บทความโตโร่สอนเล่นหุ้น มือใหม่

ประเภทของคำสั่ง ซื้อขายหุ้น

บทความเขียนโดย

 

วันนี้ผมจะมาแนะนำถึงรูปแบบของคำสั่งซื้อขายหุ้น เพราะ ค่อนข้างสำคัญเหมือนกันสำหรับผู้ที่เทรดแบบจริงจัง หรือหลังจากผ่านการลงทุนในเบื้องต้นมาบ้างแล้ว เนื่องจากการทำความเข้าใจถึงรูปแบบของการส่งคำสั่งต่างๆ จะทำให้ประสิทธิภาพในการส่งคำสั่งซื้อขายดีขึ้น หรือตรงกับความต้องการมากขึ้น

 

บางคนก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่า รูปแบบคำสั่งซื้อขายหุ้นมันมีอะไรบ้าง? เพราะปกติก็ส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นโดยการระบุ Symbol หรือ ชื่อย่อหุ้น จากนั้นตามด้วย Vol หรือ จำนวนหุ้นที่ต้องการซื้อหรือขาย สุดท้ายก็ระบุ Price หรือราคาหุ้น ดังรูปด้านล่าง

 

 

หากท่านสังเกตุให้ดี ด้านหลังช่องให้ใส่ราคา ปกติจะมี Order Type หรือ รูปแบบของการส่งคำสั่งซื้อขายแสดงอยู่ โดยปกติแล้วจะขึ้นเป็น “Limit” ซึ่งแปลความหมายว่า “นักลงทุนจะระบุราคาซื้อขายเอง” หากท่านใช้โปรแกรม Steamming จะเห็นหน้าจอดังรูปด้านบน หากใช้โปรแกรมอื่นอาจจะต้องมองหาคำว่า “Limit” แล้วกดปุ่มจะมีให้เลือก option ต่างๆ ดังนี้

 

 1. Limit นักลงทุนระบุราคาที่จะซื้อหรือขายเองในช่อง Price
 2. ATO
 3. ATC
 4. MP
 5. MP MKT
 6. MP MTL

 

ผมจะอธิบายรูปแบบคำสั่งใน option อื่นๆ เพื่อให้นักลงทุนเข้าใจและนำไปปรับใช้ในการเทรดต่อไป

 

 • ATO (At the Open) หากท่านเลือก option นี้ จะพบว่าช่องราคาจะใส่เลขไม่ได้ เนื่องจากการส่งคำสั่งรูปแบบนี้เป็นการส่งคำสั่ง ซื้อ หรือ ขาย หุ้น ที่ราคาเปิดตลาด ปกติแล้วตลาดหลักทรัพย์จะสุ่มราคาเปิดขึ้นมาหนึ่งราคา โดยเลือกเอาราคาที่มีการจับคู่ซื้อขายกันมากที่สุดมาเป็น ราคาเปิด หรือ Open Price โดยช่วงระหว่าง 9.30 – 10.00 น. นักลงทุนสามารถส่งคำสั่งประเภทนี้เข้าไปได้ ข้อดีคือ ท่านจะมั่นใจได้ว่าซื้อหุ้นได้ที่ราคาเปิดตลาดของวันแน่ๆ และได้ครบตามจำนวนหุ้นที่ต้องการ ข้อเสียคือ ท่านจะไม่รู้ว่าได้ราคาเท่าไหร่ จนกว่าระบบจะสุ่มออกมาและเปิดตลาดแล้ว 
 • ATC (At the Close) หากท่านเลือก option นี้ก็จะคล้ายกับ ATO ท่านจะระบุราคาไม่ได้ตรงช่องใส่ราคา มันจะเป็นการส่งคำสั่งซื้อหรือขายหุ้น ที่ราคาปิดตลาด ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วง 16.30 – 16.45 น. ช่วงตลาดปิดตอนเย็นนั่นเอง การส่งคำสั่ง ATC ข้อดีคือ ท่านจะมั่นใจได้ว่าซื้อ หรือ ขายหุ้น ได้ ณ ราคาปิดตลาดของวัน ครบตามจำนวนที่ต้องการ ข้อเสีย ก็เหมือนกับ ATO 
 • MP (Market Price) คำสั่งประเภทนี้ หากท่านส่ง ท่านจะมั่นใจได้ว่าได้หุ้นครบตามจำนวนที่ต้องการซื้อ หรือ ขาย โดยใช้ราคาตลาด ณ ขณะนัั้น คนที่ใช้คำสั่งซื้อปกติจะเป็นพวกใจร้อน หรือ มีการลงทุนที่ค่อนข้าง aggressive หน่อย เพราะ ไม่แคร์ว่าราคาตลาด ณ ขณะนั้นจะเป็นเท่าไหร่ แต่ขอให้ได้หุ้นครบตามจำนวน โดยระบบจะไปทำการจับคู่ให้อัตโนมัติ ข้อดีคือ ได้หุ้นครบตามจำนวน ข้อเสียคึอ ท่านจะมีต้นทุนที่สูงขึ้น หรือสูงผิดปกติเมื่อซื้อ หรือขายได้ราคาตำกว่าปกติ ถ้าหุ้นตัวนั้นสภาพคล่อง หรือ การซื้อขายไม่มากนัก หากสังเกตุดีๆ ช่อง bid/offer จะมีจำนวนหุ้นให้ซื้อขายกันไม่มากนัก อันนั้นการใช้คำสั่งแบบ MP จะอันตรายและไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง
 • MP-MKT คำสั่งแบบนี้คล้ายกับ MP เป๊ะ เพียงแต่ว่าหาก ณ ขณะนั้นคำสั่งของเราจับคู่ได้ไม่หมด เนื่องจากสภาพคล่องหุ้นน้อยมาก ณ เวลานั้น จำนวนหุ้นที่เหลือหรือที่ไม่ได้จับคู่ จะถูกยกเลิกทันที
 • MP-MTL (Market Price to Limit Order) คล้ายกับ MP เช่นเดียวกันแต่หากคำสั่งที่เหลือไม่ได้จับคู่จะถูกแปลงเป็น Limit Order และตั้งรอซื้อหรือขายเอาไว้แทน

 

เห็นมั้ยครับว่าชนิดของคำสั่งซื้อขายมี 6 แบบ ที่แตกต่างกัน และออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ของนักลงทุนที่แตกต่างกันไป เราก็เพียงแค่เข้าใจ และเลือกมาใช้ให้เหมาะกับเวลาและโอกาส เพื่อทำกำไรให้สูงขึ้นนั่นเอง

 

อย่าลืมกด Like หรือ แชร์ เพื่อเป็นความรู้ให้กับเพื่อนๆ ของท่านด้วยนะครับ

toro-course-header

+ หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click

toro-course-footer

บทความที่ท่านอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ  หุ้นที่ให้ปันผลสูงสุด กลุ่มเหล็ก