ความรู้เรื่องหุ้น

ลงทุนแบบไหนดี

เวลาที่ผมเจอหนังสือหรือการสัมมนาเกี่ยวกับการลงทุนที่มีหัวข้อทำนอง? ?กลยุทธ์การลงทุนอย่างเซียน?? ผมมักจะอดคิดไม่ได้ว่า? การลงทุน ?แบบเซียน? นั้นดีจริงหรือ?? เพราะผมรู้ว่ามีคนเคยศึกษาและทดลองแล้วพบว่า? การลงทุน? ?แบบเซียน?? นั้น? มักจะแพ้การลงทุน ?แบบลิง?? และการลงทุน ?แบบเด็ก?

การลงทุนแบบเซียนนั้น? ในความคิดของผมก็คือการลงทุนในแบบของมืออาชีพที่บริหารเงินลงทุนของคนอื่น เช่น ผู้บริหารกองทุนรวมต่าง ๆ?? นักลงทุนกลุ่มนี้ เท่าที่ผมเห็น มักจะเป็นคนที่มีความรู้ทางการเงินสูง? จำนวนมากจบ MBA ทางการเงิน? พวกเขามีความสามารถในด้านของการคำนวณตัวเลข? การวิเคราะห์ทางด้านการเงินที่จะหา? ?มูลค่าที่แท้จริง?? ของหุ้นหรือหลักทรัพย์ของกิจการที่มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูง? พวกเขามักจะมองอนาคตของกิจการในช่วงเวลาสั้น ๆ? ไม่เกินหนึ่งถึงสองปี

เซียนนั้น? เนื่องจากต้องทำงานค่อนข้างหนัก? บ่อยครั้ง? พวกเขาต้องไปพบผู้บริหารของบริษัทจดทะเบียนเพื่ออัพเดทข้อมูล? เวลาจำนวนมากต้องใช้ไปกับการอ่านรายงานการวิเคราะห์จำนวนมากจากนักวิเคราะห์ ของโบรกเกอร์ เวลาที่เหลือเขาอาจจะต้องเฝ้าหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อดูการเคลื่อนไหวของราคา หุ้น? ดังนั้นเซียนจึงมักจะไม่ค่อยมีเวลาที่จะไปดูหรือทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท ในท้องตลาด?? เช่นเดียวกัน เซียนไม่ค่อยจะมีเวลาที่จะพินิจพิจารณาประสิทธิภาพของการปฏิบัติงานของ พนักงานและผู้บริหารของบริษัท? ว่าที่จริง? เซียนอาจจะไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้เท่าไรนัก? เพราะเซียนไม่ใช่แม่บ้านที่จะต้องซื้อสินค้าเหล่านั้นมาใช้

การลงทุนแบบลิงนั้น? ก็คือการลงทุนแบบที่คนลงทุนวิเคราะห์อะไรไม่เป็น? เป็นการลงทุนแบบสุ่ม? เปรียบเหมือนกับการให้ลิงปาลูกดอกเข้าเป้าที่มีรายชื่อหุ้นเต็มไปหมด? ลูกดอกโดนหุ้นตัวไหนก็ซื้อหุ้นตัวนั้น? การลงทุนแบบนี้ดูไปแล้วน่าจะเป็นการลงทุนที่สุ่มเสี่ยงเต็มที่?? โอกาสที่จะลงทุนหุ้นได้ถูกต้องดูเหมือนจะใกล้ศูนย์?? เป็นไปได้อย่างไรที่จะให้ลิงมาเลือกหุ้นซึ่งเป็นกิจกรรมที่สลับซับซ้อนมาก ที่แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความสามารถและไอคิวสูงมากบางทีก็ยัง พลาด?? แต่ความเป็นจริงก็คือ? การลงทุนแบบลิงนั้น? โดยเฉลี่ยแล้ว? กลับให้ผลตอบแทนไม่แพ้การลงทุนแบบเซียน? และถ้าเราต้องเสียเงินจ้างเซียนมาช่วยเราลงทุนด้วยแล้วละก็? การลงทุนแบบลิงจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า? โดยที่สถิติการลงทุนแบบลิงนั้น? เราพอจะคาดได้ว่าน่าจะให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยปีละประมาณ 10%? ในระยะยาว? และที่สำคัญก็คือ? โอกาสที่เงินต้นจะหดหายนั้นมีน้อยมาก

การลงทุนแบบเด็กนั้น? คือการลงทุนที่คนลงทุนมีความรู้และความสามารถทางด้านการเงินน้อย? พวกเขาไม่เข้าใจอัตราส่วนทางการเงินที่ซับซ้อน? ไม่ต้องพูดถึงการหามูลค่าที่แท้จริงของหุ้น? สิ่งที่เด็กเข้าใจมากกว่าก็คือ? เขารู้ว่าสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของบริษัทไหนดีและเป็นที่ต้องการโดยเฉพาะของ เด็ก? เขาเป็นผู้ที่จะเห็นเทรนด์หรือแนวโน้มของสินค้าก่อนคนอื่น? เขาอาจจะไม่เข้าใจความถูก- ความแพง ของหุ้น แต่เขาเข้าใจยี่ห้อและคุณสมบัติของสินค้าของบริษัทเป็นอย่างดี? เขาซื้อหุ้นโดยไม่ได้สนใจว่าราคาหุ้นในขณะนั้นกำลังร้อนแรงหรือไม่? แต่เขาซื้อหุ้นเพราะสินค้าของบริษัทกำลังร้อนแรง

ปีเตอร์ ลินช์ เคยเขียนไว้ในหนังสือของเขาเรื่อง? Beating the Street? เล่าเรื่องของเด็กชั้นประถมปีที่ 7? ที่ครูให้ทดลองลงทุนโดยจัดเด็กเป็นกลุ่ม ๆ? แล้วให้เล่นเกมซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์? ซึ่งผลที่ได้นั้น? น่าประทับใจมาก? กล่าวคือ? สามารถเอาชนะผลตอบแทนของตลาดหุ้นได้ถึง 40% ในเวลา 2 ปี? ในขณะที่ 3 ใน 4 ของผู้บริหารกองทุนรวมนั้นกลับมีผลตอบแทนแพ้ผลตอบแทนของตลาดหุ้น

อุทาหรณ์จากเหตุดังกล่าวนั้น? ผมจึงอยากสรุปว่า? กลยุทธ์การลงทุนที่ดีที่สุดในสามกลยุทธ์ก็คือ? การลงทุนแบบเด็กที่เน้นการมองศักยภาพของสินค้าหรือบริการของบริษัท? กลยุทธ์รองลงมาก็คือการลงทุนแบบลิงที่ลงทุนแบบสุ่มไม่ต้องสนใจวิเคราะห์ว่า บริษัทดีหรือไม่? ราคาหุ้นเป็นอย่างไร? รวมถึงการไม่สนใจว่าหุ้นตัวนั้นกำลังขึ้นหรือลง? นี่คือแนวการลงทุนอิงดัชนีหุ้นที่ให้ผลตอบแทนที่ดีพอสมควรเมื่อเทียบกับการ ลงทุนอื่น ๆ อีกหลายอย่าง??? และการลงทุนที่แย่ที่สุดก็คือ? การลงทุนแบบเซียน ที่เน้นดูข้อมูลที่เป็นตัวเลขมากมายและติดตามราคาหุ้นอย่างใกล้ชิดแต่ไม่ได้ ให้ความสำคัญกับตัวสินค้าหรือบริการของบริษัทเท่าที่ควร

ทั้งหมดนั้นไม่ได้หมายความว่ากลยุทธ์การลงทุนแบบเด็กคือกลยุทธ์ที่เราควร เลือกใช้? เพราะกลยุทธ์การลงทุนที่ดีกว่าการลงทุนแบบเด็กก็คือ? กลยุทธ์ที่ผสมผสานการลงทุนแบบเด็กกับการลงทุนแบบเซียน? นั่นก็คือ? เราควรที่จะต้องวิเคราะห์ทั้งทางด้านของตัวเลขและข้อมูลเชิงคุณภาพทั้งหมด เพื่อที่จะให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด?? อย่างไรก็ตาม? สำหรับคนที่จะต้องเลือกเนื่องจากอาจจะมีความรู้ทางด้านการเงินไม่เพียงพอ? การลงทุนแบบเด็กน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า? และถ้าคิดว่าตนเองนั้นก็ยังไม่มีคุณสมบัติหรือเวลาพอที่จะทำแบบเด็ก?? การลงทุนแบบลิงก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนักโดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับการ ต้องฝากเงินส่วนใหญ่ไว้ในบัญชีเงินฝากของสถาบันการเงินที่ดอกเบี้ยถอยลงไป เรื่อย ๆ

ที่มา ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *