วิกฤติเศรษฐกิจ กรีซ หวั่นแรงกว่า เลห์แมนฯ ล้ม

ท่ามกลางความพยายามสางปมหนี้ เสียงเตือนถึงมหันตภัยที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจหากกรีซผิดนัดชำระหนี้ก็ดังยิ่งขึ้น โดยล่าสุดสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส เตือนว่า หากกรีซผิดนัดชำระหนี้จะกระทบต่อเครดิตเรตติ้งของประเทศอื่นในยุโรป ทั้งจะนำไปสู่การหั่นเครดิตเรตติ้งของแบงก์กรีซ

ขณะที่ นายคริสเตียน โนเยอร์ ผู้ว่าธนาคารกลางฝรั่งเศส ชี้ว่า การปรับโครงสร้างหนี้ของกรีซเป็นสิ่งน่ากลัว และปัญหาหนี้กรีซยังเป็นความเสี่ยงของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) อีกด้วย แม้ว่าธนาคารที่ถือครองพันธบัตรกรีซส่วนใหญ่จะเป็นธนาคารในกรีซ แต่หากมีการปรับโครงสร้างหนี้จนธนาคารถูกลดเครดิตเรตติ้งและต้องเพิ่มทุน ก็ต้องตกเป็นภาระของรัฐบาลที่กำลังถังแตก ดังนั้นเงินเพิ่มทุนก็ต้องมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ในรูปของการกู้เพิ่ม ซึ่งเท่ากับโยกความเสี่ยงด้านเครดิตของกรีซไปยังผู้เสียภาษีในยุโรปและอีซีบีมากขึ้น

ปัจจุบันอีซีบีถือครองพันธบัตรกรีซมูลค่าเกือบ 5 หมื่นล้านยูโร แต่ความเสี่ยงผูกพันกลับสูงกว่านั้น เพราะตอนที่กรีซถูกหั่นเครดิตเรตติ้งเมื่อปีที่แล้ว อีซีบีได้ยกเลิกข้อบังคับที่ระบุว่า หลักทรัพย์ ค้ำประกันเงินกู้ที่ปล่อยให้ธนาคารต่างๆต้องเป็นพันธบัตรที่มีเรตติ้งระดับลงทุนได้เท่านั้น เพื่อเอื้อประโยชน์แก่ธนาคารกรีซโดยเฉพาะ แต่กลับทำให้คุณภาพสินทรัพย์ของอีซีบีด้อยลง ทั้งนี้นับถึงเดือน มี.ค. อีซีบีปล่อยกู้ให้ภาคธนาคารกรีซไปแล้ว 9.04 หมื่นล้านยูโร

แต่ปัญหายังไม่จบแค่นั้น เพราะการกู้ยืมบางส่วนค้ำโดยตราสารหนี้ที่รัฐบาลเป็นประกัน ซึ่งล้วนเป็นตราสารหนี้ที่ธนาคารยักษ์ใหญ่ออกเองซื้อเอง โดยในปี 2553 ธนาคารของกรีซเกิดปัญหาสภาพคล่อง รัฐบาลจึงเสนอการันตีเงินกู้ 3 หมื่นล้านยูโรแก่ เพื่อเปิดช่องให้กู้เงินในตลาดทุนง่ายขึ้น แต่ตราสารหนี้ส่วนใหญ่ออกเพื่อขายให้ธนาคารผู้ออกเท่านั้น แถมถูกนำมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเพื่อกู้เงินดอกเบี้ยต่ำจากอีซีบีด้วย

นายโนเยอร์มองว่า การผิดนัดชำระหนี้ของกรีซ หรือการปรับโครงสร้างหนี้ จะทำให้ตราสารหนี้กรีซไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกับธนาคารกลาง เพราะระบบธนาคารต้องการ หลักทรัพย์ค้ำประกันที่มีคุณภาพเท่านั้น

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์มันนี่คอนโทรลวิเคราะห์ว่า การผิดนัดชำระหนี้ของกรีซจะส่งผลกระทบตามมาโดยตรงต่อสถาบันการเงินมากกว่ายุคเลห์แมน บราเธอร์สล้ม โดยขณะนั้นเลห์แมนฯมีสัญญาตราสารอนุพันธ์อยู่ 6 แสนสัญญา และตราสารหนี้ค้างชำระอีกจำนวนหลายแสน แต่เจ้าหนี้สถาบันของเลห์แมนฯ ต่างมีการกันเงินทุนบางส่วนไว้เผื่อกรณีที่เลห์แมนฯล้ม ซึ่งช่วยลด ผลกระทบโดยตรงต่อเจ้าหนี้ลงได้

แต่พันธบัตรกรีซค้างชำระมีมูลค่าราว 2.7 แสนล้านยูโร โดยบรรดาธนาคาร ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในยุโรปถือพันธบัตรอยู่ประมาณ 1 แสนล้านยูโร ส่วนอีกราว 1.7 แสนล้านยูโร ถือครองโดยบริษัทประกันกองทุนบำนาญ และธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้กันทุนสำรองใด ๆ เผื่อกรณีขาดทุนเลย หรือหมายความว่าเจ้าหนี้ส่วนใหญ่จะต้องได้รับผลกระทบอย่างหนักหากมีความเสียหายเกิดขึ้น

ข้อบังคับด้านทุนของธนาคารยุโรปถือว่าพันธบัตรรัฐบาลยุโรปปลอดความเสี่ยง ซึ่งยิ่งหนุนให้รัฐบาลประเทศยุโรปที่มีความเสี่ยงสามารถกู้เงินในต้นทุนที่ต่ำกว่าที่ควร ปัจจุบันพบว่าประมาณ 30% ของพันธบัตรรัฐบาลถือครองโดยธนาคาร ซึ่งสูงกว่าในสหรัฐที่มีพันธบัตรรัฐบาลเพียง 3% เท่านั้นที่อยู่ในมือของภาคธนาคาร การมีพันธบัตรรัฐบาลอยู่ในระบบธนาคารมากขนาดนี้ยิ่งเพิ่มความเป็นไปได้ว่าธนาคารอาจมีทุนต่ำกว่าที่ควรจะเป็น และอาจต้องการการเพิ่มทุน จากรัฐบาล หรือไม่ก็ต้องพบกับความล้มเหลว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *