดของตนเองได้ เพราะผมเองมีการนำเอา quant มาใช้ในการเทรดเมื่อหลายปีก่อน โดยอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ อาทิเช่น Python, […]

ซื้อหุ้นด้วยวิธี DCA คืออะไร

Posted Posted in ความรู้เรื่องหุ้น, บทความโตโร่, สอนเล่นหุ้น มือใหม่

บทความเขียนโดย DCA หรือ Dollar Cost Average เป็นกลยุทธ์การลงทุนรูปแบบหนึ่ง ที่นักลงทุนมือใหม่ หรือแม้แต่ผู้ไม่มีเวลาสามารถนำเอาไปใช้สำหรับการซื้อหุ้น เพื่อหวังผลตอบแทนระยะยาวได้   ในช่วงหลังมานี้ผมเห็นว่าหลายกองทุน ไม่ว่าจะเป็น LTF RMF กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กองทุนเปิดต่างๆ มีการเข็นกลยุทธ์การลงทุนแบบ DCA เพื่อเป็นทางเลือกให้นักลงทุนออมเงินในหุ้น จริงๆ แล้ว DCA ไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่ เพียงแต่คนส่วนใหญ่อาจจะมองข้ามไป   การซื้อหุ้นแบบ DCA หลักการก็คือ การตั้งเป้าเข้าซื้อหุ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ช่วงเวลา อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่สนใจว่าราคาหุ้น หรือ หลักทรัพย์จะเป็นอย่างไร   โดยการซื้อแบบ DCA นี้จะเป็นเหมือนการบังคับตนเองให้ซื้อหุ้นต่อเนื่อง เช่น อาจจะซื้อเดือนละหนึ่งครั้ง ไม่ว่าราคาหุ้นตัวนัั้นจะเป็นอย่างไร การซื้อแบบ DCA นี้จะทำให้นักลงทุนลดการเข้าข้างตัวเองลงไปได้ หรือ ลดความกลัว ไม่กล้าเข้าซื้อหุ้น เพราะบางช่วงเวลา ราคาหุ้นอาจจะลดลงเยอะ ทำให้การตัดสินใจเข้าซื้อในขณะนั้นเป็นไปได้ยาก   จากรูปด้านบนหากให้เป็นราคาของหุ้นตัวที่ท่านสนใจ ราคาในแต่ละช่วงเวลาจะแตกต่างกัน […]

เล่นหุ้นแบงค์ใหญ่ ตัวไหนเจ็บสุด

Posted Posted in บทความโตโร่

บทความเขียนโดย   วันนี้ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับราคาหุ้นธนาคารขนาดใหญ่หลายตัว เลยอยากจะนำข้อมูลบางส่วนมาให้นักลงทุน หรือเทรดเดอร์ หรือใครก็แล้วแต่ที่กำลังสนใจเล่นหุ้น ได้นำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจ   หุ้นที่ผมนำมาให้ดูประกอบไปด้วย BBL, KBANK, SCB, และ KTB ซึ่งเป็นธนาคารที่ทุกท่านล้วนแล้วแต่เคยใช้บริการกันแล้วทั้งนั้น BBL หุ้นธนาคารกรุงเทพ กราฟเส้นสีน้ำเงิน KBANK หุ้นธนาคารกสิกรไทย กราฟเส้นสีส้ม SCB หุ้นธนาคารไทยพาณิชย์ กราฟเส้นสีแดง KTB หุ้นธนาคารกรุงไทย กราฟเส้นสีเขียว ธนาคารเหล่านี้เป็นธนาคารที่อยู่คู่ประเทศมาช้านาน ผ่านประสบการณ์ปี 40 หรือปีที่สถาบันการเงินเกือบสี่สิบแห่งล้มหายตายจากไป จนเหลือธนาครเท่าที่เห็นใจปัจจุบัน ผมได้นำเอาข้อมูลการซื้อขายหุ้นตั้งแต่ปี 1986 จนถึงปีล่าสุด 2017 มาให้ดู เพื่อจะได้ทราบถึงวัฎจักร ความเป็นมาเป็นไปในอดีตจนถึงปัจจุบัน มันจะทำให้เราเห็นถึงความรุ่งโรจน์ในอดีต และ ความหายนะ ในบางช่วงเวลา เมื่อกาลเวลาผ่านไป คนในปัจจุบันอาจจะได้เรียนรู้บางอย่างจากข้อมูลในอดีต เพื่อป้องกันไม่ให้ซ้ำรอยเดิม   กราฟข้างต้นแสดงถึงความรุ่งเรืองจนถึงขีดสุดของตลาดหุ้นไทยก่อนปี 40 ขณะนั้นตลาดหุ้นได้ขึ้นไปทดสอบระดับ 1,700 จุด สูงที่สุดตั้งแต่ตั้งตลาดหุ้นไทยมา เนื่องจากรัฐบาลในขณะนั้น นำโดย […]