วิธีการซื้อ set50 index options อย่างง่าย

บทความเขียนโดย

วันนี้มานั่งนึกดูน่าจะมีนักลงทุนหลายคนที่ไม่รู้จะทำยังไงตอนหุ้นลง? บางคนขายหุ้นทิ้งแล้วก็ถือเงินสดรอ ยังไม่ซื้อ เพราะคาดว่าหุ้นน่าจะลงต่อ ซื้อหุ้นเข้าไปอาจจะขาดทุน อยู่เฉยๆ ดีกว่า แต่…มันมีวิธีการเพื่อทำกำไรในช่วงหุ้นลง แนวทางมีดังต่อไปนี้

 1. ยืมหุ้นมาขายก่อน Short Sell วิธีนี้ก็ไม่ยากนักแต่มีต้นทุนแอบสูงประมาณ 5.5 – 7.5% อัตราดอกเบี้ยกู้ยืมหุ้นมาขายก่อน นักลงทุนต้องเปิดพอร์ตแบบ Margin แบบทำ SBL (Short-Borrow-Securities) เสียก่อน ฟังดูซับซ้อน ข้ามไปก่อนสำหรับมือใหม่ เพราะผมจะยังไม่ได้เขียนถึงวิธีนี้วันนี้
 2. ซื้อ Set50 Index Futures อันนี้เหมือนแทงขึ้นลง ถ้าหุ้นลงก็แทง Short หรือเค้าเรียกว่า short index ยิ่งดัชนี set50 ลงเท่าไหร่ก็ยิ่งกำไร นับกันเป็นจุดเลย อันนี้มันจะคล้ายกับแบบที่ผมจะเขียนต่อไป
 3. ซื้อ Set50 Index Options อันนี้น่าจะ advance สุด ในวิธีการใช้เครื่องมือทางการเงิน แต่ก็ง่ายสุดเหมือนกันสำหรับรายย่อย ผมคิดว่ามันคล้ายๆ กับใบจองคอนโด ที่หลายคนชอบเก็งกำไรกันอยู่แล้ว

ก่อนอื่นนักลงทุนต้องไปเปิดพอร์ตหุ้นแบบอนุพันธ์เสียก่อน หรือ โบรคเกอร์เรียกว่า derivatives port แจ้งไปเค้ารู้เรื่องคับ หรือบอกว่าอยากซื้อ options ก็น่าจะเปิดให้ได้ไม่ยาก เตรียมเอกสารเหมือนเปิดพอร์ตหุ้น แต่โบรคเกอร์จะมีข้อสอบให้ทำ ทดสอบความเข้าใจคร่าวๆ ก่อน ไม่ยากครับ มีแต่ concept

บางคนอ่านบทความนี้อาจจะปิ้งไอเดียในการเทรด และเก็งกำไรจากหุ้นได้ ผมคิดว่าน่าจะมีประโยชน์ในการเขียน เนื่องจากดูตามเน็ตหมดแล้วไม่มีแนว practical หรืออ่านแล้วทำตามได้มีแต่ทฤษฏีเต็มไปหมด อ่านไปแล้วก็กดซื้อขายกันเองไม่เป็น

เอาหละเรามาปูพื้นฐานเรื่อง options กับนิดนึง ถ้าพูดถึง options เราจะมีศัพท์สองตัวคือ

 1. Long เหมือนการแทงว่าหุ้นจะขึ้น ถ้าหุ้นขึ้นเรามีกำไร หุ้นลงขาดทุน
 2. Put เหมือนการแทงว่าหุ้นจะลง ถ้าหุ้นลงเราจะมีกำไร หุ้นขึ้นเราจะขาดทุน (เราจะใช้ประโยชน์จากตัวนี้ตอนหุ้นลง)

คราวนี้มันจะงงๆ กับศัพท์ที่นักการเงินเขียนนิดนึงนะ มันจะมีแบบนี้ครับ

 1. Buy Long คือ ซื้อ options ที่ให้สิทธิ์ในการซื้อ
 2. Sell Long คือ ขาย options ที่ให้สิทธิ์ในการซื้อ
 3. Buy Put คือ ซื้อ options ที่ให้สิทธ์ในการขาย
 4. Sell Put คือ ขาย options ที่ให้สิทธิ์ในการขาย

แล้วเจ้า options เนี่ยมันยังไงกันแน่ options มันจะมีสิทธิ์ให้เราว่าสามารถซื้อ หรือ ขาย หลักทรัพย์ในที่นี้คือ ดัชนี set50 ที่กี่จุด มันให้สิทธิ์เราจะครับ จะใช้สิทธิ์ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้เหมือนใบจองคอนโด

หลายคนอาจจะ งง อยู่ไปดูหน้าจอกันดีกว่า อันนี้คือหน้าจอ Steamming Pro เราจะเห็นตัวเล็กๆ เขียน SET50 อยู่ด้านบน ตอนนี้ SET50 Index = 1063.22 จุด สังเกต Strike Price จะมีเลขเรียงกันอยู่ดังต่อไป

 • 975
 • 1000
 • 1025
 • 1050
 • 1075
 • 1100
 • 1125
 • 1150
 • 1175
 • 1200

Strike Price ก็คือราคาใช้สิทธ์ มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกซื้อ options ที่ให้สิทธิ์เราซื้อหรือ ขาย ดัชนี ที่ราคาเท่าไหร่ ณ เวลาไหน … ตอนนี้มันเริ่มจะเยอะขึ้นและศัพท์ต่างๆ น่าจะยังตามผมทันนะครับ

สังเกตุต่อ คอลัมภ์ Strike Price ทางด้านซ้าย และ ขวามือ จะมีราคา Vol B, Bid, Offer, Vol O, Last Chg อันนี้คือราคาของ options ในระดับราคาใช้สิทธ์ (Strike price) ต่างๆ ให้เลือกซื้อ หรือ ช้อปปิ้งกันตามอัธยาศัย

ทางด้านซ้ายคือ Call Options ให้สิทธิ์ในการซื้อ

ทางด้านขวา คือ Put Options ให้สิทธิ์ในการขาย

ตรงปุ่ม TFEX ด้านบนเราจะเห็นคำว่า “.SET50 Index Options Mar19” คือ options ที่ให้สิทธ์ในการซื้อขายภายในสิ้นเดือน มี.ค. นั่นเอง พูดต่อไปแล้วอาจจะยาว เอาเป็นว่าเราเลือกตัวที่เดือนใกล้กับปัจจุบันมากที่สุดในการเทรด เพราะคนจะเทรดกันเยอะกว่า สภาพคล่องจะมีมากกว่านั่นเอง

…ขอติดค้างเติ่งไว้แบบนี้ก่อน…แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังต่อว่าซื้อขายยังไง แล้วกำไรขาดทุนมันคิดยังไง แต่ต้องบอกว่าใช้เงินน้อยกว่าการซื้อหุ้น แต่กำไรหรือขาดทุนมากกว่าหลายเท่าตัวครับ…แล้วกลับมาติดตามนะ…