ความรู้หุ้น ตอน หุ้นเกียร์ว่าง

คนที่มีหน้าที่ที่จะต้องทำแต่ไม่ทำโดยเฉพาะที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเรา เรียกว่าพวก ?เกียร์ว่าง?? หุ้นที่ควรจะให้ผลตอบแทนแก่ผู้ถือ? เฉพาะอย่างยิ่งก็คือ? ราคาหุ้นควรจะปรับตัวเพิ่มขึ้นตามสมควรแต่ราคากลับไม่ไปไหนมานานผมก็อยากจะ เรียกว่าหุ้น? ?เกียร์ว่าง?

หุ้นเกียร์ว่างในความหมายของผมนั้น? ไม่ใช่หุ้นของบริษัทที่มีผลการดำเนินงานย่ำแย่? ฐานะการเงินมีปัญหา? ผู้บริหารไม่โปร่งใสหรือไม่น่าไว้วางใจในแง่ของความซื่อสัตย์? แต่เป็นบริษัทที่มีผลประกอบการดีพอใช้? ฐานะการเงินค่อนข้างดี? ที่สำคัญกว่าก็คือ? ราคาหุ้นถูกมาก? หลายบริษัทเป็นหุ้นที่เรียกว่าหุ้นคุณค่าได้?? แต่เมื่อเราซื้อไปแล้ว? ราคาหุ้นกลับไม่ไปไหน? สภาพคล่องในการขายก็ไม่ดี? สิ่งที่ได้ก็มักจะเป็นปันผลปีละครั้งในอัตราประมาณ 5-6%? อาการแบบนี้มักจะเป็นติดต่อกันนาน? บางทีหลายปีจนเราเบื่อ? แต่เวลาคิดจะขายก็รู้สึกเสียดายเพราะเราคิดว่าราคาหุ้นมันถูกมาก?? มันน่าจะขึ้นไปได้มาก? แต่มันก็ไม่ขึ้น? เพราะมันเป็นหุ้น? ?เกียร์ว่าง?? หุ้นแบบนี้ถึงจะไม่ขาดทุนแต่ก็ไม่ทำกำไรให้กับเรา? เราเสียเวลาและเสียโอกาสที่จะทำกำไรจากหุ้นตัวอื่นที่ราคาวิ่งเอา ๆ? เท่าที่สังเกตดู? หุ้นเกียร์ว่างมักจะมีลักษณะและคุณสมบัติบางอย่างดังต่อไปนี้

ข้อแรก? หุ้นเกียร์ว่างมักจะทำธุรกิจที่มีการเติบโตน้อยหรือเป็นธุรกิจประเภทตะวันตก ดินอย่างน้อยก็ในสายตาของคนทั่วไป? ดังนั้น? จึงมีคนสนใจที่จะลงทุนน้อย? เฉพาะอย่างยิ่งก็คือ? ไม่อยู่ในสายตาของนักเก็งกำไรรายย่อยหรือนักเล่นหุ้นขาใหญ่? ตัวอย่างที่ชัดที่สุดดูเหมือนจะเป็นหุ้นสิ่งทอและสินค้าทางด้านการเกษตร บางอย่าง

ข้อสอง? หุ้นเกียร์ว่างมักจะเป็นบริษัทที่? ?เงียบมาก??? นั่นคือ? บริษัทมีข่าวน้อยมาก? ทั้งในแง่ของตัวกิจการเองก็พบว่าบริษัทไม่ค่อยมีข่าวว่าจะขยายงาน? ทำกิจกรรมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ? หรือแม้แต่ข่าวยอดขายหรือการทำกำไรของบริษัท?? ตัวผู้บริหารเองก็เปิดตัวกับสาธารณชนน้อยมาก?? ถ้าถามว่าใครเป็นผู้จัดการบริษัทเราก็มักจะนึกชื่อไม่ค่อยออก?? หลาย ๆ บริษัทไม่มีคนที่รู้เรื่องพอที่จะตอบปัญหากับนักลงทุนเพราะเขาไม่มีแผนกนัก ลงทุนสัมพันธ์? นอกจากนั้นพวกเขาก็อาจจะไม่มาชี้แจงนักลงทุนในงาน Opportunity Day ที่จัดโดยตลาดหลักทรัพย์? ว่าไปแล้ว? ผู้จัดการของบริษัทอาจไม่ได้สนใจนักลงทุนเลยก็ได้? เพราะเขาอาจจะคิดว่าบริษัทเขาไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน

ข้อสาม? คุณสมบัติอย่างหนึ่งของหุ้นเกียร์ว่างที่ทำให้มันเป็นหุ้นที่อาจจะ? ?น่าสนใจ?? ก็คือ? กิจการมักมีกำไรที่สม่ำเสมอพอสมควรและมีแนวโน้มว่าจะเติบโตบ้างแต่ก็ไม่มาก นัก? ประเด็นที่ควรดูก็คือ? กำไรของหุ้นเกียร์ว่างเมื่อเทียบกับส่วนของผู้ถือหุ้นหรือค่า ROE นั้น? มักจะค่อนข้างต่ำ? หรือถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็คือ? กำไรไม่ค่อยคุ้มกับเงินที่เจ้าของหรือผู้ถือหุ้นลงทุนไป? ซึ่งนี่ก็นำไปสู่ลักษณะข้อที่สี่

ข้อสี่? หุ้นเกียร์ว่างนั้น? บริษัทมักจะจ่ายปันผลน้อยเมื่อเทียบกับกำไรในแต่ละปีทั้ง ๆ? ที่บริษัทมีเงินสดเหลือมากและไม่ควรหรือไม่จำเป็นต้องใช้เงินในการลงทุนมาก? เช่นบริษัทอาจจะจ่ายปันผลเพียง 25-50% หรือน้อยกว่านั้น? โดยส่วนที่บริษัทเก็บไว้ 50-75%? นั้น? บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนได้ต่ำไม่คุ้มค่า? นี่เป็นสิ่งที่ดูไม่สมเหตุสมผลแต่บริษัทเกียร์ว่างก็มักจะทำ? โดยที่แรงจูงใจก็มักจะเป็นว่า? บริษัทต้องเก็บเงินไว้เพื่อความมั่นคงของบริษัท? แต่ลึก ๆ? แล้ว? ผมคิดว่า? การเก็บเงินกำไรไว้กับบริษัทมาก ๆ นั้น? เป็นผลประโยชน์ของผู้บริหารที่จะมีเงินจับจ่ายได้อย่างสบายและปลอดภัยในยาม ที่บริษัทอาจจะประสบกับปัญหา? นอกจากนั้น? การมีเงินมากก็สามารถเอาไปออกดอกผลเพื่อทำให้กำไรดูดีขึ้นและช่วยเสริมผลงาน ของผู้บริหารขึ้นไปอีก? แต่นี่ก็คือการได้กำไรเพิ่มที่ไม่คุ้มค่าสำหรับผู้ถือหุ้น

ข้อห้า? ถึงแม้ว่าหุ้นเกียร์ว่างจะจ่ายปันผลเมื่อเทียบกับกำไรในแต่ละปีน้อย? แต่ถ้าเอาปันผลเทียบกับราคาหุ้นแล้วกลับปรากฏว่าผลตอบแทนค่อนข้างดีเนื่อง จากราคาหุ้นเกียร์ว่างนั้นมักจะต่ำกว่าที่ควรเป็น? นอกจากนั้น? ผลของการที่ราคาหุ้นค่อนข้างต่ำก็ทำให้ค่าราคาหุ้นต่อกำไร หรือ ค่า PE? ของหุ้นเกียร์ว่างนั้นค่อนข้างต่ำ? เช่นเดียวกัน? ค่า PB หรือราคาหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชีของหุ้นเกียร์ว่างก็ต่ำมาก? หลาย ๆ? ตัวมีค่า PB ต่ำกว่า 1 เท่า? ในขณะที่ค่า PE? เพียง 6-7 เท่า ซึ่งในสายตาของ Value Investor หลาย ๆ คนแล้ว? นี่คือหุ้นที่ถูกสุด ๆ และให้ผลตอบแทนปันผลสูง ดังนั้นจึงเป็นหุ้นคุณค่าที่น่าสนใจมาก

ข้อหก? หุ้นเกียร์ว่างนั้น? มักจะมีสภาพคล่องในการซื้อขายต่ำอย่างสม่ำเสมอซึ่งจะแตกต่างจากหุ้นที่มี สภาพคล่องต่ำในบางช่วงอย่างหุ้นเก็งกำไร? หุ้นตัวเล็ก? หรือหุ้นในกลุ่มอื่น ๆ? เหตุผลนั้นก็คงเป็นเพราะหุ้นเกียร์ว่างมักจะไม่มีความหวือหวาทั้งในเรื่อง ของผลการดำเนินงานของบริษัท? และในเรื่องของข่าวต่าง ๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนราคาหุ้น? เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ? ผู้บริหารเองก็ไม่สนใจราคาหุ้นแต่มักจะมีนโยบายที่ไม่เป็นผลประโยชน์ต่อผู้ ถือหุ้นแต่เป็นผลประโยชน์ของผู้บริหารมากกว่า

หุ้นเกียร์ว่างนั้น? ในหลาย ๆ กรณี มีคุณสมบัติที่ใกล้กับการเป็นหุ้นคุณค่า? ในบางครั้ง? เราลงทุนซื้อหุ้นตัวหนึ่งโดยหวังว่ามันจะให้ผลตอบแทนงดงามเพราะมันถูกมาก? มีผลการดำเนินงานสม่ำเสมอ? มีผลตอบแทนปันผลที่ดี? ผู้บริหารเองก็ดูซื่อสัตย์? ดูแล้วเป็นหุ้นคุณค่า? แต่ซื้อแล้วเก็บเป็นเวลานานก็ไม่เห็นว่าหุ้นจะขึ้นแม้ว่ากำไรก็ยังดูดีอยู่? เราก็หวังว่าถ้าหุ้นไม่ขึ้นแต่ปันผลเพิ่มเราก็ยังพอใจ?? แต่รอเท่าไรปันผลก็ไม่เพิ่มหรือเพิ่มน้อยมาก? เราเริ่มนึกไม่ออกว่าเราจะรออะไร? ถ้าเป็นแบบนี้?? นี่อาจจะเป็นสัญญาณว่า? เราอาจจะเจอหุ้นเกียร์ว่างเข้าให้แล้ว

ที่มาของความรู้หุ้น

http://portal.settrade.com/blog/nivate/2007/04/11/21

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *