ธุรกิจแก๊ส SGP สยามแก๊ส

เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีรถยนต์เติมแก๊ส และผมคิดว่ามีอีกหลายคนที่สนใจทำธุรกิจแก๊ส แต่อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจนี้ต้องใช้เงินลงทุนสูง การเริ่มต้นจึงเป็นปัญหาสำหรับนักลงทุนที่มีเงินลงทุนจำกัด หากใครที่สนใจธุรกิจนี้จริงๆ สามารถลงทุนผ่านหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ได้ หุ้นที่ผมจะมาแนะนำวันนี้คือ SGP บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน)

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่าบริษัท SGP นี้เป็นบริษัทที่ค่อนข้างอินเตอร์เนชั่นแนลแล้วเพราะมีการออกไปลงทุนในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ฮ่องกง และจีน มีรายได้หลักจากการขายก๊าซปิโตรเลียมเหลวในประเทศและต่างประเทศอย่างละครึ่ง

sgp

พื้นฐานธุรกิจดูภาพด้านบนเลยครับ ภาพด้านซ้ายคือ สินทรัพย์ของบริษัทตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปี 2014 จะเห็นว่าอยู่ในระดับ 28,000 ล้านบาท มีรายได้เติบโตขึ้นมาจาก 40,000 ถึง 60,000 กว่าล้าน ถ้าจะพูดถึงพื้นฐานของธุรกิจผมต้องบอกว่าไม่ค่อยน่าห่วงเท่าไหร่ เพียงแต่เรื่องรายได้ปีที่แล้วออกจะพลาดเป้าไป เพราะมีการขาดทุนถึง -514 ล้านบาทเลยทีเดียว

เพราะอะไร? ทำไมบริษัทถึงขาดทุน สามสี่ปีที่ผ่านมามีกำไรมาโดยตลอดระดับพันกว่าล้านบาท? พื้นฐานมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่?

จากการวิเคราะห์ข้อมูลของราคาแก๊สในตลาดโลกพบว่าปี 57 ราคาก๊าซลดลงจากระดับ $1020  ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน เป็น $500 ลดลงเกือบครึ่ง! ไม่น่าแปลกใจที่ทำไมบริษัทถึงขาดทุนขนาดหนัก ในช่วงที่ผ่านมาผู้บริหารก็ทำงานกันอย่างหนักเพื่อประคองบริษัทในช่วงขาลงของราคาก๊าซ ทั้งการหาตลาดใหม่ๆ รวมถึงลดต้นทุนให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตามเงินสดในบริษัทมีค่อนข้างมาก ทำให้ SGP สามารถตั้งหลักได้ไม่ยากเย็นนัก และยังมองธุรกิจใหม่ๆ เพื่อลดการผันผวนของรายได้ เห็นผู้บริหารให้ข่าวมาว่ามองๆ ธุรกิจพลังงานทดแทนไว้เหมือนกัน มีคนมาชวนหลายราย และธุรกิจนี้ไม่ได้เป็นธุรกิจที่ทาง SGP ถนัดจึงขอเวลาศึกษาเพิ่มเติมก่อน

ผมเริ่มเห็นบทวิเคราะห์ที่ให้ความสนใจหุ้น SGP หลายตัวแล้วเหมือนกัน เช่น DBS Vickers บอกว่าหุ้นน่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว รวมถึงตัวธุรกิจเองด้วย ปี 58 น่าจะพลิกกลับมาเป็นกำไรได้ ก็ลองเอาไปศึกษากันเพิ่มดูนะครับ ว่าสนใจลงทุนยาวๆ หรือไม่

เพราะในจีนเห็นว่ามีการเปิดโรงผลิตก๊าซเพิ่มเติมอาจจะทำให้ปริมาณซัพพลายด์ของก๊าซเพิ่มขึ้น ซึ่งจะกดดันราคาก๊าซในตลาดโลกไปได้อีกระยะหนึ่ง

โดยสรุป มองไปที่กราฟรายได้ด้านบนขวา ถ้ารายได้ขนาดนี้ และบริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ดี หากราคาก๊าซปรับเพิ่มขึ้นไปหุ้น SGP คงน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะราคาหุ้นตอนนี้ถือว่าโอเคเลยทีเดียวสำหรับการลงทุน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *