ตลาดหุ้นไทยครึ่งปี 2018 จะไปไหนต่อ

เขียนโดย อ.โตโร่

ช่วงหกเดือนแรกของปี 2018 นี้เป็นช่วงเวลาที่ไม่ดีนักสำหรับนักลงทุนรายย่อย เพราะ ตลาดได้ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ทั้งสถานการณ์ภายนอก และภายในประเทศ แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นเพราะปัจจัยต่างประเทศซะมากกว่า

 

ภาพดัชนีหุ้นไทยล่าสุด ณ ขณะที่ผมเขียนบทความอยู่ที่ 1671 จุด ลดลงมาจากจุดสูงสุด 1840 จุด เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็ลดลงต่อเนื่อง ลดลงไปต่ำสุดอยู่แถว 1600 จุด แต่ก็มีแรงกลับเข้าซื้อทำให้ตลาดดีดตัวกลับขึ้นมาต่อเนื่อง เหมือนกว่าแนวรับที่ 1600 จุด ค่อนข้างจะแข็งแรงเพราะมีการลงไปทดสอบถึงสองครั้งสองครา แต่ก็ผ่านมาได้

 

ดูจากกราฟเทคนิค ผมใช้เส้น Exponential Moving Average 90 วัน เพราะสะท้อนถึงการซื้อขายหุ้นระยะกลางประมาณ 5-6 เดือนที่ผ่านมา จะพบว่าตอนนี้ตลาดพยายามจะดีดตัวกลับขึ้นไปให้ได้ อาจจะดูใช้เวลาอีกสักพัก แต่ก็มีลุ้นเป็นอย่างมาก เพราะ สัญญาณการเข้าซื้อหุ้นขนาดใหญ่ของไทย น่าจะสามารถทำให้ดัชนี SET Index กลับมายืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยและเดินหน้าต่อไปได้

ครึ่งปีหลังหากการเมืองของไทยนิ่ง และสามารถผลักดันการเลือกตั้งขึ้นมาได้เป็นไปได้อย่างสูงว่าดัชนีจะสามารถกลับไปยืน 1800 จุด ได้ อีกรอบ เพราะ หากเทียบกับเมื่อปี 40 ช่วงวิกกฤตเศรษฐกิจ ที่ตลาดหุ้นดิ่งจาก 1700 จุด ลงไปเกือบร้อยจุด ณ จุดนี้ไทยแข็งแรงกว่าเยอะ สถาบันการเงินมาเงินทุนสำรองค่อนข้างมาก จึงหมดห่วงที่จะเจอวิกฤตเศรษฐกิจใหญ่ๆ จนทำให้ดัชนีดำดิ่งเหว (หากไม่นับปัจจัยต่างประเทศ)

 

การเลือกเล่นหุ้นในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะเลือกกลุ่มที่ราคาหุ้นเพิ่งจะกลับตัวขึ้นไปได้เท่านั้น เพราะนักลงทุนจะสลับจากหุ้นที่มีกำไรไปช้อนซื้อหุ้นที่กำลังจะกลับตัว ดังนั้น ควรจะเลือกกันให้ดีๆ โอกาสเลือกซื้อของดีราคาเป็นกันเองจะมีให้ในช่วงท้ายของเดือน ก.ค. นี้เอง

 

เอาใจช่วยให้ตลาดครึ่งปีหลังสดใส และมีกำไรทุกคนครับ