ซื้อหุ้นธนาคารไหนดี

บทความเขียนโดย อ.โตโร่

 

นักลงทุนหลายคนต่างก็ต้องเคยลงทุนในหุ้นธนาคารซักตัว แต่มีหลายคนที่ไม่รู้ว่ามีธนาคารอื่นๆ อีกบ้างมั้ยที่จะซื้อหุ้น แล้วแต่ละธนาคารความน่าสนใจของหุ้นเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้ผมจะพาไปทำความเข้าใจกัน เพื่อให้การตัดสินใจลงทุนของท่านนั้นมีข้อมูลประกอบมากขึ้น

 

ธนาคารในประเทศไทยส่วนใหญ่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เกือบจะทั้งหมด ยกเว้นธนาคารของรัฐบางแห่ง รายชื่อธนาคารและหุ้นข้างล่างนี้คือรายชื่อหุ้นธนาคารทั้งหมดที่นักลงทุนสามารถซื้อขายเป็นเจ้าของกันได้  เราจะเห็นว่ามีหุ้นธนาคารตั้ง 11 ธนาคารให้เราเลือกลงทุน อันดับแรกๆ คือธนาคารที่ทุกคนรู้จัก มองจากชื่อหุ้นก็พอจะเดาได้

  1. ธนาคารไทยพาณิชย์ (แบงค์ม่วง)
  2. ธนาคารกสิกรไทย (แบงค์เขียว)
  3. ธนาคารกรุงเทพ (แบงค์น้ำเงิน)
  4. ธนาคารกรุงไทย (รัฐวิสาหกิจ)
  5. ธนาคารกรุงศรี (แบงค์เหลือง)
  6. ธนาคารทหารไทย (แบงค์ฟ้า)
  7. ธนาคารทิศโก้ (สีเริ่มซ้ำละ สีฟ้าๆ)
  8. ธนาคารเกียรตินาคิน (สีซ้ำเหมือนกัน ฟ้าๆ)
  9. ธนาคารแลนด์แอนเฮาส์
  10. ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย

 

อันดับหุ้นข้างต้นเรียงลำดับตามความใหญ่ หรือ Market Capitalization ก็คือ มูลค่าหุ้นตามตลาด บางคนยัง งงๆ เอาเป็นว่าหุ้นไหนนักลงทุนให้มูลค่าหุ้นมากกว่ากันเป็นอันเข้าใจ

ณ ตอนนี้นักลงทุนในตลาด ให้มูลค่าหุ้นแบงค์ม่วงมากที่สุด เลยขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยแบงค์เขียว เรามาดูราคาหุ้นกลุ่มธนาคารกันบ้างดีกว่าว่าปี 2018 ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง

 

กราฟด้านล่าง (ผมอาจจะไม่ได้ปรับสีตามสีธนาคารนะครับ ดูดีๆ) เราจะพบว่าเส้นราคาหุ้นสีแดง คือหุ้น KBANK เส้นสีส้มคือ BBl และ เส้นสีเทาๆ ตรงกลางคือ SCB อย่าสับสนกันนะครับ Market Capitalization กับราคาหุ้นมันคนละอันกันแต่เกี่ยวข้องกัน กราฟนี้แสดงถึงราคาหุ้นในปีที่ผ่านมา เป็นราคาต่อหุ้น หุ้นแบงค์อื่นๆ จะอยู่ด้านล่าง

 

เป็นที่ชัดเจนว่าหุ้น BBL, KBANK, SCB ราคาต่อหุ้นค่อนข้างจะสูง (แต่ไม่ได้หมายความว่าแพงในการลงทุน) หากสังเกตุดีๆ เราจะพบว่ากราฟหุ้นทั้งสาม ทิศทางราคาค่อนข้างจะไปด้วยกัน ยิ่งโดยเฉพาะ KBANK vs SCB ดังรูปข้างล่าง

 

KBANK สีฟ้า และ SCB สีส้ม เราจะพบว่า กราฟหุ้นขึ้นลงแทบจะเหมือนกันในแต่ละช่วงเวลา…คนที่เทรดจริงจังนั้นสามารถหาประโยชน์จากราคาลักษณะนี้ได้โดยการเทรดคู่ หรือ Pair Trade ทำกำไรจากการที่ราคาหุ้นมันไม่สัมพันธ์กันนั่นเอง (อันนี้จะ advance หน่อยสำหรับมือใหม่ ที่จะทำความเข้าใจ) อธิบายอีกที ปกติราคาหุ้นสองตัวจะต้องปรับตัวไปในทิศทางเดียวกัน เช่น วันนี้หุ้น KBANK ขึ้น SCB ต้องขึ้น ถ้าหากว่า KBANK ขึ้น SCB ลง ผมจะเทรดแบบนี้คับ คือ เราก็ไปดักซื้อ SCB ตอนมันลง และเอาไปขายตอนราคามันขึ้นตาม KBANK … หลายคนถึงบ้างอ้อ เพราะนึกไม่ถึงว่าจะง่ายขนาดนี้ มันสามารถทำกำไรได้จริงๆ ครับ เพียงแต่อาจจะต้องมีรายละเอียดปลีกย่อยเพิ่มเติมในการ setup การเทรด ลักษณะนี้

 

เอาไว้ตอนหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังอีก ใครใจร้อนอยากเรียนรู้เทคนิคนี้ สามารถติดต่อทางสถาบันได้ครับ 082-492-7166 เราจัดเป็นหลักสูตรแบบ Private กลุ่มเล็กๆ เพียง 2-3 คน เพื่อคนที่ตั้งใจเทรดอย่างจริงจังจะได้เข้าใจและนำไปประยุกต์เทรดได้ด้วยตนเอง

 

ปิดท้ายด้วยการเอารูปราคาหุ้น KBANK , SCB มาเปรียบเทียบกันดู

เราพบว่าราคาลงก็มักจะลงด้วยกัน แต่ถ้าวันไหนมันไปคนละทาง วันนั้นแหละครับจะมีโอกาสทำกำไรจากราคา…