วันไหน ซื้อขายหุ้นดีที่สุด

บทความเขียนโดย

 

นักลงทุนในตลาดมักจะคิดเสมอว่าทำอย่างไรถึงจะเทรดให้ได้กำไร การเทรดให้ได้กำไร มีปัจจัยหลากหลายอย่างที่ประกอบกันทำให้การเทรดแต่ละครั้ง หรือแต่ละวันได้กำไรแตกต่างกันไป บางวันกำไรมาก บางวันกำไรน้อย บางวันขาดทุน

 

ผมเองเทรดในตลาดหุ้น โดยเฉพาะตลาดหุ้นไทยมาสิบปีแก่ๆ ผ่านทั้งช่วงเวลาที่ดีที่สุด และแย่ที่สุดปะบนกันมา ผ่านวิกฤติทางการเงินมาก็หลายครั้ง แต่รู้สึกว่าในปัจจุบันจะถี่ขึ้น

 

การเทรดของผมมักจะเน้นนำเอาข้อมูลเชิงสถิติและคณิตศาสตร์เข้ามาประยุกต์เข้ากับการเทรด นอกเหนือจากนี้ยังนำเอากราฟทางเทคนิค เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเทรดเพื่อให้การเทรดแต่ละครั้งแม่นยำมากขึ้น

 

ในบทความนี้ผมอยากจะนำเอาข้อมูลเชิงสถิติตัวหนึ่งซึ่งปกติแล้วนักลงทุนรายย่อยมักจะหาไม่ได้ที่ไหน เพราะข้อมูลเหล่านี้มีค่าใช้จ่าย และใช้เวลาในการวิจัย หรือศึกษานาน ข้อมูลนั้นก็คือ

 

เทรดหุ้นวันไหนจะทำให้มีโอกาสทำกำไรมากกว่าขาดทุน

  • วันจันทร์
  • วันอังคาร
  • วันพุธ
  • วันพฤหัสบดี
  • วันศุกร์

 

นักลงทุนว่าวันไหนครับ?

 

สำหรับนักลงทุนมือใหม่อาจจะตอบไม่ได้เนื่องจากต้องอาศัยประสบการณ์และการอยู่ในตลาดมาเป็นตัวช่วยในการเดา หรือคาดการณ์

 

 

หลายคนบอกว่าวันไม่เกี่ยวกับการทำให้ได้กำไรหรือขาดทุนหรอก แต่ข้อมูลทางสถิติมันไม่ได้บอกเช่นนั้น ผมเคยมีคำถามนี้เช่นเดียวกัน แต่หลังจากผ่านการเทรดมานาน และได้เรียนรู้การใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ทำให้ตอบคำถามนี้ได้ และอยากจะนำเอาข้อมูลนั้นมาแชร์ให้นักลงทุนรายย่อยได้ทราบ เท่าทันนักลงทุนที่เป็นกองทุนหรือสถาบัน เพราะกองทุนหรือสถาบันเหล่านั้น มีเงินทุน และมีเครื่องมือที่ล้ำหน้ากว่ารายย่อย นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม รายย่อยยังมีข้อดีที่มากมาย เอาไว้บทความหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังกันครับว่า รายย่อยกับกองทุน ข้อได้เปรียบเสียเปรียบอยู่ตรงไหนบ้าง

 

วิธีการที่ผมนำไปสู่คำตอบ มีดังนี้ครับ

 

  1. นำข้อมูลการซื้อขายหุ้น PTT หรือ ปตท. ตั้งแต่ปี 2000 หรือ ย้อยหลังเกือบยี่สิบปี จนถึงข้อมูลการเทรดล่าสุดมาเพื่อหาคำตอบ
  2. ผมคำนวณผลตอบแทนเฉลี่ยในแต่ละวัน โดยหาจาก จ ถึง ศ

 

เสียเวลาไปพอควรครับ แต่ได้รับคำตอบที่สงสัย

วันที่นักลงทุนเทรดแล้วมักจะได้กำไรคือ วันศุกร์, ส่วนวันที่เทรดแล้วมักจะเสียคือวันจันทร์

 

 

นักลงทุนลองสังเกตุดูนะครับ ส่วนใหญ่แล้วเช้าวันจันทร์ ตลาดหุ้นมักจะลง เหตุผลก็อาจจะสืบเนื่องมาจาก ส อา มีเหตุการณ์ต่างๆ ที่มีข่าวออกมาให้นักลงทุนกัววลใจ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ ญี่ปุ่น หรือยุโรป ทำให้การเทรดในวันจันทร์ นักลงทุนทั้งสถาบัน กองทุน หรือนักลงทุนต่างชาติ มาขายหุ้นไทยปรับพอร์ตเพื่อลดความเสี่ยงลง ส่งผลให้ตลาดหุ้นปรับตัวลดลงมากในวันจันทร์นั่นเอง

 

ส่วนวันศุกร์จะเป็นวันที่นักลงทุน Happy มากที่สุดของสัปดาห์ เนื่องจากข้อมูลทางสถิติออกมาแล้วว่าส่วนใหญ่เทรดหุ้นแล้วมักจะได้กำไร ดังนั้น นักลงทุนที่เป็นนักเทรดควรจะหลีกเลี่ยงวันจันทร์ และเทรดวันศุกร์จะดีกว่าครับ หรือเลือกเป็นวันอื่นๆ แทน นอกจากวันจันทร์

 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้เป็นสถิติของหุ้น PTT ที่ผมเลือกมาเนื่องจากเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่และมีผลต่อการคำนวณดัชนีตลาดหลักทรัพย์มาก จึงน่าจะเป็นตัวแทนที่ดีในการวิเคราะห์วันของสัปดาห์ในการเทรดที่ดี

 

หวังว่าข้อมูลนี้จะมีประโยชน์กับการตัดสินใจเข้าลงทุนของนักลงทุนนะครับ

 

 

toro-course-header

หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click