ความรู้หุ้น จากเซียนหุ้น ตอน ห่านบิน

ทฤษฎีการพัฒนาทางเศรษฐกิจในเอเชียที่มีชื่อเรียกกันว่า? ?ห่านบิน? นั้น? สรุปอย่างย่อที่สุดก็คือ? เริ่มจากญี่ปุ่นที่เป็น ?ห่าน ? ตัวแรกที่เริ่มบินขึ้นฟ้า? นั่นคือ? พัฒนาเศรษฐกิจก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว? ฝูง ?ห่าน? ที่บินตามจ่าฝูงมาก็คือฮ่องกง? สิงคโปร์? ไต้หวัน? และเกาหลี? ซึ่งสามารถพัฒนาเศรษฐกิจได้เร็วไม่แพ้กัน? ถัดจากนั้น? เราก็มีห่านฝูงต่อไปคือไทย? ฟิลิปปินส์? และอินโดนีเซีย แม้ว่ากลุ่มนี้จะมีอาการ ?ง่อย? เล็กน้อย? สุดท้ายที่กำลังตามมาอย่างแรงก็คือ? จีน? อินเดีย และเวียตนาม

ในตลาดหุ้นนั้น? ผมสังเกตดู? การเคลื่อนไหวหรือปรับตัวขึ้นของราคาหุ้นหลาย ๆ ครั้งก็มีลักษณะของ? ?ห่านบิน? เหมือนกัน? นั่นคือ? เมื่อมีหุ้นตัวหนึ่งมีราคาปรับตัวขึ้นมาก? ในไม่ช้าหุ้นตัวอื่นที่อยู่ในกลุ่มก็จะเริ่มปรับตัวขึ้นตามกันเป็นพรวน? ดังนั้น? ถ้าเราเห็นหุ้นตัวหนึ่งปรับตัวขึ้นมามาก? และเรารู้ว่าหุ้นตัวนั้นอยู่ในกลุ่มไหน? และเรารู้ว่ามีหุ้นตัวอื่นที่มีลักษณะการประกอบธุรกิจคล้ายหรือเหมือนหุ้น ตัวที่ราคาวิ่งขึ้นไปแล้ว?? เราก็สามารถที่จะซื้อหุ้นตัวที่ราคายังไม่ขึ้นถ้าเราคิดว่าในที่สุดแล้วหุ้น ตัวนั้นก็จะปรับตัวหรือ? ?บิน? ตามจ่าฝูงขึ้นไป

หัวใจสำคัญของการซื้อหุ้นแบบ? ?ห่านบิน? ก็คือ? เราจะต้องรู้ว่า? ?ห่าน? ของเราเป็นห่านกลุ่มเดียวกันกับห่านตัวที่บินขึ้นไปแล้ว? นั่นคือ เราจะต้องดูว่าบริษัทขายสินค้าหรือบริการแบบเดียวกันกับหุ้นที่วิ่งขึ้นไป แล้ว? ถ้าจะให้ชัดเจนก็คือ? บริษัทควรเป็นคู่แข่งโดยตรงในตลาดเดียวกันด้วยไม่ใช่แค่ขายสินค้าแบบเดียว กันแต่รายหนึ่งขายให้ตลาดบนสำหรับผู้มีรายได้สูงแต่อีกบริษัทหนึ่งเน้นขาย ผู้มีรายได้ต่ำ?? ในบางกรณี? บริษัทอาจไม่ได้ขายสินค้าแบบเดียวกันแต่ลักษณะการทำงานอาจจะเหมือนกันมาก ซึ่งทำให้ปัจจัยของความสำเร็จของบริษัทหนึ่งจะเหมือนกับความสำเร็จของ อีกบริษัทหนึ่ง?? แบบนี้ก็สามารถเข้าข่ายใช้ทฤษฎีห่านบินได้

ตัวอย่าง ของหุ้นที่เข้าข่ายทฤษฎีห่านบินที่เกิดขึ้นในช่วงเร็ว ๆ นี้เท่าที่นึกได้น่าจะรวมถึงหุ้นของกิจการที่ทำธุรกิจแบบเดียวกันและเหมือน กันมากเช่นหุ้นกลุ่มเดินเรือที่นำโดยหุ้น PSL ตามด้วยหุ้น TTA และหุ้น RCL หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลโดยเฉพาะที่เป็นโรงพยาบาลชั้นนำที่รับลูกค้าต่างชาติมาก ๆ? นำโดยหุ้นโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์? ต่อด้วยหุ้น ร.พ. กรุงเทพ? และในที่สุดก็ไปถึง ร.พ. อย่างเกษมราษฎร์? และอีกหลาย ๆ โรงพยาบาล แม้ว่ากลุ่มหลังจะไม่ได้รับลูกค้าต่างชาติเท่าไรนัก?? เช่นเดียวกับกลุ่มโรงพยาบาลก็คือ? กลุ่มโรงแรมที่เริ่มจากหุ้นของ MINTหรือไมเนอร์อินเตอร์เนชันแนลซึ่งทำกิจการอาหารจานด่วนด้วย? ตามมาห่าง ๆ จาก MINT ก็คือหุ้นโรงแรมเซ็นทรัลซึ่งทำธุรกิจเหมือนกับ MINT แทบทุกอย่าง? หลังจากนั้นก็มีอีกหลายโรงแรมที่มีราคาหุ้นปรับตัวขึ้นเช่นเดียวกัน

หุ้น ห่านบินอีกกลุ่มหนึ่งนั้นไม่ได้ขายสินค้าแบบเดียวกันแต่น่าจะเรียกว่าทำ ธุรกิจเดียวกันก็คือ? กลุ่มผู้ผลิตและขายพลังงาน? จ่าฝูงของกลุ่มนี้? แน่นอน? คือ ปตท. และ ปตท.สผ. ซึ่งก็ตามมาด้วยหุ้นผู้ผลิตและขายถ่านหินอย่างหุ้นบ้านปู? และตามมาด้วยหุ้นผู้ผลิตไฟฟ้าอย่างหุ้น EGCOMP และหุ้นผลิตไฟฟ้าราชบุรี? ในเรื่องนี้มีข้อสังเกตว่า? ไม่ใช่หุ้นในกลุ่มพลังงานทั้งหมดจะต้องบินตามกันไป? เพราะหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกันนั้นไม่ได้แปลว่าหุ้นทุกตัวจะต้องเป็น ห่านฝูงเดียวกัน?? มีส่วนน้อยเท่านั้นที่จะเป็นห่านฝูงเดียวกัน? ในทางตรงกันข้าม? หุ้นที่อยู่ต่างอุตสาหกรรมก็อาจจะเป็นห่านฝูงเดียวกันได้? และนี่นำไปสู่ห่านอีกฝูงหนึ่งที่บินตามกันมา

หุ้นกลุ่มที่มีลักษณะ เป็นห่านฝูงเดียวกันและบินตามกันมาเกือบทุกตัวก็คือ? หุ้นในกลุ่ม Modern Trade? หรือธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่? ผมเองไม่แน่ใจว่าหุ้นตัวไหนเป็นตัวนำ? แต่หุ้นที่ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นรวมถึงหุ้น BIGC โฮมโปร์ โรบินสัน? หุ้นเหล่านี้เป็นของบริษัทที่ค้าขายสินค้าแตกต่างกันแต่ลักษณะการทำธุรกิจ นั้นเหมือนกันนั่นคือ? ขายสินค้าผ่านเครือข่ายมากมายทั่วประเทศ? สินค้าที่ขายนั้นจะมีครบทุกอย่างในกลุ่ม เช่น ถ้าเป็นสินค้า ที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็จะมีทุกอย่าง? ถ้าเป็นสินค้าซ่อมและตบแต่งบ้านก็จะมีครบอย่างที่ต้องการในร้านเดียว? สินค้าที่ขายจะอยู่ในร้านที่ติดแอร์และตบแต่งเป็นอย่างดี? ซึ่งลักษณะแบบนี้ดูเหมือนจะเป็นแนวโน้มของการจับจ่ายของผู้บริโภคโดยทั่วไป ทำให้ธุรกิจแบบ Modern Trade? เติบโตเฟื่องฟูขึ้นในทุกกลุ่มสินค้า

ที่ จริงหุ้นที่เป็นห่านในกลุ่มเดียวกันนั้นมีอยู่ค่อนข้างมาก? เพียงแต่อาจจะเป็นห่านที่ยังไม่ได้เริ่มบิน? ตัวอย่างของธุรกิจที่ถือว่าเป็นห่านในกลุ่มเดียวกันได้น่าจะรวมถึงหุ้นใน กลุ่มธนาคาร? กลุ่มหลักทรัพย์ ซึ่งผมเห็นว่าประกอบธุรกิจคล้ายกันมากจนแทบไม่มีความแตกต่าง? นอกจากนั้นก็มีหุ้นของผู้ผลิตและขายเหล็ก หุ้นปิโตรเคมีบางกลุ่ม? และหุ้นอสังหาริมทรัพย์ซึ่งอาจจะมีลักษณะหุ้นห่านบินในระดับหนึ่ง
การ ที่จะซื้อหุ้นในลักษณะห่านบินนั้น? เพื่อความปลอดภัยเราก็ควรที่จะต้องตรวจสอบดูฐานะและการบริหารงานของบริษัท ด้วยนอกเหนือจากการดูว่ามันเป็นห่านฝูงเดียวกันจริง ๆ หรือเปล่า? เพราะในบางครั้งนั้น? แม้ว่ามันจะเป็นห่านฝูงเดียวกัน? แต่มันอาจจะเป็น ?ห่านง่อย?? ซึ่งถึงอย่างไรมันก็บินไม่ขึ้น

ต้องขอบคุณ ท่าน ดร. มากๆ ครับที่เขียนความรู้หุ้น ดีๆ ให้พวกเราได้อ่านกัน ว่างๆ แวะไปเยี่ยมบล๊อค อ. ได้ที่นี่นะครับ

ที่มา

http://portal.settrade.com/blog/nivate/2007/04/23/24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *