ซื้อขายเศษหุ้น ทำอย่างไร

ผมเชื่อว่านักลงทุนทั้งมือใหม่ มือเก่า ต่างเคยมีคำถามว่าจะซื้อขายเศษหุ้นได้ที่ไหน ทำได้อย่างไร วันนี้เลยมาเขียนแชร์ความรู้กันหน่อย นักลงทุนหน้าใหม่ๆ ต้องมีวันนึงแหละที่อาจจะซื้อหุ้นไว้แล้วไม่ได้ติดตามบริษัทที่ซื้อ เค้าอาจจะมีการจ่ายปันผล แจกวอร์แรนต์ฟรี หรืออะไรก็แล้วแต่คราวนี้ส่วนใหญ่การจ่ายออกมาให้แบบนี้จะแจกตามจำนวนหุ้นที่เราถือ ซึ่งมันจะทำให้เกิดเศษหุ้นเข้ามาในพอร์ตเรา (มือเก๋าๆ ก็คงมีเศษหลุดเข้ามาบ้าง) บางคนอาจจะอยากขาย หรืออยากซื้อเพิ่มให้ครบ 100 จะได้ขายบนกระดานหลักได้ตามปกติ

วิธีการไม่ยากครับ ถ้าคุณใช้บัญชีอินเตอร์เน็ตอยู่ ค่าธรรมเนียมเหมือนกับที่เราใช้ปกติเลย ของผมใช้ KimEng นะครับสามารถทำตามได้ตามรูปด้านล่างเลย

1. เปิด KETRADE ขึ้นมาจะเห็นหน้าจอหลักสำหรับซื้อขายหุ้นในกระดานปกติ

Uploaded with ImageShack.us

2. ให้มองหาเมนู Stocks, Indices, Market ให้เราคลิ๊กไปที่ Stocks แล้วมันจะขึ้นเมนูย่อยขึ้นมา ให้เลือกเมนู Odd Board Lost info เราจะเห็นหน้าจอด้านล่างครับ

Uploaded with ImageShack.us

จากนั้นเราสามารถพิมพ์ตัวย่อของเศษหุ้นที่เราจะซื้อ หรือขาย ตัวอย่างเช่น SAT-T1 มันจะแสดง Bid Offer เหมือนกับที่เราซื้อขายในกระดานปกติเลยครับ สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ตามปกติ

เทคนิคในการซื้อขายเศษหุ้น

ถ้าเราอยากซื้อ หรือ ขายเศษหุ้น ได้เร็วๆ ควรจะตั้งราคาซื้อสูงกว่ากระดานปกติ หรือตั้งราคาขายต่ำกว่ากระดานปกติ จะทำให้เราซื้อหรือขายได้เร็วกว่า ตามหลัก Demand Supply ครับ ซึ่งปกติราคาบนกระดานเศษหุ้นนี้จะสูงหรือต่ำกว่าราคาปกติอยู่แล้วครับ ขอให้โชคดีในการลงทุนทุกคนนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *