ลงทุนอย่างถูกวิธี

บทความเขียนโดย

ลงทุนอย่างไรให้ถูกวิธี?

 

ก่อนที่จะสามารถตอบได้ว่าลงทุนอย่างไรถูกต้อง หรือถูกวิธี เราคงต้องมาทำความเข้าใจกันถึงคำว่า “ลงทุน” ก่อน เพื่อให้คำจำกัดความ และเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

 

“ลงทุน” คือ การที่เราเก็บออมเงินและนำไปเก็บไว้ในที่ที่คาดว่าจะทำให้เงินนั้นงอกเงย หรือเติบโตขึ้น เพื่อใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต นี่คือคำจำกัดความของผมเอง

 

“อดเปรี้ยวไว้กินหวาน” ดูจะเป็นคำที่คล้ายกับการลงทุนมากที่สุด เพราะ เราไม่ใช้จ่ายเงินในวันนี้ โดยเก็บเอาไว้และนำไป “ลงทุน” หรือ “ฝากไว้ในที่ที่คิดว่าจะทำให้มันงอกเงย”

 

เอาหละเมื่อเข้าใจคำว่า “ลงทุน” อย่างชัดเจนแล้ว เราก็จะสามารถไปต่อ หรือ ตอบคำถามได้ว่า “ลงทุนอย่างไรให้ถูกวิธี” ในเมื่อเงินที่เราอดออมไว้ มันควรจะต้องงอกเงย นั่นหมายความว่า เงินเหล่านั้นจะนำไปทำอะไรมันก็ต้องได้ผลตอบแทน ไม่ใช่ผลขาดทุน คนส่วนใหญ่จะคิดว่าเล่นหุ้นแล้วรวย เล่นหุ้นแล้วผลตอบแทนเยอะ จากประสบการณ์แล้วผมคงต้องบอกตรงกันข้าม หรืออาจจะเบรคความคิดของใครหลายๆ คน

 

ส่วนใหญ่คนที่เข้ามาในตลาดหุ้นแล้ว “เล่นหุ้น” มากกว่า “ลงทุน” ก็จะเจ็บตัว หรือขาดทุนซะส่วนใหญ่ เพราะไม่เข้าใจถึงกลไกของตลาด รวมถึงวิธีการที่เหมาะสมในการเลือกหุ้น “ลงทุน” เพราะจะกำไรหรือขาดทุนมันอยู่ที่การเลือกซื้อหุ้น และเข้าลงทุนได้เหมาะสมกับเวลา

 

กลับมาที่คำถามที่ผมถามไว้ข้างต้นคือ “ลงทุนอย่างไรให้ถูกวิธี?”

 

การลงทุนอย่างถูกวิธี คือ การเรียนรู้วิธีการคัดเลือกบริษัทที่มีพื้นฐานดี และ ราคาหุ้นมีราคาถูก หรือราคาเหมาะสม ไม่ได้แพงจนเกินไป การเลือกหุ้นพื้นฐานดีนั้น ดูง่ายๆ ก็คือ บริษัทจะต้องมีรายได้ และกำไรสุทธิ สม่ำเสมอ ไม่ขาดทุน ย้ำ ต้องไม่ขาดทุนเท่านั้น ถึงจะดี ยิ่งมีกำไรเติบโต หรือ มีกำไรต่อเนื่องตลอดห้าปีขั้นต่ำยิ่งดีมาก อันนั้นเป็นตะแกรงชั้นแรกที่จะคัดกรองหุ้นออกมาจากตลาดหุ้นที่มีเกือบเจ็ดร้อยบริษัทให้เหลือน้อยลง บริษัทแย่ๆ ไม่ต้องไปลงทุนเพราะเราเลือกได้อยู่แล้ว ส่วนใหญ่มักจะแย่เรื้อรัง หรือฟื้นกลับมาก็ค่อนข้างลำบาก ถ้าจะลงทุนระยะยาว (หนึ่งปีขึ้นไป) ควรจะเลือกหุ้นที่มีกำไรดีเท่านั้น

 

ลำดับถัดมาคือ หุ้นต้องมีราคาถูก ย้ำ ราคาต้องถูก แล้วถูกกับแพงมันดูยังไง? ความถูกหรือแพงของหุ้นเทียบได้หลากหลายวิธีการ เอาเป็นว่าเราควรจะต้องเข้าใจหลักการคิดว่ามันแพงมันถูกดูอย่างไร หนึ่งในวิธีการดูก็โดยอาศัยอัตราส่วนทางการเงิน

 

อัตราส่วนทางการเงินที่จัดว่าเป็น Top Hit หรือ นิยมแพร่หลายในนักลงทุนทั่วโลก รวมถึงนักลงทุนไทย และนักวิเคราะห์ทั้งหลายก็มักจะนำเอา P/E or Price to Earning Ratio มาใช้อ้างอิง ความถูกแพงของหุ้น อัตราส่วนนี้มาจากการนำราคาหุ้นปัจจุบันที่มีการเทรดบนกระดาน หารด้วยกำไรสุทธิต่อหุ้นที่บริษัทหามาได้ในแต่ละปี หากตัวเลขออกมาสูงๆ หุ้นตัวนั้นให้สงสัยได้เลยว่ามันแพง แต่ถ้าต่ำๆ หุ้นตัวนั้นมีราคาที่น่าจะถูก อย่างไรก็ตามมันมีข้อยกเว้นอยู่เหมือนกันในการใช้งาน P/E แต่เอาเป็นว่านักลงทุนควรใส่ใจ หรือเข้าซื้อหุ้นตอน P/E มันลดต่ำลงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ยิ่งหุ้นพื้นฐานดีๆ P/E ต่ำๆ เนื่องจากมีการเทขายหุ้นออกมาอย่างหนาแน่น ส่งผลให้ P/E ลดลง ก็เป็นโอกาสให้นักลงทุนเข้าซื้อหุ้นลงทุน

 

จากประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว การลงทุนโดยใช้หลักการง่ายๆ เท่านี้สร้างผลตอบแทนได้อย่างงดงาม เพียงแต่นักลงทุนจะต้องอดทน และไม่วอกแวกในหลักการ รวมถึงการหมั่นติดตามหุ้นที่ท่านสนใจลงทุน หากวันไหนราคาหุ้นลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญแล้วหละก็ หาจังหวะเข้าซื้อ แล้วถือไปสักพัก ก็มักจะเห็นกำไร

 

ท่านใดต้องการออมเงินอยู่แล้ว สามารถออมโดยการซื้อหุ้นพื้นฐานดี ราคาถูกเข้าพอร์ต เมื่อเวลาผ่านไปท่านจะได้ผลตอบแทนอย่างดีเลย

 

toro-course-header

หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click

toro-course-footer