ความรู้หุ้น ตอน เงินกับความสุข

คน ส่วนใหญ่เชื่อว่าถ้าเรามีเงินเราจะมีความสุขมากขึ้น? คนเชื่อว่าคนรวยย่อมมีความสุขมากกว่าคนจน? ยิ่งรวยมากเท่าไร? ความสุขก็มากขึ้นเท่านั้น? เพราะคนเชื่อว่า? เงินสามารถซื้อความสุขได้แม้ว่าจะไม่ใช่ความสุขทุกอย่างแต่ก็ซื้อได้มาก? เงินสามารถใช้ซื้ออาหารอร่อย ๆ รับประทานได้? เงินสามารถพาเราไปท่องเที่ยวได้มากขึ้นและไกลขึ้น? เงินทำให้เราซื้อบ้านและซื้อรถยนต์ที่ทำให้เรามีหน้ามีตาในหมู่เพื่อนฝูงและ คนรู้จัก? เงินทำให้เราส่งลูกไปเรียนโรงเรียนดี ๆ หรือไปเรียนต่างประเทศได้? เพราะฉะนั้น? อย่ามาพูดเลยว่าเงินกับความสุขไม่เกี่ยวกัน

นั่นคือสิ่งที่คนที่ยังไม่ค่อยมีเงินหรือคิดว่าตนยังมีเงินไม่พอมักจะคิด? คนเหล่านั้นมักจะ? ?ฝัน? ว่า? ถ้าเขามีเงินมากขึ้น? เขาคงจะมีความสุขมาก? เพราะสิ่งที่เขาคิดอยากจะได้แต่ยังทำไม่ได้เพราะมีเงินไม่พอ? เขาก็จะสามารถซื้อหามาได้? และนั่นคือความสุขที่เขากำลังพยายามไขว่คว้า?? แต่เชื่อไหมครับว่าวันที่เขามีเงินพอและได้ใช้หรือบริโภคสิ่งที่เขา ?ฝัน? ไว้แล้ว? สิ่งนั้นก็จะไม่ใช่ ?ความสุข? อีกต่อไป? เขาจะเริ่ม? ?ฝัน? ถึง? ?ความสุข?? ใหม่? ที่จะต้องใช้เงินมากขึ้นไปอีก?? เงินคือความสุขหรือเงินเป็นสิ่งที่หลอกลวงกันแน่?

ความสุขของคนนั้น? เพื่อที่จะอธิบายให้เป็นระบบ? ผมคิดว่าน่าจะต้องอิงกับความต้องการของมนุษย์ซึ่ง? แมสโลว์ ( Abraham Maslow) นักจิตวิทยาชื่อดังบอกว่ามี 5 ระดับ นั่นคือ? ความต้องการเบื้องต้น ได้แก่ อาหารและน้ำ?? ความต้องการระดับสองคือ? ต้องการความปลอดภัยและความมั่นคงในชีวิต? เมื่อได้รับการตอบสนองแล้ว? ความต้องการจะยกระดับขึ้นไปเป็นระดับ 3 ซึ่งก็คือ? การได้รับการยอมรับในหมู่ญาติมิตรและเพื่อนฝูงให้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม? ขั้นต่อไปก็คือ? การมีสถานะที่โดดเด่นในสังคม? และสุดท้ายก็คือ? ความต้องการที่จะบรรลุถึงตัวตนที่แท้จริงซึ่งในทางพระอาจจะเรียกว่านิพพานไป เลย

มาดูความสุขทางด้านอาหารว่าเงินซื้อได้หรือไม่?? ผมคิดว่าเงินซื้อความสุขด้านอาหารได้น้อย? ความสุขของการกินนั้น? ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่อยู่ที่ความหิวและรสชาติของอาหารซึ่งไม่ค่อยได้เกี่ยว ข้องกับราคามากนัก? คนทั่วไปอาจจะรู้สึกว่าหูฉลามนั้นอร่อยมาก? แต่นั่นเป็นเพราะเขาไม่ค่อยได้กินมัน? แต่ถ้าเขาได้กินมันบ่อยมาก? เขาอาจจะบอกว่าพะแนงเนื้ออร่อยกว่า?? ดังนั้น? สำหรับความสุขในด้านของการกินแล้ว? ผมคิดว่า? ถ้าเราไม่จนเกินไป? เราจะมีความสุขไม่ต่างกับเศรษฐีมากนัก

ความสุขที่จะได้จากความรู้สึกมั่นคงปลอดภัย? นี่เป็นความสุขที่เกิดขึ้นในใจเมื่อเรามีบ้านอยู่อาศัยที่ปลอดภัย? มีการงานที่มั่นคง?? เรารู้ว่าเมื่อเราป่วยไข้จะได้รับการรักษาที่ดี? มีความอุ่นใจว่าถ้าเกิดปัญหาอะไรที่ไม่คาดคิดทางการเงินเรามีทางแก้ไขได้? และที่สำคัญ? รู้ว่าเมื่อแก่ตัวลง? เราจะมีเงินเลี้ยงดูตัวเองได้?? การมีเงินสะสมน้อยหรือไม่มีสวัสดิการการรักษาพยาบาลเพียงพอก็ย่อมที่จะทำให้ เรามีความกังวลและเป็นทุกข์ได้?? อย่างไรก็ตาม? ความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยนั้น? เป็นความสุขในระดับหนึ่งเท่านั้น? นั่นหมายความว่า?? ถ้าคนเรามีความมั่นคงเพิ่มขึ้นไปอีก? ส่วนที่เพิ่มนั้นจะก่อให้เกิดความสุขเพิ่มน้อยมาก? ข้อสรุปก็คือ? เราต้องมีเงินในระดับหนึ่งเพื่อความมั่นคงในชีวิตถ้าจะให้ไม่เกิดทุกข์จาก ความกังวล

การได้รับการยอมรับในหมู่ญาติมิตรและเพื่อนฝูงนั้น? ผมคิดว่าเงินไม่น่าจะมีส่วนมากนัก? การมีน้ำจิตน้ำใจเอื้ออารีน่าจะมีความสำคัญกว่าและสิ่งนี้ไม่สามารถซื้อได้ ด้วยเงิน? ดังนั้น? ความสุขจากการที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มจึงเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเงินเลย

การมีสถานะที่โดดเด่นในสังคมเป็นความต้องการในระดับที่สูงขึ้นมาและน่าจะ เป็นความสุขอย่างหนึ่งที่เงินอาจจะซื้อได้? และนี่ก็คงเป็นเหตุผลสำคัญที่คนมีเงินใช้เงินซื้อบ้าน? รถยนต์ที่หรูหรา? และเครื่องแต่งกายราคาแพงเพื่อที่จะแสดงความโดดเด่นให้คนทั่วไปเห็นและยอม รับ? อย่างไรก็ตาม? ความสุขในด้านนี้มักจะมีด้านมืด? นั่นก็คือ? ผู้ที่ใช้ของหรูมักจะพบคนที่ใช้ของที่หรูกว่า? และความรู้สึกที่ด้อยกว่าโดยการเปรียบเทียบนั้น? บ่อยครั้ง มันกลบความสุขที่ควรจะได้รับ? และทำให้การใช้เงินซื้อสถานะของตนเองเพื่อให้เกิดความสุขนั้นไร้ผล? เพราะแทนที่จะเป็นสุขก็อาจจะกลายเป็นความทุกข์ได้

ผมคงไม่พูดถึงความต้องการที่จะบรรลุถึงตัวตนที่แท้จริงซึ่งคงไม่เกี่ยวข้อง กับเรื่องของเงินแต่น่าจะเป็นเรื่องของจิตใจล้วน ๆ?? แต่อยากจะบอกว่าความสุขของคนนั้น? ส่วนใหญ่อยู่ที่เรื่องของสุขภาพกายและสุขภาพใจซึ่งเงินซื้อได้น้อยมาก?? สุขภาพกายนั้น? ไม่ว่าคุณจะมีเงินมากเท่าไร? โอกาสที่คุณจะป่วยมีเท่ากับคนที่มีเงินน้อยหรือปานกลาง?? เช่นเดียวกัน? สุขภาพใจนั้น? อยู่ที่การทำใจ??? จากการสำรวจครั้งแล้วครั้งเล่าเราพบว่า? คนที่ใช้ชีวิตที่? ?พอเพียง? มีความสุขกว่าคนที่ชอบบริโภค?? ซึ่งไม่ได้เกี่ยวเลยว่าเขามีเงินมากหรือน้อย? ว่าที่จริงถ้าจะมีอะไรเกี่ยวก็น่าจะเป็นว่า? การมีเงินมากอาจจะเป็นความเสี่ยงว่าคุณจะมีความสุขน้อยลงถ้าคุณชอบบริโภค

ข้อสรุปสุดท้ายของผมก็คือ? คนที่มีเงินน้อยเกินไปจะหาความสุขได้ยากเพราะความสุขหลายอย่างต้องใช้เงิน ซื้อหามา?? ในอีกด้านหนึ่ง? คนที่มีเงินมากเกินไปไม่ได้หมายความว่าเขาจะต้องมีความสุขมากกว่าคนที่มี เงินปานกลาง? เพราะเงินนั้นซื้อความสุขได้ถึงระดับหนึ่งเท่านั้น?? คนที่มีเงินพอประมาณ? สามารถที่จะเป็นแชมเปียนของคนที่มีความสุขได้? เพราะความสุขนั้น? ส่วนใหญ่มาจากสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ซื้อไม่ได้ด้วยเงิน? ดังนั้น? ถ้าคุณเป็นคนที่มีเงินพอประมาณและใช้ชีวิตที่พอประมาณ? คุณก็น่าจะมีชีวิตที่มีความสุขไม่แพ้คนรวยโดยทั่วไปแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *