สอนการใช้งานโปรแกรมดูกราฟหุ้น

เชื่อว่ามือใหม่หลายคนต้องปวดหัวไปกับการเข้าใช้งานโปรแกรมดูกราฟหุ้น หรือ ไม่แน่ใจว่าจะใช้ยังไง หรือ ทำยังไงดี สำหรับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์คล่องๆ แล้วคงไม่มีปัญหามากมาย แต่สำหรับคนที่เรียกว่าไม่ค่อยสันทัดกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และการเซ็ตค่าต่างๆ เมื่อเจอปัญหา จะกลายเป็นอุปสรรคใหญ่ จนทำให้รู้สึกว่าการลงทุน โดยแนวทาง Technical Analysis หรือ การวิเคราะห์กราฟหุ้นเป็นเรื่องยาก

สิ่งที่ยากจริงๆ ไม่ใช่การใช้งานโปรแกรม หากแต่เป็นการตีความ การวิเคราะห์ ถึงเครื่องมือต่างๆ รวมถึงสัญญาณต่างๆ ที่บอกให้นักลงทุนทราบว่าเราจะต้องทำอย่างไรต่อไปกับหุ้นที่เรามีอยู่ หรือ กับหุ้นที่เรากำลังสนใจจะซื้อ

วันนี้ผมขอนำเขียนแนะนำสำหรับมือใหม่จริงๆ ในการใช้งานโปรแกรมที่ชื่อว่า ASPEN เชื่อว่าโบรคเกอร์หลายๆ ที่มีให้ใช้ฟรี เมื่อเราเปิดพอร์ตกับโบรคเกอร์แล้ว วันนี้จะขอนำพอร์ตที่ผมมีกับกสิกรมานำเสนอวิธีการใช้งานโปรแกรม ASPEN สำหรับมือใหม่ ให้ต่อยอดได้รวดเร็วขึ้น

เริ่มกันเลยครับ

 1. เปิด Browser ขึ้นมาผมชอบใช้ Chrome ซึ่งเป็นบราวเซอร์ตัวนึงที่เร็วและไม่ค่อยแฮงค์
 2. เราก็พิมพ์ URL ของโบรคเกอร์ที่เรามี เช่น http://www.kasikornsecurities.com/
 3. จากนั้นมองหาเมนูด้านขวามือ ชื่อ K-Cyber Trade 
 4. จากนั้นจะมีให้เราใส่ USER Name กับ Password ซึ่งจะได้มาจากโบรคเกอร์ หลังจากสมัครไปแล้วหนึ่งอาทิตย์ หากยังไม่ทราบให้รีบโทรหาเจ้าหน้าที่ Marketing ที่ดูแลเรา หรือคนที่เราไปสมัครเปิดพอร์ตไว้
 5. เมื่อเราเข้าไปได้แล้วให้มองหาเมนูที่ชื่อว่า ภาวะตลาด
 6. ให้มองหาเมนูที่ชื่อว่า Aspen For Browser ดังรูปด้านล่างนี้
 7. K-Cyber Tradeจากนั้นคลิ๊กเลือก Aspen For Browser
 8. มันจะนำเราเข้าสู่โปรแกรมที่สามารถเอาไว้ดูหุ้นได้ทุกตัวในตลาดหุ้นไทย และย้อนหลังได้เป็นสิบๆ ปี

 

หมายเหตุ หากท่านไม่สามารถใช้งานได้ กรุณาทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. ให้ติดตั้ง Silver Light ก่อนโดยการ Download ที่เว็บไซต์ที่ระบุในเว็บ
 2. ให้พิพม์ chrome://flags/#enable-npapi ไปที่ช่องใส่ URL
 3. มองหาคำว่า Enable NPAPI แล้วกด Enable
 4. ปิดแล้วเปิด Chrome ใหม่
 5. แล้ว Log-in เข้าไปที่โบรคเกอร์ของท่านอีกครั้งเพื่อเข้าสู่โปรแกรม Aspen
 6. ขั้นตอน 1-6 นี้ทำแค่ครั้งเดียว ครั้งต่อๆ ไปจะสามารถใช้งานได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก:
http://blog.infoquest.co.th/aspen/2015/04/google_chrome_problem/

 

การใช้งาน ASPEN เบื้องต้น

เมื่อเปิดโปรแกรมแล้ว ให้เลือก Chart iCon ดังรูป จากนั้นให้ขยายหน้าจอให้เต็มจอ ท่านจะได้หน้าจอเทาๆ เปล่าๆ

Aspen Chart

 

คลิ๊กที่พื้นที่ว่างๆ บน Chart จากนั้นพิมพ์ชื่อย่อหุ้น หรือ Symbol ที่ท่านต้องการ เช่น SET แล้วกด Enter เพื่อดูกราฟของดัชนีตลาดหลักทรัพย์

SET Index

 

หากท่านต้องการ ดูหุ้น อื่นๆ ก็เพียงแต่พิพม์ ชื่อหุ้นเข้าไป แล้วกด Enter เช่น PTT, KBANK, KTB เป็นต้น ท่านจะเห็นกราฟของหุ้นแต่ละตัวซึ่งโดยดีฟอลต์แล้วจะเห็นข้อมูลย้อนหลัง 1 ปี

เปลี่ยนสี Chart หุ้น

หากท่านไม่ชอบสีเทา ที่โปรแกรมตั้งค่าให้ในเบื้องต้น ท่านสามารถเปลี่ยนสีได้ โดยการเลือก iCon ที่เป็นรูปคล้ายจานสีด้านบน แล้วเลือก สีต่างๆ เช่น Blue ผมชอบสีนี้ เพราะดูง่าย สบายตา ทำให้เราสามารถศึกษาหุ้นได้นานๆ ได้โดยไม่เบื่อ

 

chart-color

 

เมื่อเปลี่ยนแล้วท่านจะได้กราฟที่มีสีสันตามต้องการ

 

AIS

 

การดูกราฟหุ้นในแต่ละ Time Frame 

โดยปกติเราจะดูหุ้นกราฟรายวัน คือ หนึ่งแท่ง Candle Stick คือ หนึ่งวัน แต่โปรแกรมวิเคราะห์หุ้นส่วนใหญ่เราสามารถปรับ Time Frame ได้ โดยสามารถดูกราฟ รายสัปดาห์ รายเดือน รายไตรมาส และรายปีได้ เพื่อ Zoom เข้า หรือ ออก เพื่อมองภาพใหญ่ได้ ทำให้เราสามารถดูแนวโน้มของราคาได้ดีขึ้น

Trade Time Frame

 

เราสามารถปรับเปลี่ยน Time Frame ในการดูกราฟได้โดยการคลิ๊กไปที่รูป นาฬิกา ดังรูปข้างต้น แล้วทดลองปรับเป็น Week, Month, Quarter, Year แล้วสังเกตุกราฟที่ท่านเห็น จะเห็นว่ายิ่ง Time Frame ยิ่งมาก ข้อมูลย้อนหลังก็จะมากตาม ทำให้เราวิเคราะห์ได้ดีขึ้น เนื่องจากมีข้อมูลมากขึ้นนั่นเอง จำไว้ว่านักวิเคราะห์ทางเทคนิค ยิ่งมีข้อมูลมาก ยิ่งวิเคราะห์และคาดการณ์ได้แม่นยำขึ้น

เอาไว้บทความหน้าจะมานำเสนอการใช้งานโปรแกรม Aspen ในเชิงลึกขึ้นไปเรื่อยๆ หากชอบช่วยกด Like & Share เพื่อให้กำลังใจในการเขียนบทความนำเสนอความรู้ในการวิเคราะห์หุ้นสำหรับนักลงทุนทุกท่านด้วยครับ

ติดตามต่อไปในบทความหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *