วัยรุ่นเริ่มสร้างเนื้อสร้างตัว ควรเล่นหุ้นตัวไหน

บทความเขียนโดย

 

วัยรุ่นกับหุ้นมักจะเป็นของคู่กัน ในสมัยที่ผมเคยเป็นวัยรุ่น (หลายปีมาแล้ว :)) ผมหลงใหลในการลงทุน หลงใหลในการเทรดหุ้น เพราะ ในตอนนั้นผมคิดว่ามันเป็นช่องทางในการทำเงินที่ดีมากๆ เนื่องจากเราไม่ต้องทำอะไรมาก แค่เลือกหุ้นให้ถูกตัว เลือกลงทุน ก็จะสามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ

 

ในอดีตการเล่นหุ้น จัดเป็นการพนันอย่างหนึ่ง ในสายตาของคนอายุเกิน 40 ในปัจจุบัน เนื่องจากหุ้นไทยสมัยก่อนนั้นเรียกว่าเก็งกำไรก็สุดๆ วันนึงได้เสียกันต่ำๆ ก็หลักแสน หรือบางคนได้เป็นล้าน การเทรดสมัยก่อนนั้นไม่ต้องอาศัยการวิเคราะห์อะไรให้มากความ เพราะฟังแต่ข่าว ฟังแต่คนบอกในห้องค้า ก็ตัดสินใจซื้อขายหุ้นกันแล้ว หลายคนเป็นเศรษฐี หลายคนกลายเป็นยาจก

 

วันรุ่นสมัยก่อนกับปัจจุบันแตกต่างกันสิ้นเชิง สมัยก่อนนั้นวัยรุ่นอาจจะไม่ได้สนใจการลงทุนมากเท่ากับในปัจจุบัน เนื่องจากข้อมูลข่าวสารเข้าถึงง่ายมาก ผ่านมือถือ การเทรดหุ้นหรือลงทุนจึงเข้าถึงง่ายทำได้ไม่ยาก ไม่แปลกที่จะทำให้วัยรุ่น หรือเด็กยุคใหม่ๆ มักจะเทรดหุ้น ผมคิดว่าวันรุ่นสมัยนี้ได้เปรียบคนสมัยก่อนเรื่องการหาข้อมูล เลือกหุ้นลงทุนได้อย่างชาญฉลาด เพราะข้อมูลอยู่เพียงปลายนิ้ว การที่จะถูกหลอก หรือ ขาดทุนแบบเจ๊งยับ จะลดน้อยลงไปมาก ยกเว้นเสียแต่คนเล่นนั้นไม่รู้เรื่องจริงๆ หรือโดนหลอก หรือรู้แต่เพียงผิวเผินเท่านั้น

 

การเริ่มต้นลงทุนตั้งแต่วันรุ่น จะสามารถทำให้คนวัยนี้รู็จักเรียนรู้ตลาด และเก็บประสบการณ์ไปในระหว่างทางการเก็บเงิน เก็บออม เพื่อนำเข้ามาลงทุนต่อ หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Financial Freedom หรือ อิสระภาพทางการเงิน พูดง่าย ทำง่าย แต่…มันต้องใช้เวลาเข้าช่วย บางคนหวังรวยทางลัด วันเดียวรวยเปรี้ยง…ระวังนะครับแบบนั้นมักจะถูกหลอกเสียมากกว่า

 

การลงทุนในหุ้นแบบวัยรุ่น วัยสร้างเนื้อสร้างตัว สามารถทำได้ง่ายมากๆ เพราะ อายุยังน้อย มีเวลาเหลืออีกมากในการหาเงินเพื่อนำมาลงทุนต่อ ทางใครสามารถเข้าใจวิธีการเลือกหุ้น และซื้อหุ้นต่อเนื่องตลาดหลายปี มักจะประสบความสำเร็จด้านการลงทุน บั้นปลายก็จะไม่ต้องทำอะไรมาก ก็เพียงแต่ให้เงินทำงาน…

 

เอาหละแล้วจะทำยังไงจะให้เงินทำงานแทนเราได้… อย่างแรกเรามาคิดเลขเล่นๆ กันดีกว่าว่าหากเรามีเงินเก็บสัก 1,000,000 ผมคิดว่าเป็นเงินที่บางคนอาจจะหาง่าย หรือบางคนอาจจะใช้เวลาบ้าง แต่เป็นเลขกลมๆ อันหนึ่งที่เราจะเอามาตั้งโจทย์สำหรับวัยรุ่น หรือมองว่าอีกประมาณ 5 ปีจะมีเงินก้อนนี้ก็ได้สำหรับคนที่เพิ่งจบใหม่

 

1,000,000 บาท หากนำไปลงทุนในหุ้นได้เงินปันผลประมาณ 9% ต่อปี เงินปันผลคืออะไร? เงินปันผลคือ เงินที่เราได้รับส่วนแบ่งจากการถือหุ้นบริษัทหนึ่ง หากบริษัทนั้นมีกำไรผู้บริหารจะแบ่งเงินมาไห้ตามจำนวนหุ้นที่มี ยิ่งถือมากก็จะได้เงินมาก ในที่นี้สมมุติว่าได้สัก 9% ก็แล้วกันนะครับ ปีหนึ่งเราจะได้เงินประมาณ

 

เงินปันผลเท่ากับ 1,000,000 x 9 / 100 = 90,000 บาท ต่อปี

 

เงิน 90,000 บาทข้างต้น เราแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแต่นำเงินไปซื้อหุ้นและถือเอาไว้ ก็จะได้เงินปีละประมาณ 90,000 บาท หากได้เงินปันผลประมาณ 9% ต่อปี หากเราได้เงินปันผลที่สูงกว่า 9% เงินที่เราได้ก็จะสูงขึ้นเช่นเดียวกัน บางอาจจะได้ถึง 20-30% ขึ้นอยู่กับราคาหุ้นที่เข้าซื้อ

 

ดังนั้น สำหรับวัยรุ่นสร้างเนื้อสร้างตัวเก็บเงิน การมุ่งหวังที่จะเก็บออมเงิน โดยให้ได้เงินมาก และได้ปันผลมาเป็นตัวเสริมเพื่อให้ยอดเงินถึงเป้าเร็วขึ้นในแต่ละปี ก็เป็นทางที่สะดวกและไม่เครียด

 

นอกเหนือจากนี้นักลงทุนจะได้รับกำไรจากราคาหุ้นอีกด้วยหากราคาหุ้นที่ซื้อนั้นปรับตัวสูงขึ้นไปในอนาคต หากเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดีแล้วราคาหุ้นมักจะถีบตัวขึ้นไปในระยะยาว ราคาจะไม่กลับไปที่ราคาเดิม นักลงทุนก็จะได้ถึงสองเด้ง เพราะ ได้ทั้งปันผลและกำไรจากราคาหุ้น

 

เอาหละพอเห็นภาพว่าวันรุ่นอย่างเรา (ถึงแม้ผมจะไม่วัยรุ่นแล้ว แต่ใจยังได้) จะทำกำไรจากหุ้นได้อย่างไรบ้าง เรามาพูดถึงการเลือกหุ้นกันบ้างดีกว่าเพราะในตลาดหุ้นไทยนั้นมีหุ้นเกือบพันบริษัทที่สามารถซื้อขายหุ้นได้ เราจะซื้อสุ่มๆ มั่วๆ ผมต้องบอกก่อนว่าจะดับฝันการสร้างฐานะไปเลย เนื่องจากหุ้นเกินครึ่งพื้นฐานแย่สุดๆ เรียกว่า กำไรไม่ค่อยมี ปันผลไม่เคยจ่าย ราคาหุ้นก็ปั่นกันขึ้นลงยังกะรถไฟเหาะ

 

ดังนั้นเราควรจะมีความรู้พื้นฐานบ้างเพื่อให้เราสามารถหาข้อมูลหุ้น รวมถึงการวิเคราะห์หุ้นด้วยตนเอง ทางสถาบันเรามีหลักสูตรสอนลงทุนในหุ้นเบื้องต้น สามารถคลิ๊กอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

อย่างแรกเลยเราต้องดูว่าบริษัทนั้นจ่ายปันผลหรือไม่ อันนี้เราจะเน้นการเก็บออมเงินลงไปในหุ้นระยะยาว พื้นฐานบริษัทต้องดี มันมีหลากหลายปัจจัยให้นักลงทุนต้องพิจารณา แต่หลักๆ ก็จะเน้นหนักไปที่ ROA, ROE, Net Profit Margin, Div Yield, P/E and etc. อัตราส่วนทางการเงินเหล่านี้เรามีสอนในหลักสูตรเบื้องต้นอย่างละเอียด หุ้นที่ผ่านเกณฑ์เหล่านี้สำหรับวันรุ่นมีดังต่อไปนี้

 

  1. INTUCH หุ้นตัวนี้นักลงทุนระยะยาวเน้นปันผลจะชอบมากเพราะตอนนี้จ่ายปันผล 8% กว่าๆ เกือบ 9% ต่อปี เรียกว่าถือยาวๆ ไม่ผิดหวัง เป็นบริษัทแม่ของ AIS ค่ายมือถือที่คุ้นเคย THCOM ทำดาวเทียม และ SC ASSET อสังหาริมทรัพย์
  2. ADVANC หากใครชอบเน้นลงทุนค่ายมือถือ เอไอเอส มักจะทำให้ไม่ผิดหวัง ปันผลสูงไม่แพ้กัน
  3. KKP หุ้นธนาคารเกียรตินาคิน พื้นฐานแน่น ปันผลสูงจนแซงหุ้นแบงค์ใหญ่
  4. BAFS หุ้นตัวนี้มาแบบเงียบๆ เพราะ เป็นหุ้นผูกขาดการขายน้ำมันในสนามบิน ซื้อไปห้าปีสิบปีไม่มีผิดหวัง
  5. ORI อันนี้เหมาะกับคนชอบเสี่ยงหน่อย เพราะ เป็นหุ้นทำอสังหาตัวเล็ก แต่เล็กพริกขี้หนู ในช่วง 3-5 ปี นี้น่าจะมีโครงการออกมาขายต่อเนื่อง รายได้สูง
  6. BEAUTY ผมชอบหุ้นตัวนี้มากเพราะขายเครื่องสำอางค์ รายได้ยังสูงต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา มองว่าอีก 5 ปีก็ยังคงชนะคู่แข่ง เพราะตลาดเครื่องสำอางค์แข่งกันดุมาก

 

หุ้นทั้ง 6 นั้นเป็นเพียงตัวอย่างการคัดเลือกมาสำหรับวัยสร้างตัว ที่ไม่รู็จะเริ่มต้นซื้อหุ้นตัวไหน 1-3 ซื้อเก็บไว้ระยะยาวไม่ขาดทุนแน่นอน ใครอยากเรียนรู้เพิ่มเติมด้านการลงทุน หรือการเทรด ก็โทรสอบถามเจ้าหน้าที่กันได้ที่

082-492-7166