วอเรนต์ บัฟเฟตต์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สถานีโทรทัศน์ CNBC ได้สัมภาษณ์ วอเร็น บัฟเฟตต์? และต่อไปนี้คือบางส่วนของการใช้ชีวิตที่ผมอยากจะพูดว่า? ?พอเพียงอย่างน่าทึ่ง? ของเขา

ข้อแรกก็คือ? บัฟเฟตต์เป็นคนที่ขยันหาเงิน? เก็บออม? และลงทุน มาตั้งแต่เด็ก??? เขาเริ่มซื้อหุ้นครั้งแรกเมื่ออายุ 11 ขวบ แต่ก็ยังบอกว่าเขาเริ่มลงทุนช้าเกินไป? พอถึงอายุ 14 ขวบ เขาก็สามารถเก็บเงินจากการส่งหนังสือพิมพ์เพียงพอที่จะซื้อไร่ขนาดย่อม ๆ ได้

ข้อสอง? ทุกวันนี้? ในฐานะของเศรษฐีที่ร่ำรวยเป็นอันดับสองของโลกด้วยความมั่งคั่งประมาณ 4- 5 หมื่นล้านเหรียญ? เขาก็ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านขนาด 3 ห้องนอนหลังเดิมที่ซื้อไว้หลังจากแต่งงานเมื่อ 50 ปี ก่อน? บ้านหลังนี้ไม่มีรั้วหรือกำแพงล้อม? แต่เขาบอกว่ามันมีทุกอย่างที่เขาต้องการ

ข้อสาม? เขาเป็นผู้บริหารสูงสุดของบริษัทเบิร์กไชร์ ฮาธาเวย์? ที่มีมูลค่าตลาดของหุ้นที่ติดอันดับต้น ๆ ของบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา? แต่เขาก็ยังขับรถไปไหนมาไหนด้วยตนเองโดยไม่มีคนขับรถหรือผู้คุ้มกันอย่างผู้ บริหารสูงสุดของบริษัทยักษ์ใหญ่อื่น ๆ

ข้อสี่? สิ่งที่ดูเหมือนว่าจะเป็นความ? ?ฟุ่มเฟือย? ประการเดียวก็คือการที่เขาเคยซื้อเครื่องบินส่วนตัวเก่าลำหนึ่งซึ่ง? ชาร์ลี มังเกอร์? เพื่อนรักและหุ้นส่วนสำคัญเคยตั้งชื่อให้ว่า? ?เถียงไม่ออก ?? (Indefensible)? เพื่อใช้ในการเดินทางไปทำธุรกิจ? แต่หลังจากที่เขาพบบริษัท Executive Jet ที่ให้บริการเครื่องบินส่วนตัวแบบแชร์เวลากันใช้ที่ใหญ่ที่สุด? เขาก็ขายเครื่องบิน? ?เถียงไม่ออก? ทิ้ง? และซื้อบริษัท Executive Jet และใช้บริการเดินทางโดยเครื่องบินของบริษัทนี้แทน

ข้อห้า? ในการบริหารบริษัทในเครือ 63 แห่งของเบิร์กไชร์นั้น? บัฟเฟตต์จะปล่อยให้ผู้บริหารของบริษัทเหล่านั้นดำเนินการอย่างอิสระ? โดยเขาจะเขียนจดหมายถึงผู้บริหารเหล่านั้นเพียงปีละฉบับเดียวเพื่อให้เป้า หมายประจำปีที่จะต้องทำ? เขาไม่เคยนัดประชุมหรือโทรคุยกับผู้บริหารเหล่านั้นเป็นประจำ? กฎของบัฟเฟตต์ที่ให้แก่ผู้บริหารระดับสูงสุดของเขามีเพียง 2 ข้อ? นั่นคือ? ข้อหนึ่ง? อย่าทำให้เงินของผู้ถือหุ้นเสียหาย? และข้อสองก็คือ? อย่าลืมกฎข้อหนึ่ง

ข้อหก? บัฟเฟตต์ไม่ได้คบค้ากับคนในวงการไฮโซ? การพักผ่อนหย่อนใจของเขาเมื่อกลับบ้านก็คือ? การทำข้าวโพดคั่วรับประทานและดูทีวี? และที่สำคัญก็คือการเล่นไพ่บริดจ์ผ่านอินเตอร์เน็ต

ข้อเจ็ด? บัฟเฟตต์ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือและไม่มีคอมพิวเตอร์บนโต๊ะทำงาน? มีคนเคยถามว่าเขาคิดคำนวณหามูลค่าที่เหมาะสมของหุ้นหรือการลงทุนขนาดใหญ่ ต่าง ๆ ได้อย่างไร? เขาตอบว่า มันอยู่ใน ?หัว?? นั่นหมายความว่า? การลงทุนสำหรับบัฟเฟตต์แล้ว? จะต้องเป็นสิ่งที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อนขนาดที่จะต้องคำนวณด้วยเครื่อง คอมพิวเตอร์? ส่วนเรื่องการไม่ใช้โทรศัพท์มือถือนั้น? น่าจะเป็นการบอกว่าเรื่องของการลงทุนนั้น? ไม่มีอะไรที่เป็นเรื่องรีบด่วน

ข้อแปด? คำแนะนำสำหรับคนหนุ่มสาวของวอเร็น บัฟเฟตต์? ก็คือ? จงหลีกห่างจากบัตรเครดิตและลงทุนในตัวคุณเอง? นี่เป็นสิ่งที่น่าทึ่งในแง่ที่ว่า? เขาไม่ได้แนะนำให้คนหนุ่มสาวลงทุนในหุ้น? บัฟเฟตต์คงเห็นว่า? การลงทุนในตัวเอง? เช่น การศึกษาหาความรู้และฝึกฝนทักษะ นั้น? น่าจะให้ผลตอบแทนดีกว่าสิ่งอื่นใดทั้งหมด? ในอีกด้านหนึ่ง? การใช้จ่ายโดยอิงกับบัตรเครดิตนั้น? น่าจะนำไปสู่การใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยและเป็นสิ่งที่ทำร้ายคนหนุ่มสาวมากที่ สุด

สุดท้ายที่เป็นความน่าทึ่งก็คือ? การพบกันเป็นครั้งแรกระหว่างบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 2 คน คือ? บิล เกตส์? กับบัฟเฟตต์เมื่อ 5 ปีก่อน? ในครั้งนั้น? บิล เกตส์คิดว่าบัฟเฟตต์กับตนนั้น? ไม่มีอะไรเหมือนกันเลยยกเว้นว่าจะรวยพอ ๆ? กัน จึงกำหนดเวลานัดพบเพียงครึ่งชั่วโมง? แต่เมื่อพบกันจริง ๆ? พวกเขากลับคุยกันถึงสี่ชั่วโมง? และบิล? เกตส์กลายเป็นคนที่ศรัทธาในตัวบัฟเฟตต์อย่างลึกซึ้ง?? เช่นเดียวกับที่บัฟเฟตต์เองก็นับถือและยอมรับ บิล เกตส์? มาก? และนั่นก็นำไปสู่การบริจาคเงินครั้งใหญ่ที่สุดในโลกจำนวน 31 พันล้านเหรียญของบัฟเฟตต์ให้แก่มูลนิธิของ บิล เกตส์ เมื่อปีที่แล้ว

และทั้งหมดนั้นก็คือชีวิตที่? ?พอเพียงอย่างน่าทึ่ง?? ของราชันย์นักลงทุนแห่งโอมาฮา? วอเร็น? อี. บัฟเฟตต์

ที่มา ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *