กลยุทธ์การทำกำไรตอนหุ้นลง

คนเล่นหุ้นใหม่ๆ อาจจะไม่ทราบว่าเราสามารถเล่นหุ้นและทำกำไรตอนขาลงได้ จริงๆ เป็นวิธีการที่สามารถทำเงินได้ง่าย และเร็วกว่าหุ้นขาขึ้นมาก ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไม่รู้ ทำไมผมถึงพูดเช่นนั้น

set down

 

พูดแล้วอาจจะไม่เห็นภาพผมยกตัวอย่างเลยดีกว่า วันนี้ตลาดหุ้นบ้านเราลงแรง และแดงเดือด นักลงทุนหลายๆ คนที่มีหุ้นอยู่อาจจะขาดทุนและไม่สามารถทำอะไรได้อีกนอกจากต้องถือ เพื่อรอให้หุ้นกลับไปขึ้นต่อ หรือขายออกไปก่อน หากถึงจุด CUT Loss แต่จะสังเกตเห็นว่าเราไม่มีโอกาสทำกำไรในวันที่หุ้นลงแรงๆ เลย

จริงๆ แล้วเรามีเครื่องมือทางการเงินหลายตัวซึ่งส่วนใหญ่จะบอกว่าเอาไว้บริหารความเสี่ยง คือ ทำเพื่อป้องกันความเสี่ยงของหุ้นที่เราซื้อไว้ว่าจะลง แต่ผมกำลังจะบอกว่าเราสามารถวางกลยุทธ์ในการทำกำไรหุ้นตอนขาลงได้ และทำกำไรได้ค่อนข้างดีและเร็ว เพราะหุ้นถ้าเราสังเกตพฤติกรรม ตอนขาขึ้นมักจะค่อยๆ ขึ้น และใช้เวลาค่อนข้างนาน บางทีกินเวลาเป็นเดือน หรือหลายเดือน แต่ตอนลงเพียงแค่ไม่กี่วัน หรืออาทิตย์ก็ลงถึงจุดต่ำสุด หรือจุดต่ำที่ราคาเดิมที่เคยทำไว้

ยกตัวอย่างพอร์ตที่ผมใช้ไว้เก็งกำไรสนุกๆ สั้นๆ เราสามารถนำมาทำกำไรแบบเร็วๆ แรงๆ ได้โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Stock Futures หรือสัญญาซื้อขายหุ้นล่วงหน้า

set down and profit

 

 

ใช้เงินน้อย แต่กำไรเยอะเช่นด้านบน ผมแค่คิดว่าหุ้น SET บ้านเราน่าจะลง ก็ SHORT หรือช๊อตหุ้นเอาไว้ซะ หมายถึงขายหุ้นออกไปก่อน (ขายแพง) แล้วค่อยไปซื้อกลับคืน (Long) ที่ราคาต่ำกว่า เราก็จะได้กำไรส่วนต่างมา ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็สามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว

ต้องบอกว่ากลยุทธ์นี้ทำง่ายและกำไรเร็วมาก ถ้าเราเห็นว่าหุ้นจะลง และส่วนใหญ่การมองว่าหุ้นจะลงนั้นทำได้ง่ายกว่าการวิเคราะห์ว่าหุ้นจะขึ้นหรือไม่ค่อนข้างมาก

แต่ก่อนจะใช้เครื่องมือตัวนี้เป็นเราต้องทำความเข้าใจถึงกฏต่างๆ และหลักการเล่นเสียก่อน ถึงจะใช้ได้ถูกต้องนั่นคือต้องรู้จัก Stock Future ทั้งข้อดีและข้อเสีย พร้อมทั้งเทคนิคในการเล่น นอกเหนือจากนี้ยังมี DW หรือ Stock Options ให้เราเลือกใช้เล่นหุ้นขาลงได้เพิ่มเติมด้วย

คอร์สนี้แนะนำว่าต้องควรมีพื้นฐานมาก่อน หรือเรียนจบหลักสูตรพื้นฐานจากทางสถาบันเสียก่อน จึงจะต่อยอดและเข้าใจหลักสูตรนี้ได้ง่ายขึ้น

 

ทางสถาบันมีคอร์สอบรมแบบตัวต่อตัวในการศึกษากลยุทธ์การทำกำไรตอนขาลง คอร์สนี้จะสอนแบบกลุ่มเล็กเท่านั้น! เพื่อนักเรียนทุกคนจะได้เข้าใจอย่างทั่วถึง

หากท่านสนใจกรุณาติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่เจ้าหน้าที่

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *