ความกลัว กับ หุ้น

เคยสงสัยกันรึเปล่าครับว่าทำไมคนที่รวยหุ้น ทำไมเค้าถึงรวยเอาๆ แต่คนที่เล่นหุ้นเช้าเย็นเล่นไปเล่นมาเสมอตัว หรือเผลอๆ ขาดทุน ไม่ค่อยจะเห็นกำไรเป็นกอบเป็นกำเท่าไหร่? สิ่งที่ผมสังเกตุเห็น

สิ่งนั้นก็คือ?ความกลัว

คำนี้เป็นคำที่คุ้นหูเรามาตั้งแต่เด็ก และจะฝังในจิตใต้สำนึกเราตลอดไป หากเราไม่รู้จักควบคุมและสังเกตพฤติกรรม และอารมณ์ของเรา บรรพบุรษ หรือคนในยุคโบราณ เคยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ต้องเอาตัวรอดอยู่ตลอดเวลา และต้องคอยระวังอันตรายจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ร้าย หรือภัยพิบัติต่างๆ ทำให้ความกลัวถูกปลูกฝังในหัวของเรา ส่งผ่านรุ่นสู่รุ่น

ทุกคนมีความกลัวติดตัวมาครับ มากน้อยแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมที่แต่ละคนอยู่และประสบการณ์ชีวิต เราอาจจะเคยได้ยินผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อน ยังสามารถใช้ได้ดีในปัจจุบัน ผมเชื่ออย่างนั้นเพราะคนเราพอผ่านอะไรมาเยอะมันจะทำให้ระดับความกลัวของเราอยู่ในระดับที่ความคุมได้

ความกลัว เป็นสิ่งแรกที่นักลงทุนที่เล่นหุ้นต้องประสบ และเจออยู่ทุกวัน กลัวว่าจะขาดทุน กลัวว่ากำไรจะหาย กลัวว่าหุ้นที่ตัวเองซื้อจะลง สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวขับอารมณ์ความรู้สึก ทำให้บางครั้งหรือบางที มันบั่นทอนการลงทุนของเราแทนที่เราวิเคราะห์และวางแผนมาอย่างดิบดี ว่าจะซื้อหรือขายหุ้นตัวนั้น ตัวนี้ ที่ราคานั้นๆ แต่สุดท้าย ตลาดพาไป เกิดความกลัว ทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม ผมคิดว่าจุดนี้เองเป็นจุดตัดสินสำคัญระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จ และล้มเหลวจากการลงทุน

การขจัดความกลัวออกไป ทำได้หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ วางแผนการเทรด ให้เรียบร้อย เขียนลงในกระดาษ ขีดเส้นใต้ตัวใหญ่ๆ ตรงราคาหุ้น และสิ่งที่ต้องการจะทำเช่น ซื้อ หรือ ขาย จากกนั้นมีคอมเม้นเล็กๆ ถึงเหตุผล หาปากกาไฮไลท์หลายๆ สีมาขีดเส้น จากนั้นนำโน๊ตติดตัวไว้เสมอ หรือแปะไว้หน้าคอมพิวเตอร์ เพื่อรีวิวหลายๆ รอบ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการซื้อหุ้น ต้องระบุจุดตัดขาดทุนเอาไว้เสมอ ผมใช้วิธีการเดียวการนี้เองในการฝึกฝนการเทรดของตัวเอง วันไหนหากเราทำผิดแผน ให้ขีดไฮไลท์สีแดงๆ และให้เหตุผลด้วยว่าทำไม?

ผลที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจความกลัวหายไปหมด เพราะเรารู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ไม่ได้ลงแทนแบบกล้าๆ กลัวๆ ไม่มีแบบแผน สิ่งที่เราได้ฝึกทุนวันผลตอบแทนที่ได้รับวันนี้มันคุ้มค่ามาก

ใครที่ได้เอาไปลองทำ และได้ผลยังไง อาจจะมาคอมเม้น แลกเปลี่ยนความเห็นหรือเทคนิคที่ท่านได้ลองทำนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *