บทความโตโร่สอนเล่นหุ้น มือใหม่

การเล่นหุ้นคืออะไร

บทความเขียนโดย

จะว่าไปแล้วสัดส่วนของคนเล่นหุ้นในประเทศไทย เทียบกับประชากรทั้งหมดย้งน้อยมาก! คนไทยทั้งประเทศกว่า 60 ล้านคน เล่นหุ้นไม่ถึง 10% ของคนทั้งหมด อาจจะด้วยจากหลากหลายเหตุผล นั่นหมายความว่า คนส่วนใหญ่ยังเน้นฝากเงินในธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นฝากออมทรัพย์ ฝากประจำ ซื้อตราสารหนี้ ซื้อกองทุน แต่คนที่เล่นหุ้น….โดยเฉพาะเล่นหุ้นด้วยตนเองแล้วน้อยมากๆ ในประเทศไทย อีกหนึ่งปัจจัยที่ผมคิดว่าคนเล่นหุ้นยังน้อย เพราะ หลายคนไม่รู้เลยว่า “เล่นหุ้นคืออะไร” แล้วมันทำอย่างไรบ้าง?

ผมจะเล่าให้ฟังง่ายๆ คร่าวๆ เกี่ยวกับการเล่นหุ้นนะครับว่ามันเป็นมายังไง และทำยังไง? มันเริ่มมาจากบริษัทต้องการเงินทุน เพื่อพัฒนาต่อยอด ขยายธุรกิจ โดยเงินลงทุนนั้นแทนที่จะไปกู้เงินแบงค์ (ซึ่งมีดอกเบี้ย) ก็ไปหาเงินจากนักลงทุน…ซึ่งก็คือท่านนั่นเอง ที่มีเงินเหลือเก็บ แต่ไม่ได้ใช้อะไร หรือนำไปทำอะไรต่อ แทนที่จะเอาไปฝากแบงค์ ก็เอาไปลงทุน (หรือหลายคน เอามาเล่นหุ้น) แน่นอน เราจะต้องเปิดพอร์ต หรือบัญชีหุ้นเสียก่อนถึงจะเล่นได้ เงินลงทุนเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับต้นทุนของแต่ละคนเลยครับ จะเริ่มมากเริ่มน้อยได้หมด ตั้งแต่หลักพันยันหลักล้าน หรือหลายๆ ล้าน

ในการเล่นหุ้นจะมีวิธีการหลากหลายแบบนะครับ ขึ้นอยู่กับความถนัด ความชอบ กรอบเวลา รวมถึงความรู้ ที่อาจจะต้องใช้แตกต่างกันออกไป หลักๆ แล้วจะมีอยู่ 2 แนวทางในการเล่น แบ่งตามระยะเวลา

  1. ลงทุนระยะยาว – ต้องใช้ทักษะด้านการวิเคราะห์บริษัท อ่านงบการเงิน คาดการแนวโน้มของบริษัทว่าจะดีหรือไม่ เพราะระยะยาวแล้ว ราคาหุ้นจะปรับตัวสูงขึ้นไปตามพื้นฐานบริษัทที่ดีขึ้น คนเล่นจะได้กำไรค่อนข้างมากหากเก็งถูกต้อง ถูกตัว เล่นแบบนี้ใช้เวลาไม่มาก แค่ศึกษาตัวหุ้นที่จะซื้อ เมื่อซื้อไปแล้วก็เพียงติดตามเป็นระยะๆ เดือนละครั้งก็ยังได้
  2. เทรดเก็งกำไรระยะสั้น เล่นหุ้นรายวัน หรือรายสัปดาห์ อันนี้ต้องใช้ทักษะแบบพิเศษหน่อยคือ อาจจะอาศัยการดูกราฟเทคนิค อาศัยการอ่านใจนักลงทุนคนอื่น อาศัยการอ่าน Bid/Offer เพื่อตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้นภายในระยะเวลาสั้นๆ แบบนี้ต้องเล่นหลายรอบในวัน หรือซื้อขายค่อนข้างบ่อย กำไรอาจจะไม่ได้มากหากคิด % ในแต่ละรอบการซื้อขาย แต่เมื่อได้หลายรอบเข้ากำไรจะมากเอง ทั้งนี้การเล่นแบบนี้ความเสี่ยงจะสูงอยู่ เพียงแต่ผู้เล่นรายใหม่ๆ มักจะชอบเพราะได้เสียเร็วดี

น่าจะเริ่มเห็นภาพมากขึ้นนะครับในการเล่นหุ้น หากท่านใดสนใจเรียนเชิงลึกโดยเน้นภาคปฏิบัติในการเริ่มเล่นหุ้น คลิ๊กที่นี่