ชาญ บูลกุล ศึกษาหุ้นเหล็ก ให้ สวัสดิ์ หอรุ่งเรือง เก็งกำไร

“ชาญ บูลกุล” ประธานกรรมการบริหาร บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป เล่าให้ฟังว่า ปีนี้ มีแผนจะหา “หุ้นเด็ด-กำไรงาม” ให้บรรดาเพื่อนฝูงลงทุน

ภาย ใน 3 เดือนข้างหน้าอาจมีข่าวเพื่อนรัก “สวัสดิ์ หอรุ่งเรือง” เข้าไปลงทุนลักษณะเก็งกำไรในบริษัทเหล็กขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ล่าสุดอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดของบริษัทดังกล่าวอยู่

โจทย์ของสวัสดิ์ คือ เขาสนใจลงทุนเพื่อ “เก็งกำไร” ไม่ได้ต้องการเข้าไปพัฒนาบริษัท เพราะอายุมากแล้วคงเข้าไปทำงานไม่ไหว ที่สำคัญธุรกิจเหล็กเป็นอะไรที่อยู่ในสายเลือดของเขา ฉะนั้นเมื่อเห็นว่ามีช่องทางลงทุนเขาก็ไม่รอช้า ยิ่งมารู้ว่าลงทุนแล้วได้ผลตอบแทน “ดี” ต่อให้นอนโรงพยาบาลเขาก็ลงทุน (หัวเราะ)

นอกจากจะเป็นที่ปรึกษาให้ “อดีตเจ้าพ่อเหล็ก” แล้ว ยังมีเพื่อนนักลงทุนต่างชาติแถบเอเชียอีก 2-3 ราย ขอให้ช่วยดู “หุ้นกำไรงาม” ให้ด้วย ตอนนี้ก็เล็งๆ หุ้นกลุ่มก่อสร้าง และสถาบันการเงินเอาไว้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 2-3 เดือนข้างหน้านี้ หุ้นทุกตัวที่จัดให้เพื่อนรับรองไม่มีคำว่า “ขาดทุน” เพราะได้ราคา “ต้นทุนถูกมาก” (ลากเสียงยาว)
ก่อนหน้านี้ ก็เพิ่งจัดหุ้น GOLD ให้เพื่อนรัก Mr.Eric K. Simpson ตอนนั้นโจทย์เขาชัดเจนว่า ต้องการลงทุนในหุ้นที่สร้างผลตอบแทนระยะยาว 3-5 ปี ซึ่งก็คัดหุ้นมาให้เลือกหลายตัว สุดท้ายก็มาลงตัวที่หุ้น GOLD เท่าที่วิเคราะห์พบว่ามีโอกาส “ได้กำไรงาม” คิดดูต้นทุนแค่ 3.50 บาท แต่ Book Value เกือบ 10 บาท

ในฐานะเจ้าของ บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป (BROOK) ชาญ ถือโอกาสเล่าทิศทางธุรกิจของบริษัทให้ฟังว่า ในปี 2553 บริษัทอาจมีกำไรสุทธิมากกว่า 50 ล้านบาท (9 เดือนปี 2552 มีกำไรสุทธิแล้ว 60.31 ล้านบาท) เพราะบริษัทอาจได้รับงานให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ การเงิน และการลงทุนประมาณ 10-20 ดีล ขนาดตั้งแต่ 100-2,000 ล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจให้คำปรึกษาด้านการเงินประมาณ 50% ธุรกิจให้คำปรึกษาปรับปรุงกิจการประมาณ 50%
ธุรกิจให้คำปรึกษา อสังหาริมทรัพย์ประมาณ 5-10% ซึ่งเป็นงานที่บริษัทเพิ่งเข้ามาดำเนินการ (ปกติบริษัทรับให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ การเงิน และการลงทุนตั้งแต่ขนาด 100-5,000 ล้านบาท)

?ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นคนเดินมาหาเราเอง ซึ่งเกิดจากการบอกต่อของลูกค้าเดิม เราไม่เน้นการโฆษณามันไม่ได้ผล งานประเภทนี้ต่อให้โปรโมทให้ตายก็ไม่มีใครเชื่อใจ แต่ถ้ามีบุคคลใกล้ชิดโฆษณาแทนเราลูกค้าก็มาหาเราแล้ว? นี่คือกลยุทธ์ธุรกิจของ บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป ที่เน้นการ “ตั้งรับ” มากกว่า “รายได้-กำไร” จึงขึ้นๆ ลงๆ ไม่แน่นอน

ที่มา BangkokBizNews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *