Uncategorized

ณฐิตา จิระพงษ์ตระกูล จาก TYM

หากเอ่ยถึงหญิงเก่งที่คุณสมบัติเพียบพร้อมทั้งความสวยและความสามารถ คงจะต้องมีชื่อของ “ณฐิตา จิรเดชดำรง” หรือ “ณฐิตา จิระพงษ์ตระกูล” ภรรยาคนสวยของ “บุญชัย จิระพงษ์ตระกูล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยง้วนเมทัล จำกัด (มหาชน) หรือ TYM ติดโผรายชื่ออย่างแน่นอน..ด้วยบุคลิกและสไตล์การทำงานที่เน้นการมองโลกในแง่ดี ทำให้ผู้บริหารสาวสวยท่านนี้กลายเป็นผู้บริหารที่มีฝีไม้ลายมือเป็นที่ยอมรับในวงกว้างวันนี้ Management’s Lifestyle ขอนำทุกท่านไปร่วมเจาะลึกกับเรื่องราวส่วนตัว และกลยุทธ์การบริหารของ “Working Woman” ตัวจริงเสียงจริงคนนี้ ไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ….

“ณฐิตา จิระพงษ์ตระกูล” สกุลเดิม “จิรเดชดำรง” หรือ “คุณเปิ้ล” จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และระดับปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ จาก Thunderbird University ประเทศสหรัฐอเมริกา เธอเริ่มต้นประสบการณ์ทำงานครั้งแรกในตำแหน่งผู้จัดการฝึกหัด (ManagementTrainee) ให้กับบัตรเครดิตการ์ดไดเนอร์ เป็นระยะเวลา 1 ปี ก่อนที่ชีวิตของเธอจะพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญด้วยการก้าวมาสวมบทบาทแม่พิมพ์ของชาติ ด้วยการสอนหนังสือด้านการตลาดที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ระหว่างนี้เองชีวิตของเธอต้องก็พบกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอีกครั้ง เมื่อกามเทพแผลงศรทำให้เธอพบรักและตัดสินใจใช้ชีวิตคู่แต่งงานกับ “บุญชัย จิระพงษ์ตระกูล” นักธุรกิจหนุ่มหล่อ ไฟแรงจากวงการธุรกิจเหล็ก นั่นคือ บริษัท ไทยง้วนเมทัล จำกัด (มหาชน) หรือ TYM และวันนี้เธอได้ก้าวเข้ามาช่วยดูแลกิจการของ TYM อย่างเต็มตัวในตำแหน่งกรรมการบริษัทฯ

**** ช่วงเวลาแห่งความประทับใจ

สิ่งที่เป็นความประทับใจตั้งแต่แรกที่เข้ามาเริ่มทำงานที่ TYM คือพนักงานทุกคนเป็นกันเอง และมีความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อองค์กร จะเห็นได้จากทุกคนอยู่กับบริษัทฯ มาเป็นเวลากว่า 10 ปี อัตราการ Turnover เราต่ำมาก ไม่ค่อยมีพนักงานลาออก และด้วยขนาดของบริษัทฯ ที่ไม่ใหญ่มากจึงมีจำนวนพนักงานประมาณกว่า 100 คน ซึ่งทุกคนเห็น “คุณบุญชัย” ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทฯ มาตั้งแต่อายุยังน้อย ถึงแม้ว่าจะมีทีมงานเลือดใหม่ๆ เข้ามา แต่ก็สามารถผสมผสานได้ดีกับทีมงานปัจจุบัน

****เคล็ดลับการสร้างวินัยให้กับพนักงาน

เนื่องจากบริษัทฯ เราเติบโตมาจากธุรกิจครอบครัว ตั้งแต่คุณแม่จนสืบทอดมายังรุ่น “คุณบุญชัย” ทั้ง 2 ท่านบริหารงานด้วยใจและรักองค์กร เพราะรู้สึกว่านี่คือบริษัทฯ ของเรา และเราจะทำทุกอย่างเพื่อบริษัทฯ ซึ่งการทำเต็มที่ไม่ใช่เพื่อตัวเราเอง จุดนี้ได้ถูกถ่ายทอดให้กับพนักงานว่า หากบริษัทฯ เติบโตดีมีความก้าวหน้า พวกเราทุกคนในบริษัทฯ จะเจริญเติบโตก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน พนักงานทุกคนจะรู้ดีว่า “คุณบุญชัย” รัก และหวังดีกับทุกคน เพราะเราเห็นกันมาตั้งแต่มีพนักงานไม่กี่คน จนกระทั่งบริษัทฯ เติบโต ทำให้การบริหารของเราเน้นความเป็นกันเอง และปกติตนเองจะพูดกับพนักงานทุกคนว่าเวลามีปัญหาอะไรก็สามารถเข้ามาปรึกษาได้ตลอด

****เทคนิคพิชิตปัญหาสู่ความสำเร็จ

ทุกครั้งที่เกิดปัญหาต่างๆ ขึ้น จะคิดเสมอว่าเราต้องไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ต้องก้าวไปข้างหน้า และพยายามคิดดีทำดี สิ่งสำคัญคือต้องมีความมุ่งมั่น และผลที่เกิดย่อมมีแต่สิ่งที่ดี เมื่อเราเกิดปัญหา สิ่งที่เราต้องทำคือระมัดระวัง และนำข้อบกพร่องมาพัฒนา เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำอีก อันนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะเรียนรู้จากข้อผิดพลาดเก่าๆ

****? จัดสรรเวลาส่วนตัวเกือบทั้งหมดให้ลูกสาว

เวลาส่วนตัวทั้งหมดส่วนใหญ่จะให้กับลูกสาว “น้องเมนี่ ” ซึ่งขณะนี้อายุได้ 6 ขวบ ปกติทุกวันจันทร์ จะเป็นคนขับรถไปส่งลูกไปโรงเรียนด้วยตัวเอง และจะสอนการบ้านและอ่านนิทานก่อนนอนให้ฟังเป็นประจำ ขณะที่วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ เราจะให้เป็นวันครอบครัว เราจะไปอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่กับทางบ้าน “คุณบุญชัย” และบ่อยครั้งจะพาลูกสาวไปเที่ยว เรียนรู้โลกนอกตำรา ซึ่งลูกสาวเองจะชื่นชอบการไปทะเลเป็นพิเศษ

**** เคล็ด(ไม่)ลับกับการดูแลตัวเองและครอบครัว

สำหรับการดูแลตัวเองไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแค่ดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องและดื่มน้ำเยอะๆ เพราะปกติไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย ฉะนั้น หลังเลิกงานจะใช้เวลาอยู่กับลูกและครอบครัว หากมีเวลาว่างจริงๆ อาจไปสปา หรือนวดแผนไทยบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันทั้งครอบครัว เพราะ “คุณบุญชัย” ชื่นชอบการนวดแผนไทยเช่นกัน

****เสริมกิจกรรมสร้างสุนทรียภาพเพื่อลูกในอนาคต

ส่วนตัวแล้วไม่ได้วางไว้ว่าโตขึ้นลูกจะต้องเป็นอะไร แค่พยายามจะเลี้ยงเค้าให้ดีที่สุด โตขึ้นเขาอยากจะเป็นอะไรก็จะให้อิสระกับเขา โดยจะไม่บังคับว่าจะต้องมาดูแลธุรกิจที่บ้าน ทุกวันนี้พยายามสนับสนุนให้เขาได้เรียนรู้ และทำกิจกรรมที่หลากหลาย ตอนนี้ลูกอยู่ระหว่างการเรียนรู้ ทั้งการเรียนหมากรุก, เล่นยิมนาสติก, ปั้นดินน้ำมัน, เรียนภาษาจีน และเล่นเปียโน ซึ่งเราก็ไม่ได้กดดันว่าลูกจะต้องเก่งเหมือนเด็กคนอื่น เพราะเราแค่ต้องการให้ลูกได้เรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ตัวเองชอบหรือไม่ชอบ และยังเป็นการสร้างอารมณ์สุนทรีให้กับตัวเขาด้วยเมื่อเกิดปัญหาขึ้นเขาจะได้ไม่เครียดจนเกินไป

****คุณแม่ คือ “แม่แบบของชีวิต”

ชีวิตประจำวันจะยึดทั้งคุณแม่ของตัวเองและคุณแม่ของสามี คือ “คุณบุญชัย” เป็น Role Model เพราะท่านทั้งสองคนเป็นคนที่สู้ชีวิตและเป็นผู้หญิงเก่งและไม่ย่อท้อต่อความลำบาก เห็นอุปสรรคเป็นสิ่งที่ต้องแก้ไขและเอาชนะให้ได้

**** วางแผนอนาคตจากนี้

สำหรับเรื่องการเกษียณอายุขณะนี้ยังไม่ได้วางแผนอย่างจริงจัง แต่เนื่องจากส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบเรื่องความสวยงาม โดยของสะสมส่วนตัวที่สะสมไว้จะเป็นประเภท รองเท้า, กระเป๋า และเครื่องประดับต่างๆ นอกจากนั้นยังชื่นชอบการทำอาหารและขนม ในอนาคตหากเกษียณอายุจึงคิดว่าส่วนหนึ่งอยากจะทำธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ที่ตรงกับความชื่นชอบอย่างการเปิดเบเกอรี่ หรือ ร้านดอกไม้

**** สไตล์จัดสรรการลงทุนที่ลงตัว

สมัยก่อนจะไม่ลงทุนในรูปแบบความเสี่ยง แต่ปัจจุบันเริ่มมาลงทุนในรูปแบบของหุ้น (Stock Trading) ซึ่งการลงทุนส่วนใหญ่จะเลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มพลังงานและธนาคารพาณิชย์ ในสัดส่วนประมาณ 50 % ของการออมทั้งหมด นอกจากนั้นก็จะมีการออมในรูปของกองทุนประมาณ 20 – 30% ส่วนที่เหลือจะถือในรูปของเงินสดและทองคำ ซึ่งจะแตกต่างจาก “คุณบุญชัย” ที่เน้นเรื่องการลงทุนในธุรกิจอย่างเดียว

**** ข้อความจากใจฝากถึงนักลงทุน

ต้องขอขอบคุณนักลงทุนและผู้ถือหุ้นทุกท่านที่ยังให้การสนับสนุน TYM เสมอมา พวกเราทุกคนมีความตั้งใจที่จะพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์และบริการของเราให้มีประสิทธิภาพยิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และให้ธุรกิจของเราเติบโตอย่างและมั่นคง พร้อมกันนี้ หากนักลงทุนหรือผู้ถือหุ้นท่านใดเกิดข้อสงสัย หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์ หรือฝากข้อซักถามไว้ได้

โดย : อิศราภรณ์ วีระคงสุวรรณ

eFinanceThai.com

บทความที่ท่านอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ  Standard Blog Post With All The Trimmings

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *