สอนเล่นหุ้น วิธีเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่

ในตลาดหุ้นบ้านเราในแต่ละปีจะมีนักลงทุนหน้าใหม่ๆ เข้ามาในตลาดเสมอ ทั้งจากเพื่อนแนะนำ โบรคเกอร์ชักชวน พ่อกับแม่ส่งเสริมให้ลงทุน หรือแม้กระทั่งอยากรู้อยากลอง สำหรับมือใหม่แล้วไม่ง่ายเลยกับการที่ต้องเข้ามาในตลาดที่เต็มไปด้วยเสือสิงห์ ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในตลาดหุ้น และพร้อมที่จะฉกฉวกโอกาสกับคนที่ทำผิดพลาด หรือมีความรู้น้อยเสมอ

ในแต่ละปีหรือแต่ละรอบของหุ้น ซึ่งมันเป็นวัฏรจักรมีขึ้นลงสลับกันไป ก็จะมีนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องสูญเสียเงินทอง และที่สำคัญเสียใจ หรือเจ็บใจ ไปกับการขึ้นลงในแต่ละรอบ จากประสบการณ์ในการลงทุนมากกว่าสิบปีของผมทำให้รู้ว่าคนที่เสียเงินส่วนใหญ่คือคนที่ไม่มีความรู้ และไม่ได้ตั้งใจศึกษาเกี่ยวกับการเล่นหุ้น หรือการลงทุนอย่างจริงจังอย่างที่ควรจะเป็น

หลายๆ คนอาศัยเพื่อนบอก หรือโบรคเกอร์แนะนำอย่างเดียวเลย หรือบางคนนำเงินไปให้คนอื่นเล่นหุ้นให้ ส่วนตัวแล้วมองว่า “เงินเป็นของเรา” เราต้องมีอำนาจเด็ดขาดในการตัดสินใจเต็มที่ ซึ่งก่อนที่เราจะตัดสินใจได้นั้นก็ต้องมีความรู้ และข้อมูล อย่างเพียงพอในขอบเขตความสามารถของเรา จึงจะประสบผลสำเร็จในระยะยาวได้

การเริ่มต้นจากก้าวแรกเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่จะทำให้เข้าในวิธีเล่นหุ้นอย่างแท้จริง หรือการลงทุน ทำให้เราเห็นภาพกว้างๆ และสามารถตอบตัวเองได้ว่าเราเหมาะจะลงทุนแบบไหนซึ่งขึ้นอยู่กับเป้าหมายชีวิตของแต่ละคน บางคนอาจจะชอบลงทุนยาวๆ หรือ Value Investment สำหรับบางคนบอกว่าชอบความตื่นเต้น อาจจะเล่นแบบ Day Trade สั้นๆ ซื้อขายหุ้นโดยใช้กราฟ ซึ่งในการลงทุนแต่ละแบบจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป นักเล่นหุ้นมือใหม่ต้องรู้ให้ครบ และให้ถูกต้องด้วย จึงจะสามารถพัฒนาต่อยอดความรู้เพื่อการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกในระยะยาวๆ

ก้าวแรกที่สำคัญเลยคือการเปิดพอร์ตหุ้น ซึ่งพอร์ตหุ้นนั้นจะมีหลากหลายแบบคร่าวๆ มีดังนี้

1. Cash Balance เรามีเงินเท่าไหร่ก็เทรดได้เท่านั้น

2. Credit Balance ยืมเงินโบรคเกอร์มาเทรดเพิ่ม

3. Cash Account เทรดไปก่อนแล้วค่อยชำระค่าหุ้นภายใน 3 วันทำการ

แนะนำสำหรับมือใหม่เลยคือให้เริ่มแบบมีเท่าไหร่เทรดเท่านั้นก่อนคือ Cash Balance เพื่อให้รู้อารมณ์ในการลงทุนก่อน และหาสไตล์ในการเล่นของเรา พอเริ่มมั่นใจค่อยใช้บัญชีแบบ Credit Balance เพื่อเพิ่มอำนาจในการทำกำไรของเรา

หลังจากเปิดพอร์ตเสร็จเรียบร้อยแล้ว วิธีเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ที่ต้องศึกษาคือ แล้วการลงทุนมีกี่แบบให้เราเลือกตามสไตล์ของเรา หลักใหญ่ใจความมีสองแบบ

1. Fundamental Analysis หรือ การวิเคราะห์โดยใช้ปัจจัยพื้นฐาน

2. Technical Analysis หรือ การวิเคราะห์ทางเทคนิค

ทั้งสองแบบจะมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัว เราจะต้องรู้รายละเอียดและหลักการอย่างเข้าใจถึงจะประยุกต์ใช้ได้ในแบบของเรา จากที่ผมเห็นมาบางคนใช้ ข้อ 1 แล้วดี แต่ใช้ข้อ 2 แล้วเจ๊งตลอด หรือบางคนใช้เทคนิคแล้วได้ตังก์ หรือบางคนอาจจะใช้ทั้งคู่เลย ทั้งนี้ทั้งนั้นผมมองว่าขึ้นอยู่กับจริตของแต่ละคน

ทางสถาบันของเรามีคอร์สที่ปูพื้นฐานให้เข้าใจภาพทั้งสองด้าน อย่างเข้าใจไม่ต้องท่องจำ สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ในการตัดสินใจเลือกและซื้อขายหุ้นด้วยตัวเองได้ หรือสามารถนำความรู้ไปต่อยอดศึกษาเพิ่มเติมได้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *