ตลาดหุ้น SET ปรับฐาน เดือน ตค. 57

สวัสดีครับทุกคน ทั้งท่านที่จะเริ่มเล่นหุ้น และท่านที่เพิ่งเข้าเทรด หรือเทรดนานแล้ว วันนี้ผมได้มีโอกาสได้เขียนบล็อค หลังจากให้เวลากับการทำงาน ธุรกิจส่วนตัว และบริหารพอร์ตของตัวเอง อย่างเต็มที่ เราจะเห็นว่าตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค. นั้นตลาดหุ้นบ้านเราปรับตัวลงค่อนข้างแรง ภาษาทางหุ้นเค้าเรียกว่า “ปรับฐาน” หมายถึง หุ้นมันขึ้นไปสูงแล้วมันย่อมลงมาหาจุดต่ำ เหมือนน้ำตก แต่จะตกลงถึงแค่ไหน ก็คงต้องปล่อยให้อารมณ์ของตลาดพาไป จริงๆ ?เป็นเดือนที่ดีนะครับ เพราะ 2 ต.ค. ที่ผ่านมาเป็นวันเกิดของผมเอง ฮ่า…แต่หุ้นลงซะงั้น

อย่างไรก็ตาม คนที่เล่นหุ้น มานานอย่างผมเจอตลาดปรับฐานหนักๆ มาหลายรอบ และเจอวิกฤตมาก็หลายครั้ง ต้องบอกเลยว่ามันเป็นเรื่อง “ธรรมชาติ” มากครับ ที่หุ้นมีขึ้นแล้วก็มีลง สำหรับใครที่ยังไม่ซื้อหุ้น…เตรียมเงินสดไว้ให้พร้อมครับ ที่สำคัญต้องเปิดพอร์ตเอาไว้ด้วย หากยังไม่เปิด หรือไม่รู้จะทำยังไง ก็ลองโทรมาปรึกษากันได้ครับ เรามีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาฟรีๆ สำหรับคนที่มีหุ้นอยู่แล้ว ก็ลองทบทวนดูว่าหุ้นที่เราซื้อไปมันดีหรือไม่ดียังไง ตอนซื้อ เราซื้อเพราะอะไร ? เพราะพื้นฐานดี หรือว่าดูกราฟ ? หรือว่าซื้อตามเพื่อน ถึงตอนนี้ท่านต้องลองถามตัวเอง อีกครั้งว่า เอ้อ…มันยังควรถือรึเปล่า? หรือว่าเหตุการณ์มันเปลี่ยนไปแล้ว เช่น หุ้นที่เราถือตกหนักเลย เพราะงบที่จะออกมาไม่ดี หรือมีข่าวที่แย่ๆ ออกมา แบบนี้ก็อาจจะต้องพิจารณาขาย…ออกไปก่อนนะครับ (รักษาเงินต้นไว้เป็นยอดดี – นี่คือหลักการสำคัญของนักลงทุนระดับโลก หลายๆ คนกล่าวเอาไว้)

หรือหากใครเล่นตามเทคนิค ก็ควรจะมองกราฟ อีกรอบ แล้วต้องตอบคำถามได้แล้วนะครับว่าช๊อตนี้จะอยู่หรือไป อย่าไปฝืนนะครับ แล้วอย่าบอกตัวเองเด็ดขาดว่า ไม่ขาย ไม่ขาดทุน โอ้ววว จอร์จจ … จริงๆ ท่านขาดทุนไปแล้วนะครับ บอกเลยว่าอาจจะอยู่ในตลาดหุ้นนี้ได้ไม่นาน

พูดขาดนี้แล้ว พรุ่งนี้อยากให้ทุกท่านตัดสินใจแล้วนะครับว่าจะต้องทำยังไงกับพอร์ตของท่าน 🙂 แต่สำหรับผมแล้วช่วงหุ้นขาลงนี้ชอบมากเพราะผม SHORT หุ้นเอาไว้สองสามตัว และแต่ละตัวก็ดิ่งเหวกันทั้งนั้นเลย คนที่ซื้อแล้วถืออยู่อย่าแช่งผมนะครับ ขอแอบแพลมชื่อหุ้นให้ฟังกัน TTA, IVL สองตัวนี้ไปดูกราฟกันได้เลยครับ พุ่งหลาวลงทั้งคู่ กำไรเน้นๆ

ผมเชื่อว่าทุกๆ วันคือโอกาส ให้เราทำเงิน ถ้าหากเรามีความรู้ และความอดทน ตั้งใจรอในสิ่งที่เราหวัง วันนั้นมาถึงแน่ๆ ครับ ท่านใดที่ยังไม่มีความรู้เรื่องหุ้นเลย เริ่มตั้งแต่วันนี้ไม่สายครับ หนังสือเกี่ยวกับหุ้นตอนนี้ออกมาเยอะมากกกกกกก…ไม่รู้เล่มไหนดีนะครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วหลักการต่างๆ จะเป็นอมตะตายตัว เพียงแต่เราต้องรู้จักพลิกแพลงประยุกต์ใช้ให้ถูกจังหวะ ถูกเวลา คำว่า “เซียนหุ้น” นั้นอาจจะถูกเรียกแทนชื่อท่านก็ได้ครับ

ขอให้โชคดีกับการลงทุน ร่ำรวย ๆ ทุกคนครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *