วิเคราะห์หุ้น CFRESH บริษัท ซีเฟรชอินดัสตรี จำกัด (มหาชน)

เว็บไซด์ http://www.seafresh.com

บริษัทฯ ก่อตั้งเมื่อปี 2525 ประกอบธุรกิจผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์กุ้งแช่แข็ง ได้รับส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ได้เริ่มซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2536 ซึ่งในส่วนของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ถือเกินกว่าร้อยละ 10 ได้แก่ กลุ่มเจียอาภา และ นางทัศนีย์ ยังมีวิทยา

เพื่อเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่ม จากเศษวัสดุประเภทเปลือกและหัวกุ้งที่เหลือจากการผลิตกุ้งแช่แข็ง ในปี 2539 และ 2543 บริษัทฯ จึงเข้าลงทุนซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท ซีเฟรชไคโตซาน (แล็บ) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทฯ ที่ประกอบกิจการผลิตสารไคตินและไคโตซาน เป็นสารธรรมชาติที่สกัดจากเปลือกกุ้ง กระดองปู เป็นต้น ปัจจุบันบริษัทฯ มีสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 95.43 และในปี 2546 บริษัทฯ ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001:2000 จาก UKAS และเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2548 นายเชีย อา เลค ได้จำหน่ายหุ้นจำนวน 46,488,000 หุ้น คิดเป็นร้อยละ 10.84 ให้กับ นายณฤทธิ์ เจียอาภา

ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท ซีเฟรชอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) มีเพียงอย่างเดียวคือ กุ้งแช่แข็ง โดยลักษณะสินค้าเป็นทั้งกุ้งต้ม กุ้งสด กุ้งชุบแป้ง กุ้งซูชิ เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์เกือบทั้งหมดส่งออกจำหน่ายต่างประเทศภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัทฯ ได้แก่ SEAFRESH, SFI, THAI CHIA, GO GO และเครื่องหมายการค้าของลูกค้า ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท ซีเฟรชไคโตซาน (แล็บ) จำกัด ได้แก่ การผลิตสารไคติน และไคโตซาน ซึ่งเป็นสารโพลิเมอร์ธรรมชาติที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรีย ถนอมอาหาร สร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับพืช เสริมสร้างความเจริญเติบโตในสัตว์ ดักจับไขมันส่วนเกินในร่างกายมนุษย์ ช่วยในการสมานแผล และป้องกันไม่ให้เกิดแผลเป็น ?รักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังและเส้นผม เป็นต้น กลุ่มลูกค้าในประเทศ ได้แก่ อุตสาหกรรมเกษตรพืชและสัตว์? กลุ่มวิจัยจากสถาบันต่างๆ สำหรับกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ ได้แก่ อุตสาหกรรมยา อาหาร และเครื่องสำอาง? เป็นต้น

รายได้การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ

ผลิตภัณฑ์ ปี 2549 ปี 2550 ปี 2551
ล้านบาท % ล้านบาท % ล้านบาท %

ผลิตภัณฑ์กุ้งแช่แข็ง

2,176

100.00

2,021

100.00

1,738

100.00

หมายเหตุ : ? โครงสร้างรายได้ของบริษัทย่อยและบริษัทร่วมมีมูลค่าน้อยกว่าร้อยละ 10 ของรายได้รวมตามงบการเงินรวมซึ่งไม่มีนัยสำคัญต่อการดำเนินกิจกรรมของบริษัทฯ

ข้อมูลทางการเงิน งบการเงิน

อัตราส่วนทางการเงิน กราฟราคาหุ้นย้อนหลัง 5 ปี

บทวิเคราะห์หุ้น

ข่าวเกี่ยวข้องทั้งหมด


6 thoughts on “วิเคราะห์หุ้น CFRESH บริษัท ซีเฟรชอินดัสตรี จำกัด (มหาชน)”

 1. admin says:

  CFRESH ส่วนใหญ่เด็กแนวจะมาเน้นการเก็งกำไร ASIAN กุ้งแข็ง ซะมากกว่า ด้วยเหตุผลว่าเป็นหุ้นที่มีราคาต่ำกว่า Book
  value ค่อนข้างมาก ขณะที่ CFRESH กุ้งสดนั้น ช่วงหลังเพลาคำแนะนำไป เพราะไปเจอเวียดนามลดค่าเงินเล่นเอาเสียเปรียบไปเลย แต่ตอนนี้รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนไม่แข่งลดค่าเงิน หรือขึ้นดอกเบี้ย หรือออกมาตรการบีบคั้นอะไร แต่การเปิดโอกาสให้ exporter ไปถือเงินต่างประเทศให้มากขึ้นก็บอกว่างานนี้ให้โอกาสการส่งออกไปลุยเต็มที่ ไม่ต้องพวงหลัง แล้วกุ้งสดก็น่าจะไปโลด ช่วงนี้เห็นราคากระเด้งรับข่าวขึ้นมา แต่แค่นั้นยังไม่พอ เพราะเค๊ายังไม่ได้ปันผลระหว่างปี ซึ่งถ้าดูจากตัวเลข 9 เดือนแล้วมีลุ้นเลยนะว่าจะจ่ายปันผลได้ 0.25 ? 0.30 บาท หรือให้ yield ไม่น้อกว่า 7% สูสีกับ LST พี่ล่ำที่เด็กแนวให้ไปต้นสัปดาห์จนราคาวิ่งไฟแปล๊บๆๆ ไปแล้วนั้นเองแนวต้านกุ้งสด 4 บาท เห็นๆ

 2. admin says:

  CFRESH ส้มหล่น อย่าเพิ่งงงว่าขายกุ้ง แต่ทำไมต้องเกี่ยวกับส้มด้วย ก็เพราะมีข่าวเร้าใจว่าประเทศคู่แข่งทั้งอินโดแจะจีนนั้นประสพปัญหาโรคระบาดในกุ้งขนาดหนัก จนทำให้ขาดผลผลิตกุ้งในการส่งออก ซึ่งเมื่อเป็นอย่างนั้น CFRESH ก็ต้องคว้าส้มไปครอง เพราะมีโอกาสแซงการส่งออกทั่วโรคขึ้นเป็นแชมป์ในปีนี้ และอาจจะทำให้ยอดขายโตกระฉูดอย่างไม่เคยมีมากกว่าเนื่องจากคู่แข่งก็หมดทางสู้ ดังนั้นการส่งออก และบริโภคภายในต้องเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ส่วนผลประกอบการ 9 เดือนนั้น กุ้งสดตัวนี้ถือว่ามาแรง เพราะมีกำไร 123 ล้านบาทจากปีก่อนที่ขาดทุนบักโกรก 6 ล้านบาท ดังนั้นในปี 53 น่าจะโตอย่างบอกไม่ถูกเลยกับข่าวนี้ส่วนปันผลนั้นจากการประเมินกระแสเงินสด เผลอจะประกาศจ่ายเร็วๆ นี้ได้ถึง 0.30 บาท ให้ yield 8% กันเลย ซื้อให้ไว ซื้อให้ทันแนวต้าน 4.20 บาท มือใครยาว สาวได้สาวเอา

 3. admin says:

  CFRESH ชื่อเล่นว่าน้องส้ม อย่าเพิ่งงงว่าขายกุ้ง แต่ทำไมต้องเกี่ยวกับส้มด้วย ก็เพราะนายกสมาคมกุ้งไทยเผยว่ามีข่าวเร้าใจว่าประเทศคู่แข่งทั้งอินโด และจีนนั้นประสพปัญหาโรคระบาดในกุ้งขนาดหนัก และจีนก็เจอภาวะอากาศผิดปกติจนกุ้งนั้นตายเป็นเบือ ทำให้มีโอกาสที่กุ้งจะขาดแคลน และผู้ส่งออกกุ้งที่เป็นคู่แข่งไทยก็หายไป จนทำให้ขาดผลผลิตกุ้งในการส่งออก ซึ่งเมื่อเป็นอย่างนั้น CFRESH ก็ต้องคว้าส้มไปครอง เรียกว่าส้มหล่นลูกโตนั่นเอง เพราะมีโอกาสแซงการส่งออกทั่วโลกขึ้นเป็นแชมป์ในปีนี้และอาจจะทำให้ยอดขายโตกระฉูดอย่างไม่เคยมีมากกว่า เนื่องจากคู่แข่งก็หมดทางสู้ ดังนั้นการส่งออกและบริโภคภายในต้องเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ส่วนผลประกอบการ 9 เดือนนั้น กุ้งสดตัวนี้ถือว่ามาแรง เพราะมีกำไร 123 ล้านบาทจากปีก่อนที่ขาดทุนบักโกรก 6 ล้านบาท ดังนั้นในปี 53 น่าจะโตอย่างบอกไม่ถูกเลยกับข่าวนี้ ส่วนปันผลนั้นจากการประเมินกระแสเงินสดบานตะไทเผลอๆ จะประกาศจ่ายเร็วๆ นี้ได้ถึง 0.30-0.35 บาทกันเลย ให้ yield 8% กันเลย ซื้อให้ไว ซื้อให้ทัน แนวต้าน 4.20 บาท

 4. admin says:

  CFRESH หุ้นส่งออกอาหารแช่แข็งเงียบไปนานเลยอ่ะ เห็นเงินบาทแข็งปั๋งมาหลายเดือนทำให้วิตกว่าจะมีปัญหาเรื่องexport แต่อย่าลืมว่าก่อนหน้านี้มีประเด็นเรื่อโรคระบาดในกุ้งกับประเทศคู่แข่งของเราจนถูกลูกค้าสั่งงด หันมามองผู้ผลิตของไทยกันเป็นเป้าหมายในการสั่งสินค้า ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสสำคัญ แต่ตัวเลขหลังจากที่มีข่าวก็ยังไม่ออกมาให้ชื่นชม ปล่อยให้นักวิเคราะห์ประเมินกันเองไปต่างๆ นานา อย่างไรก็ตามอยู่ในวิสัยที่จะมองได้ว่ายอดขายกุ้งทั้งกุ้งสดและแช่แข็งน่าจะมีทิศทางที่ดีไปอีกหลายเดือน สำหรับแนวโน้มผลประกอบการ ลองย้อนไปดูปี 52 กำไรขยายตัว 270% ได้อานิสงส์จากเศรษฐกิจฟื้นตัวนั้นเอง เด็กแนวสังเกตพบว่า 2 ไตรมาสให้หลังนี้กำไรเข้ามา 60 ล้านบาทติดต่อกัน ถ้าเราใช้ตัวเลขนี้ทำการประเมินในปี 53 กำไรจะพุ่งขึ้นราวๆ 30% หรือประมาณ 240 ล้านบาท ถือว่าแจ่มสุดยอด และหากประเมินโดยให้ค่า PE ที่ 8 เท่าแบบเบาๆ จะได้มูลค่าที่เหมาะสมของกุ้งตัวนี้แถว 4.50 บาท สูงกว่าราคากระดานบานตะไท ทั้งกราฟก็เกิดสัญญาณ bottom out มองมุมไหนล้วนน่าสะสมซื้อกันหน่อยจ้า

 5. admin says:

  CFRESH เห็น CPF ขึ้นทุกวันแล้วตาร้อน จึงต้องหันมาหากุ้งส่งออกกันอีกครั้ง เพราะเล็งว่าประเด็นเรื่องโรคระบาดใน
  กุ้งในประเทศคู่แข่งของเราจนถูกลูกค้าสั่งงด หันมามองผู้ผลิตของไทยกันเป็นเป้าหมายในการสั่งสินค้า ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสสำคัญ แต่ตัวเลขหลังจากที่มีข่าวก็ยังไม่ออกมาให้ชื่นชม ปล่อยให้นักวิเคราะห์ประเมินกันเองไปต่างๆ นานา อย่างไรก็ตามอยู่ในวิสัยที่จะมองได้ว่ายอดขายกุ้งทั้งกุ้งสดและแช่แข็งน่าจะมีทิศทางที่ดีมากๆไปอีกหลายเดือน สำหรับแนวโน้มผลประกอบการ ลองย้อนไปดูปี 52 กำไรขยายตัว 270% ได้อานิสงส์จากเศรษฐกิจฟื้นตัวนั้นเอง เด็กแนวสังเกตพบว่า 2 ไตรมาสให้หลังนี้กำไรเข้ามา 60 ล้านบาทติดต่อกัน ถ้าเราใช้ตัวเลขนี้ทำการประเมินในปี 53 กำไรจะพุ่งขึ้นราวๆ 30% หรือประมาณ 240 ล้านบาท ถือว่าแจ่มสุดยอด และหากประเมินโดยให้ค่า PE ที่ 8 เท่าแบบเบาๆ จะได้มูลค่าที่เหมาะสมของกุ้งตัวนี้แถว 4.50 บาท สูงกว่าราคากระดานบานตะไท ทั้งกราฟก็เกิดสัญญาณ bottom out มองมุมไหนล้วนน่าสะสมซื้อกันหน่อยจ้า

 6. สตีฟวัดลิงขบ says:

  เด็กc/r F3 รายงานตัวครับ

  สตีฟวัดลิงขบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *