มองตลาดหุ้นปี 2010

ก้องเกียรติ-ศุภวุฒิ คาดหุ้นปีนี้ไม่เลิศอย่างที่คิด แนะลดพอร์ตหุ้นเหลือ 30% ส่วนมนตรีมองตรงข้าม ทุ่ม 60-70% เก็งดัชนี 900
ก้องเกียรติ โอภาสวงการ

นายก้อง เกียรติ โอภาสวงการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส เปิดเผยถึงแนวโน้มหุ้นและยุทธศาสตร์ลงทุนปี 2553 ว่า การลงทุนในตลาดหุ้นในปีนี้ไม่ง่าย มีโอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับขึ้นลง 15-20% และคาดว่าผลประกอบของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้น 11-12%สำหรับการลงทุนในปีนี้บริษัทเริ่มขายหุ้นตั้งแต่ต้นปีและรอซื้อใหม่ เพราะปีนี้มองว่าจะไม่ง่ายเหมือนปีก่อน ซึ่งหุ้นบางตัวที่เคยดีอาจไม่ดี เช่น น้ำมัน และอาจมีบางตัวที่ดูดีกว่า เช่น ไอซีที สื่อ รถยนต์ และอาจจะต้องเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนจากกลุ่มพลังงานมาเป็นกลุ่มอาหาร และกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ รวมทั้งการแนะนำลูกค้าหาลู่ทางการลงทุนในต่างประเทศ

สำหรับการลงทุนในปีนี้แนะนำให้ถือเงินสด หรือลงทุนในหุ้นกู้ที่ใกล้เคียงเงินสด 50% ลงทุนหุ้นไทย 30% เน้นดูหุ้นที่มีผลประกอบการที่ดี เหลือ 20% กระจายไปลงทุนต่างประเทศ หรือลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์บ้าง

นายศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ บล.ภัทร กล่าวว่า ยังมองภาพตลาดหุ้นในปี 2553 ไม่ชัดเจน แต่โบรกเกอร์ทั่วโลกรวมทั้งไทยมีความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลประเทศต่างๆ ยังคงมีมาตรการมาอุ้มภาคธุรกิจและตลาดหุ้นอยู่ ทำให้โบรกเกอร์มีความฮึกเฮิม ส่วนนักลงทุนอาจจะมีความสบายใจขึ้น อย่างไรก็ตามครึ่งปีหลังจะต้องมีการทบทวนอีกครั้ง

สำหรับการจัดสรรเงินลงทุน แนะให้แบ่งเงินไปลงทุนในกองทุนทอง น้ำมันโภคภัณฑ์บ้าง และลงทุนในหุ้น 30% ถือเงินสดเงินสด 5-10%

นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริการ บล.กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า ปีนี้คาดว่าดัชนีหุ้นอยู่ที่ 900 จุด และในไตรมาสแรกน่าจะเห็นดัชนีหุ้น 800 จุดได้ แต่แนวโน้มจะปรับตัวไม่แรงเหมือนกับปีที่ผ่านมาที่ขึ้นมาจากจุดต่ำสุดมาจุด สูงสุด หรืออยู่ที่ 715 จุด หรือปรับเพิ่มขึ้นมาเท่าตัวภายในระยะเวลา 12 เดือน

นายมนตรี กล่าวอีกว่า การจัดสรรเงินลงทุนในปีนี้ยังคงแบ่งตามอายุ ถ้าเพิ่งเริ่มวัยทำงาน 30-40 ปี ยังแนะให้ถือหุ้นใกล้ 100% โดยให้ตัดเงินออมทุกเดือน ซึ่งจะทำให้มีต้นทุนต่ำ และมีเงินสำหรับเกษียณ

สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน แนะให้ลงหุ้นประมาณ 60-70% ไม่ต้องเต็มพอร์ต ที่เหลือถือเป็นเงินสด 30-40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *