ทำไมหุ้นขึ้นแรง

เกาะกระแสเงินร้อนจุดพลุหุ้นไทย

กอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจ และตลาดทุน สายงานธุรกิจตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย บอกว่า จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยคือการที่ มอร์แกน สแตนเลย์ ผู้จัดการดัชนี MSCI เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ตุรกี และเช็ก ในดัชนีตลาดหุ้นเกิดใหม่ โดยปรับคำแนะนำจาก Underweight เมื่อกลางปีที่แล้วเป็น Overweight ทำให้มีเงินทุนไหลเข้าอย่างต่อเนื่องตลอด 2 สัปดาห์มานี้ จนทำให้เริ่มมีควางกังวลว่าจะมีแรงทยอยขายทำกำไรออกมาหรือไม่

กอบ สิทธิ์บอกว่า น่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เพราะรายงานของมอร์แกน สแตนเลย์ เพิ่งประกาศออกมาไม่นานนัก และผู้จัดการกองทุนต่าง ๆ ก็เพิ่งจะตัดสินใจและดำเนินกระบวนการตัดสินใจซื้อ อย่างไรก็ตาม กอบสิทธิ์มองว่า ตลาดหุ้นไทยมีขนาดเล็ก และเงินทุนจากต่างชาติเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลกระทบกับการเคลื่อนไหวของดัชนี ไทยได้อย่างมาก ทำให้ตลาดหุ้นไทยมี Beta สูง คือดัชนีจะบวกได้มากและติดลบได้มากด้วยเช่นกันหากมีการขายออกมา เพราะเศรษฐกิจไทยพึ่งพิงต่างประเทศค่อนข้างมาก รวมไปถึงการส่งออก ทำให้ค่าเงินบาทและตลาดหุ้นไทยเปลี่ยนแปลงไปตามปัจจัยภายนอก

เกษม พันธ์รัตนมาลา หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เงินทุนจากต่างชาติน่าจะไหลเข้าตลาดหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง โดยกองทุนจากต่างประเทศให้น้ำหนักกับปัจจัยทางการเมืองน้อยกว่าคนในประเทศ สังเกตได้จากต่างชาติเริ่มซื้อสุทธิมาตั้งแต่ปลายเดือนก.พ. หลังคำตัดสินคดียึดทรัพย์ประกาศออกมา และซื้อมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้แม้แต่นักลงทุนสถาบันในประเทศก็ต้องเปลี่ยนใจกลับมาซื้อตาม ทั้งนี้ตลาดหุ้นไทยยังนับว่ามีราคาถูกอยู่มากเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นเพื่อน บ้านอย่างมาเลเซีย และสิงคโปร์ และเมื่อเทียบกับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ บล. ซีไอเอ็มบีฯ คาดว่า ในปีนี้จะอยู่ที่ 5.5%

ที่มา Money Channel

One thought on “ทำไมหุ้นขึ้นแรง”

  1. พงศกร บุญรอต says:

    พี่ครับผมโหลดไฟล์ MetaStock Training CD.part12.rar ไม่ได้ครับเหลืออีกแค่ไฟล์เดียว ช่วยลงใหม่ให้หน่อยได้ป่าวครับ ขอบคุณมากครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *