ข้อมูลพื้นฐานหุ้น

วิเคราะห์หุ้น SOLAR บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซด์ http://www.solartron.co.th

บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) (?SOLAR?) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2529 ซึ่งได้แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนจำกัด เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2547 และได้นำหุ้นสามัญขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2548 ปัจจุบันบริษัทฯมีทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท เป็นทุนที่ออกและชำระแล้ว 300 ล้านบาท โดยมีที่ตั้งสำนักงานใหญ่ที่ 1000/65,66,67 ?ซอยสุขุมวิท 71 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

บริษัทฯ ประกอบธุรกิจ ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ และให้บริการ สำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์อย่างครบวงจร โดยระบบที่บริษัทฯให้บริการ อาทิเช่น (1) ระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ (2) ระบบประจุแบตเตอรี่ด้วยไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ (3) ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านและอาคารแบบเชื่อมต่อระบบจำหน่าย (4) ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์สำหรับครัวเรือนชนบท (5) ระบบไฟฟ้าแสงสว่างสาธารณะจากเซลล์แสงอาทิตย์ (6) ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ เพื่อใช้ในระบบสื่อสารโทรคมนาคม (7) ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ แบบผสมผสานแหล่งพลังงานต่างๆ (8) ระบบอินเตอร์เน็ตสคูลใช้พลังงานแสงอาทิตย์สำหรับโรงเรียนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ (9) ระบบน้ำหยดพลังงานแสงอาทิตย์ (10) ชุดสื่อการเรียนการสอนเกี่ยวกับเซลล์แสงอาทิตย์ เป็นต้น

ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ภายในศูนย์เทคโนโลยีโซลาร์ตรอน เพื่อผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ (Cell Factory Project) แบบต้นน้ำเพื่อนำไปผลิตเป็นแผงเซลล์แสงอาทิตย์เป็นการรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งในและต่างประเทศ เนื่องจากโครงการโรงงานผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ดังกล่าวจัดเป็นกิจการที่ให้ความสำคัญ และเป็นประโยชน์ต่อประเทศเป็นพิเศษจึงส่งผลให้บริษัทได้รับสิทธิและประโยชน์ด้านภาษีอากรสูงสุด จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

เป้าหมายการดำเนินธุรกิจ

บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจภายใต้วิสัยทัศน์ (Vision) ?THE LEADER OF SOLAR TECHNOLOGY มุ่งมั่นสร้างสรรค์พลังงานไทยให้ทันสมัยถูกใจลูกค้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง? และภายใต้วิสัยทัศน์ดังกล่าวบริษัทมีนโยบายการดำเนินงานในระยะ 3 ? 5 ปีดังต่อไปนี้

(1)???? เป็นผู้นำในธุรกิจการผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

(2)??? พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องพร้อมสร้างเครือข่ายการจัดจำหน่ายโดยการจัดตั้งตัวแทนจำหน่าย (Dealers) ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อจัดจำหน่ายระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในรูปแบบต่างๆ

(3)???? พัฒนาองค์กรและบุคลากรเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานอย่างต่อเนื่อง

3 thoughts on “วิเคราะห์หุ้น SOLAR บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน)

  1. หุ้นแอบชอบ SOLAR เรียกชื่อใหม่ว่าชาวสวนได้แล้ว เพราะชอบโชว์ตอนตลาดแย่ๆ เสมอ กระแสข่าวการไป take บางบริษัทำให้ตัวโตขึ้นน่าสนใจ วันนี้กราฟมีแววเด้ง อาจแรงก็ได้ ซื้อแล้วมีจุด stop loss 3.48 บาท ส่วนแนวแอบชอบโอกาสเด้งได้ 3.80 จ้า

  2. SOLAR เห็นการฟอร์มตัวของกราฟหุ้นตัวนี้ตลอดเมื่อวานแล้ว ยังทำให้เด็กแนวสนใจต่ออีกวัน เนื่องจากราคาไหลลงมาแถว 4 บาท แล้ววืดลงไปถึง 2.5 บาท จากนั้นกระชากกลับมาสร้างฐาน 3.2 บาทอยู่นาน นี่หมายความว่าเลี้ยงราคาไม่ให้ตกนั่นเอง ส่วนประเด็นประกอบการตัดสินใจนั้น เมื่อเดือนมีนาคม มีข่าวเรื่องรับงานใหญ่สร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ให้ BCP ไปรวมมูลค่า 3.2 พันล้านบาท แม้จะอยู่ในระยะของการทบทวนของ BCP เกี่ยวกับการอนุมัติสร้างโครงการนี้ แต่ถือว่าเป็นอะไรที่น่าติดตาม ซึ่งน่าจะลงมือสร้างได้ในไม่ช้า เด็กแนวว่าการรับรู้รายได้ถ้าเกิดขึ้นเมื่อไรจะถือเป็นตัวหลักสำคัญของบริษัทได้ถึง 2 ปี คิดเร็ว ๆ ถ้าปีนี้ รับรู้ 500 ล้านบาท ก็จะทำให้บริษัทพลิกจากขาดทุนหลายปีมาแสดงกำไรกันเห็นๆ และปี 54 ถ้ารับรู้อีก 1,500 ล้านบาทก็จะทำให้กำไรพุ่งพรวดไปไหนต่อไหน เรียกว่าสถานะของ SOLAR ตอนนี้จะพลิกกลับจากบริษัทที่ใกล้จะเหลวเป๋ว กลายเป็นกำไรโต ภาษาปะกิตว่า Turnaround นั่นเองขอร๊าบกระผม และเด็กแนวคาดว่าผลประกอบการปีนี้จะดีกว่า 2 ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะปี 54 โตก้าวกระโดดเห็นๆ จากงานดังกล่าว เท่ากับว่าตอนนี้ราคาหุ้นคือ Bottom ของช่วงนี้นั่นเอง ประเมินเบื้องต้นหลังการทยอยรับรู้งานสร้างของ BCP ราคาหุ้นต้องใกล้ 4 อ่ะ ( 2 เท่า BV = 3.90 บาท) สะสมกันไว้ใจเย็นๆ น่าจะเห็นผลในไม่ช้า

  3. SOLAR เห็นการฟอร์มตัวของกราฟหุ้นตัวนี้ตลอดเมื่อวานแล้ว ยังทำให้เด็กแนวสนใจต่ออีกวัน เนื่องจากราคาไหลลงมาแถว 4 บาท แล้ววืดลงไปถึง 2.5 บาท จากนั้นกระชากกลับมาสร้างฐาน 3.2 บาทอยู่นาน นี่หมายความว่าเลี้ยงราคาไม่ให้ตกนั่นเอง ส่วนประเด็นประกอบการตัดสินใจนั้น เมื่อเดือนมีนาคม มีข่าวเรื่องรับงานใหญ่สร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ให้ BCP ไปรวมมูลค่า 3.2 พันล้านบาท แม้จะอยู่ในระยะของการทบทวนของ BCP เกี่ยวกับการอนุมัติสร้างโครงการนี้ แต่ถือว่าเป็นอะไรที่น่าติดตาม ซึ่งน่าจะลงมือสร้างได้ในไม่ช้า เด็กแนวว่าการรับรู้รายได้ถ้าเกิดขึ้นเมื่อไรจะถือเป็นตัวหลักสำคัญของบริษัทได้ถึง 2 ปี คิดเร็ว ๆ ถ้าปีนี้ รับรู้ 500 ล้านบาท ก็จะทำให้บริษัทพลิกจากขาดทุนหลายปีมาแสดงกำไรกันเห็นๆ และปี 54 ถ้ารับรู้อีก 1,500 ล้านบาทก็จะทำให้กำไรพุ่งพรวดไปไหนต่อไหน เรียกว่าสถานะของ SOLAR ตอนนี้จะพลิกกลับจากบริษัทที่ใกล้จะเหลวเป๋ว กลายเป็นกำไรโต ภาษาปะกิตว่า Turnaround นั่นเองขอร๊าบกระผม และเด็กแนวคาดว่าผลประกอบการปีนี้จะดีกว่า 2 ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะปี 54 โตก้าวกระโดดเห็นๆ จากงานดังกล่าว เท่ากับว่าตอนนี้ราคาหุ้นคือ Bottom ของช่วงนี้นั่นเอง ประเมินเบื้องต้นหลังการทยอยรับรู้งานสร้างของ BCP ราคาหุ้นต้องใกล้ 4 อ่ะ ( 2 เท่า BV = 3.90 บาท) สะสมกันไว้ใจเย็นๆ น่าจะเห็นผลในไม่ช้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *