วิเคราะห์หุ้น SMM บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)

เว็บไซด์ http://www.smm.co.th

นายสฤษฎกุล แจ่มสมบูรณ์ ประธานกรรมการ
นายวิฑูร นิรันตราย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
น.ส.อัญชลี ธีระสินธุ์ กรรมการผู้จัดการ

บริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2533 ในชื่อ บริษัท สยามคอมิกส์ จำกัด ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท สยามอินเตอร์คอมิกส์ จำกัด ในปี 2536 และในปี 2539 บริษัทเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 150 ล้านบาทเพื่อรองรับการขยายธุรกิจ และได้เพิ่มเป็น 170 ล้านบาทในปี 2546 ??อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายตัวของธุรกิจที่บริษัทได้ริเริ่มที่จะขยายไปด้านสื่ออื่นๆ ให้หลากหลายมากขึ้น จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด และแปลงสภาพเป็นบริษัท จำกัด (มหาชน) ต่อมาในปี 2547 บริษัทได้เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 240 ล้านบาท เพื่อรองรับการเพิ่มทุนจากการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนต่อประชาชนเป็นครั้งแรก และในปี 2551 บริษัทได้เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 372 ล้านบาท เพื่อรองรับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม (SMM-W1) และจัดสรรให้กับกรรมการและพนักงานของบริษัท (ESOP-W1)

จากช่วงเริ่มแรกที่บริษัทดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายหนังสือการ์ตูนจากประเทศญี่ปุ่นและการ์ตูนของนักเขียนไทยบางส่วนเท่านั้น บริษัทได้ขยายไปสู่การซื้อลิขสิทธิ์หนังสือการ์ตูนจากประเทศอื่นๆ อาทิ เกาหลี ฮ่องกง และไต้หวัน รวมทั้งซื้อลิขสิทธิ์พ็อกเกตบุ๊คและนวนิยายกำลังภายในจากต่างประเทศ อาทิ ฮ่องกง ไต้หวัน อเมริกา ฯลฯ เพื่อนำมาจัดพิมพ์และจำหน่ายเป็นฉบับภาษาไทย จนประสบความสำเร็จ? ในตลาดหนังสือการ์ตูน พ็อกเกตบุ๊ค และนวนิยายกำลังภายในเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งขยายไปสู่สื่อนิตยสารหลากหลายในปัจจุบัน

สำหรับธุรกิจร้านหนังสือนั้น บริษัทได้เริ่มดำเนินธุรกิจร้านหนังสือเมื่อปี 2537 โดยก่อตั้ง ?ร้านบ้านการ์ตูน? ที่ศูนย์การค้าซีคอน สแควร์ ถนนศรีนครินทร์ เป็นสาขาแรก เพื่อจำหน่ายหนังสือการ์ตูนของบริษัทฯ และหนังสือจากสำนักพิมพ์อื่นๆ ต่อมาในปี 2546 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ?SMM Book Friend? พร้อมปรับเปลี่ยนการขายสินค้าในร้านให้มีจำหน่ายครบทุกหมวดเช่นในปัจจุบันนี้ โดย ณ 31 ธันวาคม 2551 มีสาขารวมทั้งสิ้น 24 สาขา (รวม www.bookfriendonline.com) นอกจากนั้นยังมีร้านค้าส่งของบริษัทอีก 1 สาขา

บริษัทยังผลิตและดำเนินรายการวิทยุด้านกีฬาและสาระบันเทิง ?สปอร์ตเรดิโอ? มาตั้งแต่ปี 2545

ข้อมูลทางการเงิน งบการเงิน

อัตราส่วนทางการเงิน กราฟราคาหุ้นย้อนหลัง 5 ปี

บทวิเคราะห์หุ้น

ข่าวเกี่ยวข้องทั้งหมด


One thought on “วิเคราะห์หุ้น SMM บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)”

  1. admin says:

    SMM ไม่ได้แวะเวียนมาแนะนำพี่การ์ตูนน๊านนาน แอบเหลือบไปเห็นเมื่อวานว่าราคาเด้งขึ้นมาอย่างน่ารัก แบบว่าเหมือนกวักมือเรียกเฉพาะคนรู้ใจเท่านั้น ด้วยความเป็นคนชอบสังเกต เด็กแนวจึงถือโอกาสเปิดงบการเงิน update หัวสมองดูสักที พบว่าน้องการ์ตูนช่างมีฐานะไม่เลวเลยด้วย เอาว่าประเด็นแรกฤดูกีฬาที่มาถึง พี่ก็ต้องมีงานพิมพ์ออกมาเพียบ นั่นเป็นไปตามกระแสนิยม และที่กำลังสนใจก็คือผลประกอบการในรอบ 9 เดือนกลับดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ที่เคยขาดทุนเจ๊งกระบ๊งไปกว่า 83 ล้านบาทปีก่อน แต่ปีนี้มีกำไรเป็น 12 ล้านบาท และมีหนี้สินค่อนข้างน้อย ขณะที่ทุนแข็งแรงทำให้มี Book สูงถึง 1.46 บาท ถ้าย้อนไปในอดีตเคยมีข่าวใครต่อใครแวะเวียนกันจะมี takeover น้อง รอบนี้แม้ข่าวจะจางหาย แต่พี่แนวว่าอย่าเผลอหลับไปล่ะ คนสมัยนี้ชอบลักหลับซะด้วย ใครชอบแม่เก็งกำไรหุ้นที่หายหน้าหายตาไปนาน SMM แนวต้าน 0.90 บาท ส่วนลูก SMM-W1 มีแนวต้าน 0.45 ตังค์ ใครเล่นขอให้รวยไร้เหตุผล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *