การตั้ง stop order

บทความเขียนโดย

toro-author

 

วันนี้ผมอยากจะมาแชร์ความรู้เรื่องการตั้ง stop order ตอนนี้หลายโบรคเกอร์เริ่มมีบริการเสริมจาก Settrade ชื่อว่า Condition Order เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนที่อยากส่งคำสั่งเอาไว้ และไม่ต้องการเฝ้าหน้าจอ เพียงแค่ราคาหุ้น แตะระดับที่นักลงทุนเล็งเอาไว้ โปรแกรมก็จะส่งคำสั่ง “ซื้อ” หรือ “ขาย” หุ้นเข้าไปในระบบอัตโนมัติ อันนี้ผมต้องบอกว่ากึ่งอัตโนมัติ เพราะ นักลงทุนเองจะต้องมีการวิเคราะห์ถึงจุดเข้า และจุดออกของหุ้นด้วยตัวเอง และส่งคำสั่งที่เรียกว่า stop order รอเอาไว้

 

ต้องบอกก่อนนะครับว่าบริการ Stop Order หรือ Condition Order นั้นมีให้เฉพาะบางโบรคเกอร์เท่านั้น ท่านสามารถติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ที่โบรคเกอร์ได้ว่ามีให้บริการหรือยัง

 

จะเริ่มต้นใช้งาน Stop Order ท่านก็ต้อง Log-in เข้าสู่ระบบ Steamming ของทาง Settrade ก่อน จากนั้นมองหาเมนู หรือ แท็ป ที่ชื่อว่า Condition พอกดเข้าไปจะเจอหน้าจอแบบนี้

 

screen-shot-2559-12-11-at-9-18-33-am

 

ท่านจะพบ 2 เมนูย่อย นั่นคือ

  1. Stop Order
  2. Trailing Stop

 

วันนี้ผมจะขอพูดถึงเฉพาะ Stop Order ก่อนนะครับ เราจะนำเอา stop order มาประยุกต์ใช้ในการเข้าซื้อหุ้นโดยอัตโนมัติ หรือ ขายขาดทุนออกอัตโนมัติ ตามเงื่อนไขราคาที่เราได้กำหนดเอาไว้

 

STOP ORDER เองจะมีให้นักลงทุนเลือกใช้ได้สองแบบ คือ

  1. Stop Order Buy เอาไว้ซื้อหุ้นตอนหุ้นวิ่งขึ้น
  2. Stop Order Sell เอาไว้ขาย cut loss หรือ ขายตัดขาดทุน

 

ตอนนี้ผมจะยกตัวอย่างการขายตัดขาดทุน หรือ stop order sell เพราะตอนราคาหุ้นลงราคามักจะลงแรง ซึ่งระหว่างวันเองหากนักลงทุนท่านใดเล่นแบบระยะสั้นๆ stop order sell ก็จะมีประโยชน์

 

วิธีการตั้งมีดังนี้ คือ กด Sell ก่อน จะขึ้นสีชมพูดังรูปด้านล่าง

screen-shot-2559-12-11-at-9-21-38-am

ในตัวอย่างนี้เราจะตั้งขายทิ้งหุ้น TDEX ซึ่งสมมุตินักลงทุนซื้อเก็บไว้ในพอร์ตแล้วมีต้นทุนอยู่ 9 บาท ถือมาระยะหนึ่งราคาล่าสุดอยู่ 9.40 บาทต่อหุ้น

 

นักลงทุนเองกังวลว่าราคาหุ้นอาจจะตกลงแรง และตั้งใจว่าจะขายหุ้นทิ้งถ้าราคาหุ้นลงไปต่ำกว่า 8 บาท อันนี้เองคือเงื่อนไขของ stop order ว่าอยากจะขายที่ราคากี่บาท

 

ในหน้าจอท่านจะเห็น Trigger Cond. คือ เงื่อนไขที่นักลงทุนต้องการให้โปรแกรมส่งคำสั่งขายหุ้นอัตโนมัติออกไป จากรูปด้านบนจะพบว่า

 

Last Price  <= Trigger Price หมายความว่า ถ้าราคาซื้อขายหุ้นล่าสุดน้อยกว่า ราคาที่กำหนด (Trigger Price) ก็ให้ส่งคำสั่งขายหุ้นออกไปที่ราคา 8 บาทต่อหุ้น โดยท่านสามารถระบุราคาได้ที่ Price 8.00 (Limit) หากต้องการขายที่ราคาตลาดที่ดีที่สุดขณะนั้นท่านไม่ต้องระบุราคาขาย แต่เปลี่ยน Limit -> MP (Market Price) ท่านจะขายได้ทันที

 

Valid คือ ช่วงเวลาที่ท่านสามารถกำหนดได้ว่าคำสั่งนี้จะยังคงมีผลไปจนถึงเมื่อไหร่

 

ในครั้งแรกผมแนะนำว่าให้ลองตั้งคำสั่งดูก่อนกับหุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายไม่มาก เพื่อให้เข้าใจถึงการส่งคำสั่ง และการตั้งคำสั่ง stop order เพื่อจะได้ทราบถึงข้อจำกัดของมัน จะได้ไม่เกิดผลเสียหาย เมื่อท่านต้องการใช้งานจริง

 

อย่างไรก็ตาม โปรแกรม stop order หรือ condition order ที่ท่าน settrade มีให้บริการนั้นเป็นเพียงโปรแกรมเสริมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนในการส่งคำสั่งเข้าไปในตลาดเท่านั้น มันไม่ได้เป็นตัวรับประกันว่าการเทรดจะมีกำไร หรือจะไม่ขาดทุน กำไรหรือขาดทุนจากการลงทุนของท่านจะมาจากกลยุทธ์ และรูปแบบการเทรด ที่ท่านได้คิดวิเคราะห์มาเป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งการวิเคราะห์หุ้นก็มีหลากหลายรูปแบบ รวมถึงวิธีการเทรด นักลงทุนควรหมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม และนำมาประยุกต์รวมถึงพัฒนาฝีมือด้านการลงทุนให้ดีขึ้น โปรแกรม stop order จึงจะมีประโยชน์หากท่านนำมาใช้ได้อย่างเหมาะสม และถูกต้อง

 

แล้วตอนหน้าผมจะมาพูดถึง trailing stop order ให้ฟังกันครับ

 

toro-course-header

+ หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click

toro-course-footer