รู้เขารู้เรา เล่นหุ้นแบบนี้รวย

รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง เป็นปรัชญาอมตะของซุนวู

ผมเชื่อว่าหลักการนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกเรื่อง ไม่ยกเว้นเรื่องหุ้นและการลงทุน

ในการประยุกต์ใช้นั้นอย่างแรกที่เราต้องรู้ คือ รู้เขา แล้วคำว่า เขา มีเขาไหนบ้าง?

1. เขา คือ ตลาดหุ้น แต่เราจะเรียกเค้าว่า นายตลาด หรือ Mr. Market นายคนนี้เปิดให้เราทำการซื้อขายหุ้นได้ในวันทำงาน จ – ศ (ยกเว้นวันหยุด) ตั้งแต่ 10:00 – 12:30 และ 14:30 – 16:30 น. อารมณ์นายคนนี้แปรปรวน เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย เอาแน่เอานอนไม่ได้ สิ่งที่เราควรรู้คือ ต้องปรับตัวให้เข้ากับคนแบบนี้ได้ มันเหมือนเราทำงานกับคนอารมณ์แปรปรวนบ่อยๆ ท่านลองคิดดูว่าเราจะจัดการกับคนแบบนี้ยังไง ผมเชื่อว่าเราเปลี่ยนแปลงตัวคนนั้นไม่ได้ แต่เราปรับตัวเรา และทรรศนคติ เราได้

2. เขา คือ บริษัทที่เราสนใจ?ข้อนี้ผมว่าสำคัญมากที่สุด เพราะเราต้องศึกษาทำความเข้าใจบริษัทให้ได้มากที่สุดทั้งทางด้านคุณภาพ และการบริหารจัดการ เราสามารถศึกษาพื้นฐานของบริษัทได้ก็โดยการอ่านจากแหล่งข้อมูลหลายๆ ที่ ติดตามข่าว รวมถึงการลงไปสังเกต สินค้าและบริการที่บริษัทเหล่านั้นขายอยู่ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบผลการทำงานได้จากงบการเงิน และผลประกอบการ เขา ตัวนี้ผมให้น้ำหนักค่อนข้างมาก เพราะเราสามารถคาดการณ์ผลประกอบการณ์ได้ว่าจะบวก หรือลบ หรือ กลางๆ

อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันคือ รู้เรา

รู้เรา คือ ต้องรู้ว่าเราเป็นนักลงทุนแบบไหน แบบ VI หรือ เทคนิค เล่นสั้น กลาง หรือยาว เราขาดความรู้ตรงจุดไหน? ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อน

โดยส่วนตัวผมคิดว่าอันนี้ค่อนข้างจะยากที่สุดเพราะคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้เรา ไม่รู้ตัวเอง เพราะมีไบแอส หรือไม่ยอมรับว่าข้อเสียของเรามีอะไรบ้าง ทำให้การพัฒนาตัวเอง เป็นไปได้ไม่เต็มที่

สุดท้ายแล้ว หากรู้ทั้งเขาและเรา เล่นหุ้นกี่ครั้งก็รวย เพราะ มันจะทำให้โอกาสในการลงทุนที่มีกำไรเป็นบวกมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นเราต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ให้รู้เขาให้มากๆ ในขณะเดียวกับก็ต้องมองเรา และพัฒนาเราไป อย่าได้หยุดนะครับ ผมกล้ารับรองว่าในเวลาอีกไม่กี่อึดใจ ท่านจะรวยโดยแทบจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *