วิเคราะห์หุ้น AMC by Toro

ช่วงสองเดือนมานี้ราคาหุ้น AMC ขึ้นมาราวๆ 7% ราคา ณ วันที่ 13 ก.ค. 2554 ปีนี้ราคาหุ้นขึ้นมาตลอดเลย แอบเหลือบไปเห็นว่าไตรมาสแรกกำไรงามมาก เลยต้องแอบศึกษาของเค้าหน่อยว่าทำไม? ติดตามชมครับถ้ากำลังสนใจตัวนี้เหมือนกัน

ผมอยากดูภาพรวมกว้างๆ มากกว่าเลยย้อนกราฟไปดู 5 ปีที่ผ่านมา จะพบว่าหุ้นตัวนี้เคยขึ้นไปถึง 6 บาทกว่าๆ เมื่อตอนปี 2007 เหตุผลคงต้องไปค้นหากันนะครับว่าช่วงนั้นเหตุการณ์บ้านเมืองเป็นยังไง AMC เป็นยังไงบ้าง แต่ถ้ามองกันช่วงนี้จะผมสังเกตว่าราคาขยับขึ้นมาเรื่อยๆ จากวิกฤตเศรษฐกิจตกลงไปถึงต่ำบาท ตอนนี้สองบาทนิดๆ สองปีขึ้นมา 100%

ถ้างั้นเรามาดูราคากันให้ลึกขึ้นดูภาพประกอบจะง่ายกว่า

ข้อมูลข้างบนแสดงถึงราคาหุ้นว่าบวก หรือลบขนาดไหนถ้าเทียบกับบริษัทอื่นๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกัน และกับ SET ทั้งหมด เราจะเห็นว่าเป็นบวกมาตลอด อาจจะไม่มากแต่ก็ขึ้นเรื่อยๆ ค่อยเป็นค่อยไปในช่วง 5, 20, 60 และ 120 วันที่ผ่านมา

มาดูค่า P/E ความถูกแพงของหุ้นบ้าง AMC ณ ราคานี้ pe = 7.55 ถือว่าไม่มาก ถ้าเทียบกับหุ้นตัวอื่นๆ ในตลาด (แต่ไม่มีข้อมูลเทียบกะหุ้นในอุตสาหกรรมเดียวกัน) P/BV ก็บอกความถูกแพงของหุ้นได้เหมือนกัน PBV = 0.64 หมายความว่า ถ้าเราซื้อหุ้น ณ ราคาตอนนี้เราจะซื้อได้ถูกกว่าเจ้าของ ถ้า pbv=1 พอดี เหมือนความว่าซื้อได้เท่ากะเจ้าของบริษัทที่ลงทุนไปตอนแรกเลย แต่ถ้าจะมาดูสภาพคล่องว่า หุ้นมันซื้อง่ายขายคล่องขนาดไหน ก็ต้องบอกว่าค่อนข้างจะน้อยหน่อย เพราะมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยแต่ละวันอยู่ที่หลัก 5 แสนกว่าบาท ถ้าเป็นรายย่อยก็คงไม่มีปัญหานะครับ

เอาหละต่อไปอยากรู้ว่าอัตราส่วนทางการเงินของเค้าเป็นยังไงกันบ้าง ทำมาค้าขึ้นดีหรือเปล่า

Q1/2554 ที่ผ่านมาบริษัทมีกำไรถึง 68 ล้านบาท แค่ไตรมาสเีดียว ถ้าเทียบกับปีที่แล้วที่ทำได้ทั้งปี 85 ล้าน ทำให้ผมสนใจศึกษาหุ้นตัวนี้เพิ่มเติมในวันนี้ จากข้อมูลเราจะพบว่ายอดขายเพิ่มขึ้นมาก และบริษัทสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างโอเค ทำให้มีกำไรมาถึงผู้ถือหุ้นเป็นกำไรสุทธิออกมา กำไรขั้นต้นออกมาถึง 9% เพิ่มขึ้นจากเดิมสองเท่า อัตราส่วนหนี้ต่อทุน 1.44 ก็อยู่ในระดับที่รับได้ ไม่เกินสองก็ถือว่าดี สำหรับอัตราส่วนอื่นๆ ถือว่าใ้ช้ได้

ผมไปแกะงบการเงินเพิ่มเติม ดูกระแสเงินสดที่บริษัททำได้พบกว่ากระแสเงินสดติดลบตลอดเลย – -“? ต้องกู้เงินมาทำธุรกิจตลอด ผมไม่แน่ใจว่ามันเป็นธรรมชาติของหุ้นเหล็กหรือเปล่า ถ้ายังไงจะไปศึกษาเพิ่มเติมอีกทีแล้วจะกลับมาบอกอีกทีนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *