บทความโตโร่สอนเล่นหุ้น มือใหม่

กฏการเทรด TORO-3 กระจายการซื้อ

บทความเขียนโดย

การเทรดหุ้น หรือ เก็งกำไรหุ้นโดยส่วนใหญ่มักจะใช้ราคา และปริมาณการซื้อขายมาประกอบการตัดสินใจ และที่จะขาดไม่ได้เลยคือ Technical Indicator  ที่ต้องอาศัยการคำนวณทางคณิตศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ท่านคิดว่าการเทรดด้วย Technical Indicator หรือ การเทรดทางเทคนิค จะทำให้ได้กำไรจากการเทรดทุกครั้ง? หลายคนคิดว่านักวิเคราะห์ หรือแม้แต่คนที่ทำงานในวงการหุ้น น่าจะต้องได้กำไรตลอดไม่เคยขาดทุน ถึงจะอยู่ได้ในวงการนี้

ผมจะขอตอบให้กระจ่างสำหรับนักลงทุนทั้งหน้าใหม่ๆ หรือแม้แต่เทรดมานานและสงสัยในข้อนี้ว่า ไม่มีอินดิเคเตอร์ตัวไหนให้กำไรจากการเทรดโดยไม่ขาดทุน Indicator มีหลากหลายตัว และตัวที่ในไทยนิยมใช้หรือรู้จักก็มักจะเป็น Bolinger Band, MA, RSI, MACD, ADX, หรือ ตัวอื่นๆ และหลายคนก็คิดว่าหากเข้าใจอินดิเคเตอร์เหล่านี้แล้วจะทำให้การเทรดได้กำไรตลาดแบบปิดประตูขาดทุน ต้องทำความเข้าใจเสียใหม่นะครับ เพราะ มันไม่ง่ายแบบนั้น ถ้ามันเป็นแบบนั้นจริง คนในตลาดก็จะสามารถทำกำไรได้เหมือนกันหมด

ท่านอยากรู้ว่าอินดิเคเตอร์มีอะไรให้ใช้บ้าง สามารถคลิ๊กเข้าไปดูรายละเอียดด้านล่างครับ เรียงตามชื่อ A-Z  เราจะเห็นว่าอินดิเคเตอร์มีให้เลือกใช้งานเยอะมาก แล้วจะใช้ตัวไหน?

บทความนี้ไม่ได้ตั้งใจจะบอกว่าใช้ตัวไหนจะดีกว่ากัน เนื่องจากต้องการพื้นที่อีกหลายหน้าในการอธิบายให้เข้าใจ และการประยุกต์ใช้ เอาเป็นว่าเราอาจจะเลือกใช้สักตัว เช่น RSI มันก็จะมีหลักการให้อ่านกราฟ และตีความอินดิเคเตอร์กันว่าค่าเท่านี้ให้ซื้อ หรือ ค่าเท่านี้ให้ขาย บางคนก็หลับหูหลับตาท่อง แต่ขาดความเข้าใจในสูตร หรือที่มาที่ไปของ RSI ทำให้พอไปเทรดจริงแล้วก็มักจะเสียเงิน หรือขาดทุน จนเลิกเล่นหุ้น หมดกำลังใจกันไป

วันนี้ประเด็นที่ผมอยากแชร์ในการเทรดก็คือ เมื่อเรามีอินดิเคเตอร์ที่ใช้ในการเทรดสักหนึ่งตัวแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดจริงๆ มันคือกระจายการซื้อออกไปในหุ้นหลายๆ ตัว ไม่ใช่ทุ่มซื้อไปในหุ้นตัวเดียว ถ้าคนเทรดอย่างเข้าใจแล้วจะพบว่า อินดิเคเตอร์เหล่านี้มันเป็นสถิติ และคณิตศาสตร์ที่ต้องอาศัยความน่าจะเป็น

ผมจะยกตัวอย่างการเข้าบ่อนคาสิโนให้ฟัง เพื่อทำให้ท่านเห็นภาพชัดเจนขึ้น เช่น ถ้าเราเล่น Black Jack โอกาสที่เราจะชนะมี 51% ต่อ 49% ดังนั้น เราจะมีโอกาสชนะมากกว่าแพ้อยู่ 1% ถ้าเราจะเล่นจริงๆ การที่จะทำกำไรได้จะต้องกระจายการเล่น Black Jack ออกไปหลายๆ โต๊ะ พนันด้วยเงินจำนวนน้อยๆ ในหลายๆ โต๊ะ เพื่อให้ผลรวมออกมาแล้วกำไร มากกว่าขาดทุน ตามโอกาสและความน่าจะเป็น 51% นั้น

การเทรดหุ้นด้วยอินดิเคเตอร์ก็เหมือนกันครับ คนที่เล่นแบบมืออาชีพ หรือจริงจังแล้ว ไม่ได้หวังกำไรจากหุ้นตัวเดียว แต่จะมีการกระจายการซื้อไปในหุ้นหลายๆ ตัว แต่เมื่อจบวันผลรวมออกมาได้กำไรมากกว่าขาดทุน ถือว่าประสบความสำเร็จ

ดังนั้น กฏทองของการเทรดข้อนี้ที่ผมอยากให้ท่านจำให้ขึ้นใจคือ ต้องการจายการซื้อออกไปในหุ้นหลายๆ ตัว ยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งดีในการเทรด ทั้งนี้กลยุทธ์หรือวิธีการเล่นของท่านจะต้องมี % ได้กำไรมากกว่าเสีย

สนใจเรียนรู้เทคนิคการเทรดเพิ่มเติม คลิ๊ก

โทรสอบถามข้อมูล

082-492-7166

บทความที่ท่านอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ  เขียนโปรแกรมเทรดหุ้น