ซื้อขายหุ้นใน ASEAN

บทความเรียบเรียงโดย อาจารย์จิรัฏฐ์ หิรัญปภาพิศุทธิ์

นักลงทุนหลายคนที่ลงทุนในหุ้นมานานแล้ว หรือเพิ่งจะเริ่มต้น อาจจะเคยมีคำถามว่า ถ้าเราจะซื้อหุ้นต่างประเทศได้หรือไม่ ? คำตอบคือได้ และถ้าจะถามให้เจาะจง ว่าอยากลงทุนในหุ้น ASEAN แล้วหละก็ต้องบอกว่า “ทำได้แล้ว” เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ได้ริเริ่มให้มีการซื้อขายหุ้นในกลุ่มประเทศอาเซียน เริ่มตั้งแต่ปี 15 ตุลาคม 2555 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตามประเทศเริ่มต้นที่นักลงทุนไทยสามารถซื้อหุ้นต่างประเทศได้ คือ

มาเลเซีย และสิงคโปร์

ASEAN EXCHAGES เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้มีการเทรดหุ้นอย่างเสรีในอาเซียน

logo_asean_exchange

http://www.aseanexchanges.org/

ซึ่งรูปแบบในการซื้อขายจะเป็นดังรูปด้านขวามือ คือ เราสามารถใช้โบรคเกอร์ที่ร่วมในโครงการในไทย เทรดหุ้นต่างประเทศได้ ก่อนเริ่มต้นโครงการนักลงทุนจะต้องไปเปิดพอร์ตกับโบรคเกอร์ในประเทศที่นักลงทุนสนใจซื้อขายหุ้นเอง แต่หลังจากมี ASEAN Link จะทำให้นักลงทุนออกไปลงทุนง่ายขึ้น

asean_link

 

รายชื่อโบรคเกอร์ที่ร่วมโครงการ ณ ปัจจุบัน คือ

asian_link_broker

 

ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์ในกลุ่มอาเซียน 7 แห่ง ประกอบด้วย ตลาดหลักทรัพย์มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ โฮจิมินท์ ฮานอย และไทย ทุกประเทศได้จับมือกันพัฒนาตลาดหลักทรัพย์ของภูมิภาคเพื่อยกระดับการลงทุนให้เทียบเท่าระดับโลก เนื่องจากในภูมิภาคมีความเป็นอันดับหนึ่งในหลายๆ อุตสาหกรรม ดังนั้นการจัดตั้งตลาดหลักทรัพย์กลางจะทำให้การซื้อขายหุ้นเป็นไปได้อย่างสะดวกและแข่งขันได้ดีในระดับสากล

asean_fact

 

ดังนั้นหากโครงการนี้เสร็จสมบูรณ์ นักลงทุนไทย จะสามารถลงทุนในบริษัทจดทะเบียนมากกว่า 3,778 บริษัท ซึ่งจะเปิดโอกาสในการสร้างผลตอบแทนด้านการลงทุนได้มากกว่าการลงทุนในหุ้นไทยเพียงประเทศเดียว

การหาข้อมูล

ต้องบอกว่าการหาข้อมูลอาจจะต้องใช้ภาษาอังกฤษค่อนข้างมาก และ นักลงทุนต้องทำการคือการเข้าไปในเว็บของตลาดหลักทรัพย์ในประเทศที่เราสนใจ

เช่น

เว็บตลาดหลักทรัพย์มาเลย์เซีย

http://www.bursamalaysia.com/market/listed-companies/list-of-companies/plc-profile.html?stock_code=0135

เว็บตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์

http://www.sgx.com/wps/portal/sgxweb/home/company_disclosure/stockfacts?code=Z74

เพื่อหาข้อมูลพื้นฐานของบริษัท งบการเงิน รวมถึงตัวเลขทางการเงินที่สำคัญที่นักลงทุนมองหา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงทุน ต้องชมเชยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ได้ริเริ่มโครงการนี้ หวังว่าจะสำเร็จในเร็ววันจนสามารถเทรดหุ้นได้ครบทั้ง 7 ประเทศ

บทความหน้าผู้เขียนจะนำเอาตัวอย่างการลงทุนในหุ้นและการหาข้อมูลบริษัทในต่างประเทศมาให้อ่านกันครับ โปรดติดตามตอนต่อไป ขอบคุณข้อมูลจาก SET และรูปภาพประกอบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *