วิธีการเล่นหุ้นสำหรับคนเพิ่งหัดเล่น

หุ้น คำนี้ได้ยินกันบ่อยขึ้นมากเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน หลายๆ คนมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เป็นการพนัน ต้องใช้เงินเยอะ หรือไม่กล้าเล่น เลยทำให้ลังเลว่าจะทำยังไงถึงจะหัดเล่นหุ้นได้กับเค้าบ้าง วิธีการต่างๆ หากจะศึกษาเองตามหนังสือในร้านหนังสือ ก็เยอะมาก ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน หรือเล่มไหนดี

สำหรับใครที่กำลังเกิดคำถามในใจเหล่านี้…ไม่ต้องแปลกใจนะครับ เพราะมันมีหลายสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นยาขมสำหรับนักลงทุนมือใหม่ หรือคนที่อยากจะเริ่มเล่นหุ้น ต้องขยาด หรือ ล้มเลิกความตั้งใจไปกลางคัน

จริงๆ หลักการมีไม่ยากครับ สรุปใหญ่ใจความมีดังนี้

1. เตรียมเงินทุน และเอกสารต่างๆ ให้พร้อมสำหรับเปิดพอร์ตหุ้น เงินเริ่มต้น 0 บาท จริงๆ ครับ สำหรับบางโบรคเกอร์ ไม่เรียกให้วางเงินก่อนเปิดพอร์ต หลังจากยื่นเอกสาร และเปิดพอร์ตเรียบร้อย ก็พร้อมซื้อขายหุ้นแล้ว!

2. หาแนวทางในการวิเคราะห์หุ้น ซึ่งหลักวิธีการเล่นหุ้นนั้นจะมี 2 แบบให้ท่านได้ศึกษาเป็นแนวทาง วิธีแรกคือ การวิเคราะห์หุ้นแบบปัจจัยพื้นฐาน และการวิเคราะห์แบบเทคนิค ทั้งสองวิธี มีทั้งข้อดี และข้อเสีย เหมือนเหรียญที่มีสองด้าน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของนักลงทุนเองด้วย

3. เริ่มต้นเทรด ประยุกต์ใช้หลักการวิเคราะห์ทั้งสองแบบ ว่าท่านเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากัน ซึ่งก็จะมีการดู ratio ต่างๆ เช่น p/e, pbv, dividend yield, ROA, ROE, NPM and etc. รวมถึงวิเคราะห์กราฟหุ้นและ indicator ประกอบด้วย ในการเทรดแต่ละครั้งควรจะจดบันทึกเอาไว้ด้วยเพื่อศึกษาถึงผลของการเทรด ว่ามีประสิทธิภาพ แค่ไหนกำไร หรือขาดทุน

หากไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี หนังสือไม่รู้จะอ่านเล่มไหนก่อน สนใจลงเรียนคอร์สสอนหุ้นสำหรับผู้เริ่มต้นได้ที่นี่ครับ

คอร์สสอนเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *