ความรู้หุ้น – ความพอเพียงของศรัทธา

เรื่องที่ผมจะเล่าต่อไปนี้? เป็นเรื่องที่ผมได้ฟังมาจากเพื่อนที่เป็น Value Investor อีกต่อหนึ่ง? ผมจึงไม่สามารถรับรองความถูกต้องได้ร้อยเปอร์เซ็นต์? นอกจากนั้น? การวิเคราะห์ต่อของผมก็อาจจะผิดจากความเป็นจริงได้เช่นเดียวกัน? อย่างไรก็ตาม? ผมเชื่อว่า? โดยภาพรวมแล้ว? สิ่งที่ผมจะพูดน่าจะใกล้เคียงกับความเป็นจริง? และน่าจะสามารถนำไปอ้างอิงได้? ถ้าจะพูดแบบนักลงทุนก็คือ? เรื่องนี้น่าจะ Approximately Right? นั่นคือ? ประมาณว่าถูกต้อง

นี่คือเรื่องของการใช้ชีวิตของคน ๆ หนึ่งซึ่งตัดสินใจทิ้งงานประจำในฐานะของมนุษย์เงินเดือนมายึดอาชีพเป็นนักลง ทุนแบบเน้นคุณค่าเต็มตัวตั้งแต่อายุ 30 กว่าปี โดยที่ครอบครัวไม่ได้ร่ำรวยมาก่อน? เขาน่าจะเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินเก็บออมจำนวนไม่มากนัก? แต่ถึงวันนี้? ผมคิดว่าเขาน่าจะมีความมั่งคั่งจากหุ้นในระดับประมาณ 10 ล้านบาทขึ้นไป?? เขาคือคุณศรัทธา (ชื่อสมมุติ)? ที่ผมคิดว่า? คือรูปแบบของ Value Investor พันธุ์แท้คนหนึ่งที่ยึดมั่นแนวทางการลงทุนและการใช้ชีวิตแบบพอเพียงจนน่า ทึ่ง

ศรัทธานั้น? โดยพื้นฐานการศึกษาและการทำงานก็เป็นเช่นเดียวกับ Value Investor หลายคนที่เรียนจบปริญญาตรีและทำงานเป็นวิศวกร? เขาเคยทำงานกับบริษัทปิโตรเคมีขนาดใหญ่ทางภาคตะวันออกของประเทศ? แต่ครอบครัวของเขานั้น? อาศัยอยู่ทางภาคใต้? และขณะนี้? หลังจากทำงานประจำมากว่า 10 ปี? เขาอาศัยอยู่ในกรุงเทพ? ในซอยสุขุมวิทต้น ๆ? ซึ่งเป็นห้องเช่าที่เขาจ่ายค่าเช่าเพียงเดือนละ 2,000 บาทเศษ?? ห้องเช่านี้? แน่นอน? คงไม่มีแอร์? แต่เขามีคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ติดต่อกับแหล่งข้อมูล? เอาไว้ใช้ดู และซื้อขายหุ้น??????? เราไม่สามารถติดต่อพูดคุยกับศรัทธาได้ง่ายนัก? เพราะเขาไม่มีโทรศัพท์มือถือ? และถ้าจะโทรไปหาเขาที่ห้องพัก? โอกาสที่จะได้คุยกับเขาก็คงเป็นไปได้ยาก? เพราะเขาใช้มันเพื่อการต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาที่เขาอยู่

การใช้จ่ายแบบประหยัดอย่างไม่น่าเชื่อของศรัทธานั้น? รวมถึงการแต่งตัวที่เขามักสวมเสื้อยืดตัวเก่าและใช้รองเท้าผ้าใบราคาถูกแต่ ทนทานที่ไม่ใช่ยี่ห้อไนกี้หรือรีบ็อค? แต่เป็นแบบนันยาง? เขาไม่มีรถยนต์? การเดินทางไปไหนมาไหนของเขานั้น? เขาไม่ใช้แท็กซี่หรือรถไฟฟ้าที่มีราคาแพง? เขาชอบที่จะอาศัยรถของคนที่รู้จักและเดินทางด้วยรถเมล์มากกว่า?? แต่ถ้าระยะทางไม่เกิน 2-3 ก.ม. เขาจะเดินด้วยเท้า?? เวลาไปฟังการสัมมนาเรื่องการลงทุนที่ไหนหรือไปประชุมผู้ถือหุ้นที่มีบริการ เรื่องอาหาร? เขาชอบที่จะรับประทานอาหารฟรี?? แต่ถ้าเขาต้องซื้ออาหารกินเอง? เขาจะสั่งเฉพาะอาหารถ้าบริเวณใกล้เคียงมีออฟฟิสที่เขาจะหาน้ำสะอาดดื่มได้

ศรัทธาเป็นนักลงทุนที่ขยัน? เขาศึกษาและวิเคราะห์หุ้นเกือบทุกตัวในตลาด? เขาแกะงบของบริษัทจดทะเบียนกว่า 300 ตัว? เขาทำตารางข้อมูลและเปรียบเทียบหุ้นต่าง? ๆ? เพื่อหาเป้าหมายที่เขาสนใจ? และหุ้นตัวไหนที่เขาสนใจ? เขาจะทำวิเคราะห์อย่างละเอียด? เช่น? ถ้าหุ้นตัวนั้นเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์? เขาก็จะเดินทางไปดูโครงการแทบทุกโครงการถ้าทำได้? ในช่วงที่มีงานผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุนหรืองาน? Opportunity Day นั้น? เขาจะไปฟังเกือบทุกวัน? เช่นเดียวกัน? ถ้าเขาเป็นผู้ถือหุ้น? เขาจะไม่ขาดการประชุมผู้ถือหุ้นเลย

บ่อยครั้ง? ศรัทธาพบหุ้นที่ถูกใจในด้านของตัวธุรกิจแต่ราคาหุ้นนั้นยังสูงเกินกว่าที่ เขาคิดว่าจะมีความปลอดภัยหรือ? Margin of Safety พอ? เขาก็จะรอจนกว่าราคาหุ้นจะตกลงไปจนถึงจุดที่เขาต้องการซึ่งค่อนข้างต่ำมากจน เรารู้สึกว่าคงจะนานมากหรือไม่เกิดขึ้นเลย? แต่เขาบอกว่าเขารอได้? เขาไม่ยอมซื้อหุ้นแพงไม่ว่าในกรณีใด

พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่พอเพียงทั้งหลายที่กล่าวถึงนั้น? คงไม่ใช่เฉพาะศรัทธาเท่านั้นที่ทำ? เพราะดูเหมือนว่าศรัทธาจะมีเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่มีพฤติกรรมที่คล้าย ๆ กันที่มักจะมาเจอกันในงานเกี่ยวกับการลงทุนทั้งหลาย? อย่างไรก็ตาม? ศรัทธาดูเหมือนจะพอเพียงมากเป็นพิเศษ? เหตุผลหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า? ศรัทธานั้นยังเป็นโสด? ดังนั้น? เขาจึงสามารถคิดและทำทุกสิ่งทุกอย่างได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงคนในครอบครัวอื่น ที่อาจจะมีความคิดไม่เหมือนกัน

ผมเองคิดว่าศรัทธาคงไม่รู้สึกลำบากอะไรกับการใช้ชีวิตอย่างนั้น? เพราะในฐานะที่เป็นนักลงทุนโดยอาชีพ? เราย่อมจะเป็นคนที่สามารถเลือกทำอะไรต่าง ๆ? ได้เองค่อนข้างมาก? ยิ่งถ้าไม่มีครอบครัวด้วยแล้ว? คุณแทบจะไม่ต้องสนใจกับใครเลย? ดังนั้น? Value Investor คงไม่เลือกทำอะไรที่ตนเองทำแล้วไม่สบายใจ?? ว่าที่จริงการที่สามารถทำอะไรได้ตามใจตนเองนั้น? เป็นคุณค่าที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการเป็นนักลงทุนอาชีพนอกเหนือจากความ มั่งคั่งที่อาจจะตามมา? และนี่น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ศรัทธาเลือกเดินอย่างเต็มใจ

เรื่องของ Value Investor พันธุ์แท้ที่ใช้ชีวิตพอเพียงอย่างน่าทึ่งแบบศรัทธานั้น? ผมคิดว่าน่าจะมีอยู่ไม่น้อยทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ? เรื่องของพวกเขาส่วนใหญ่ไม่มีคนรู้จัก?? แต่ผมเองเชื่อว่า? ถ้าจะหาคนที่ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง? ใช้ชีวิตต่ำกว่ามาตรฐานความมั่งคั่งที่มีทั้ง ๆ ที่เป็นคนร่ำรวยแล้วละก็? ไม่มีวงการไหนเท่ากับ? Value Investor

ที่มา ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *