ค่าคอมมิสชั่นจากการเทรดหุ้น

ในการเทรดหุ้นทุกคนอาจจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปในการคัดเลือกหุ้นตัวที่น่าสนใจลงทุน หรือเก็งกำไร และคิดว่าสามารถทำกำไรมากๆ ในระยะเวลาอันสั้น โดยการซื้อขายบ่อยๆ ในรอบวัน ในการซื้อขายหุ้น คนที่เทรดหุ้นโดยปกติแล้วพอร์ตของเราจะรวมเอาต้นทุนของค่าคอมมิสชั่นแสดงในพอร์ตของเราว่าต้องได้กำไรเท่าไหร่จึงจะมากกว่าต้นทุนค่าคอมที่เราได้จ่ายไปตอนซื้อ

ตอนขายนักลงทุนต้องอย่าลืมว่าต้องเสียค่าคอมจากการขายอีก 0.15 – 0.25% ของมูลค่าการขายขึ้นอยู่กับโบรคเกอร์และช่องทางในการส่งคำสั่งขายว่าจะส่งเองทางอินเตอร์เน็ตหรือผ่านมาร์เก็ตติ้งที่ท่านใช้บริการอยู่

บางครั้งบางคราวนักลงทุนอาจจะลืมต้นทุนตรงนี้ไป ผมให้ชื่อว่าเป็นต้นทุนแฝงเพราะมันจะแอบกินความมั่งคั่งของเราไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่เราซื้อหรือขาย

สำหรับใครที่เทรด TFEX หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เช่น SET50 Index เปิดสัญญา 1 สัญญา จะมีค่าคอม 75 บาท กำไรหนึ่งจุดเท่ากับ 200 บาท ถ้าาเราคิดต้นทุนทั้งซื้อและขาย 75+75 = 150 บาท นั่นแสดงว่าต้นทุนในการเทรดสัญญาล่วงหน้าของเราจะเท่ากับประมาณ 1 จุดทันที ซึ่งต้นทุนตรงนี้พอร์ตที่แสดงกำไรขาดทุนจะไม่ได้บวกเอาต้นทุนตรงนี้เอาไว้เหมือน Port หุ้น

นักลงทุนมือใหม่จะชอบลืมนึกถึงจุดนี้เสมอ ยิ่งช่วงที่ตลาด Sideway ไม่ไปไหนนานๆ เราเทรดไปเทรดมา ไม่มีกำไรเผลอๆ ขาดทุนเพราะจ่ายเงินจากพอร์ตไปเป็นค่าคอมมิสชั่นให้กับโบรคเกอร์ซะหมด

เอ้าว่าแล้วลองเช็คๆ ดูนะครับว่าการซื้อขายที่ผ่านมารวมๆ แล้วเราจ่ายค่าคอมพ์ไปมากกว่ากำไรที่เราได้จากการเทรดหุ้นหรือไม่!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *