วิเคราะห์หุ้น GLOBAL บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)

เว็บไซด์ www.globalhouse.co.th

นายอภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร ประธานกรรมการ
นายวิทูร สุริยวนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

คำชี้แจงที่สำคัญ : บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) อาจเข้าร่วมเป็นผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นที่เสนอขายให้กับ บุคคลทั่วไปของ บมจ. สยามโกลบอลเฮ้าส์ (GLOBAL)

ศูนย์จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างและตกแต่งขนาดใหญ่
GLOBAL เป็นผู้นำในธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างและวัสดุตกแต่งบ้านและที่ อยู่อาศัย ภายใต้ชื่อทางการค้าว่า โกลบอลเฮ้าส์ ซึ่งมีสาขาอยู่ในหลายจังหวัดทั่วประเทศด้วยจำนวนสินค้ามากกว่า 100,000 รายการบนพื้นที่ขายขนาดใหญ่เฉลี่ย 22,000-26,000 ตารางเมตรต่อสาขา ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าปลีก โดยมีการขายสินค้าเป็นเงินสดในสัดส่วนถึง 95% ของยอดขายรวม

ขายหุ้นเพิ่มทุน 260 ล้านหุ้น
GLOBAL จะเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนด้วยการออกหุ้นสามัญใหม่จำนวน 260 ล้านหุ้นให้กับทั้งนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบัน การเพิ่มทุนจะทำให้ทุนเรียกชำระแล้วเพิ่มจาก 700 ล้านบาทเป็น 960 ล้านบาท สำหรับเม็ดเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนบริษัทคาดว่าจะนำไปใช้ในการลงทุนขยาย สาขาและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

คาดกำไรฟื้นตัวในปีนี้และจะยิ่งเติบโตแข็งแกร่งขึ้นในปี 2553
คาดว่ากำไรปกติปีนี้จะเพิ่มขึ้น 24% yoy เป็น 223 ล้านบาท (0.23 บาท/หุ้น) จากการที่สาขาเชียงใหม่ซึ่งถูกไฟไหม้มีการรับปรุงซ่อมแซมเสร็จในเดือนเมษายน รวมทั้งมีรายได้เพิ่มเติมจากสาขาใหม่ 2 แห่งที่เปิดในปีก่อนและอีก 1 แห่งที่จะเปิดในเดือนธันวาคมนี้ที่ราชบุรี บริษัทยังน่าจะได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์จากภาครัฐและ ราคาสินค้าเกษตรที่ปรับตัวสูงขึ้นซึ่งทำให้ผู้บริโภคมี กำลังซื้อเพิ่มขึ้น (เนื่องจากสาขาทั้งหมดของบริษัทอยู่ในต่างจังหวัด) อัตรากำไรขั้นต้นคาดว่าจะสูงขึ้นจากการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น การได้รับส่วนลดเพิ่มขึ้นจากการที่บริษัทมีการสั่งซื้อสินค้าปริมาณมาก เรายังคาดว่ากำไรจะยิ่งเติบโตแข็งแกร่งขึ้นในปี 2553 โดยเติบโต 52% yoy เป็น 338 ล้านบาท (0.35 บาท/หุ้น) ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการขยายตัวต่อเนื่องของยอดขายสาขาเดิมและการเปิดสาขา ใหม่ถึง 4 แห่ง

แนวโน้มสดใส
ปัจจุบัน GLOBAL มี 7 สาขา มีพื้นที่ขายรวม 160,342 ตารางเมตร คาดว่าจะเปิดสาขาเพิ่ม 3-4 สาขาต่อปีทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจัดหวัด เราประเมินว่าบริษัทจะมีอัตราการเติบโตของกำไรเฉลี่ยต่อปีที่ 32% ในช่วงปี 2552-2554

ราคาเหมาะสม 3.15 บาท/หุ้น
แม้ว่าจะมีอัตราการเติบโตและอัตรากำไรสุทธิที่สูงกว่า HMPRO แต่เราประเมินมูลค่าหุ้น GLOBAL ด้วยการใช้ส่วนลด 25% จากการประเมินมูลค่าหุ้น HMPRO ซึ่งมีระดับ PER ที่ 12 เท่า เรามองว่า GLOBAL มีมูลค่าตลาดขนาดเล็กกว่าและยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักเมื่อเทียบกับผู้ ประกอบการขนาดใหญ่ ดังนั้นจากการอ้างอิง PER ปี 2553 ที่ 9 เท่า ราคาที่เหมาะสมของ GLOBAL เท่ากับ 3.15 บาท/หุ้น

ศูนย์จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย

บมจ. สยามโกลบอลเฮ้าส์ (GLOBAL) เป็นผู้นำในธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างและวัสดุตกแต่งบ้านและที่ อยู่อาศัย ภายใต้ชื่อทางการค้าว่า โกลบอลเฮ้าส์ ซึ่งตั้งอยู่ในหลายจังหวัดทั่วประเทศด้วยจำนวนสินค้ามากกว่า 100,000 รายการบนพื้นที่ขายขนาดใหญ่เฉลี่ย 22,000-26,000 ตารางเมตรต่อสาขา ปัจจุบันมีสาขา 7 แห่ง ได้แก่ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น อุดรธานี เชียงใหม่ ระยอง ชลบุรี และ นครปฐม รวมแล้วมีพื้นที่ขายทั้งหมด 160,342 ตารางเมตร

ข้อมูลทางการเงิน งบการเงิน

อัตราส่วนทางการเงิน กราฟราคาหุ้นย้อนหลัง 5 ปี

บทวิเคราะห์

ข่าวหุ้น

วิเคราะห์หุ้น โดยนักลงทุนรายย่อย

One thought on “วิเคราะห์หุ้น GLOBAL บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)”

  1. admin says:

    GLOBAL ใกล้ออกงบฯ แล้วตัวนี้น่าจับตาไม่น้อย เพราะถ้าเรามาดู 9 เดือนที่ผ่านมากำไรโตเกือบ 100% นี่ขนาดว่าสาขา
    เชียงใหม่ยังไม่ได้รับรู้อะไรมากมายนะ ทั้งปีนักวิเคราะห์ประเมินว่ากำไรไม่น้อยกว่า 400 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้มีกำไรต่อหุ้นบานตะไทกว่า 0.50 บาท หรือถ้าจะให้คิดเป็นเงินปันผลก็น่าจะได้แถวๆ 0.15-0.20 บาท มี Yield ไม่ขี้เหร่เลยนะขอบอก โอกาสปันผลอาจจะมากก็ได้เพราะกำไรสะสมบานเบอะ แถมมี DE ต่ำกว่า 1 เท่า ไม่ต้องห่วงเรื่องกระแสเงินสดมีเหลือเฟือ ถ้าดูกราฟโอกาสวิ่งไปแตะ 3 บาทเป็นเรื่องจิ๊บๆ ส่วนมูลค่าพื้นฐานสูงกว่านั้นอยู่แล้ว เด็กแนวว่าสะสมกันไว้หน่อยก็ดีนะ หุ้นนอกสายตาตัวนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *