มูลค่าตลาด คือ

ขนาดมูลค่ากิจการในตลาด หรือ มูลค่าตลาด ของหลักทรัพย์ คืออะไร วันนี้เราจะมาดูกันครับ

ขนาดมูลค่ากิจการในตลาด (market capitalization) คือมูลค่าหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของบริษัท เราสามารถคำนวณได้โดยนำเอาจำนวนหุ้นสามัญที่ออกจำหน่ายแล้ว (issued shares ourstanding) คูณด้วยราคาของหุ้นปัจจุบัน

สูตรการคำนวณ

มูลค่าตลาด = จำนวนหุ้นสามัญที่ออกจำหน่ายแล้ว x ราคาหุ้นปัจจุบัน

มาดูตัวอย่างจริงๆ กันดีกว่าครับ

มาดูมูลค่าตลาดของ JUTHA กัน อันนี้เป็นหุ้นเดินเรือนะครับ รับจ้างขนสินค้าทางทะเล คลิ๊กเข้าไปที่นี่เลย

แล้วมองหาในส่วนของ “รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนหุ้น” แล้วดูตรง “จำนวนหุ้นชำระแล้ว” เท่ากับ 83,450,000 หุ้น ราคาหุ้น ณ วันที่ 29 ม.ค. 2010 เท่ากับ 5 บาทถ้วน เราจะได้ มูลค่าตลาด = 83,450,000×5 = 417,250,000 ล้านบาท ง่ายใช่ไหมครับ แต่จริงๆ ทางตลาดหลักทรัพย์เค้าคำนวณให้แล้ว ให้ดูที่ลิงก์เดิมนะครับ อยู่บนๆ หน่อย จะเห็นคำว่า “มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด” เราก็ไม่ต้องคำนวณให้เมื่อยตุ้ม แต่อันนี้ให้เข้าใจที่มาที่ไปของสูตรนะครับ

มูลค่าตลาด บอกอะไรให้เรารู้บ้าง

มันบอกถึงขนาดของมูลค่ากิจการ ณ เวลานั้นๆ เป็นเครื่องวัดมูลค่าทั้งหมดของบริษัท หรือตำแหน่งของบริษัท เมื่อมีการจัดลำดับโดยใช้ Market Cap เป็นเกณฑ์ ซึ่งมันจะเป็นตัวกำหนดดัชณีตลาด SET ได้ ซึ่งจะมีผลมากน้อยกับดัชนีหลักทรัพย์ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของบริษัทที่เราคำนวณมาได้นั่นแหละครับ อย่างเช่นพวกตระกูล PTT, PTTEP, PTTAR อะไรพวกนั้นมันจะมีผลกับตลาด SET บ้านเรามากๆ นั่นเอง

จะเห็นว่ามูลค่าตลาดมันจะเปลี่ยนแปลงไปได้ทุกวันตามราคาหุ้น ขึ้นอยู่กับ ความโลภ และ ความกลัว ของนักลงทุนและนักเก็งกำไร หรือรวมถึงเงินลงทุนจากกองทุนใหญ่ๆ จากต่างประเทศด้วย ยิ่งเงินเข้ามามาก ราคาหุ้นยิ่งขึ้นมาก มูลค่าตลาดก็จะสูงขึ้นมากตามกันไป ประการฉะนี้นี่เอง

ขนาดของมูลค่าตลาด สามารถใช้เปรียบเทียบมูลค่ารวมของบริษัทกับผลกำไร และยอดขายที่ระบุในบัญชี โดยไม่จำเป็นต้องทำให้มีหน่อยเป็น “ต่อหุ้น” ไว้เดี๋ยวจะกลับมาเล่ารายละเอียดให้ฟังวันหลังนะครับ วันนี้เอาพอกล้อมแกล้มก่อน 😀

2 thoughts on “มูลค่าตลาด คือ”

  1. nick says:

    ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *