หุ้นที่ดีที่สุด สำหรับการลงทุน ปี 2018

บทความเขียนโดย

นักลงทุนหลายคนมีหลากหลายเทคนิคในการเฟ้นหาหุ้นที่ดีที่สุด สำหรับการลงทุน ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับเป้าหมายด้านการลงทุนของแต่ละคนว่าชอบรูปแบบไหน วันนี้ผมอยากจะมานำเสนอหุ้นที่ดีที่สุด ที่เหมาะสำหับนักลงทุนทั้งมือใหม่ และมือโปร ซึ่ง ณ วันที่ผมเขียนบทความนี้ (ปีนี้) หุ้นเหล่านี้จะยังคงดีสำหรับการลงทุนอยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ควรจะต้องมาทบทวนรายชื่อหุ้นกันอีกที

 

หุ้นที่ดีที่สุด สำหรับการลงทุนปี 2018 

ผมใช้หลักเกณฑ์ในการคัดกรองดังต่อไปนี้

  1. ROE สูง หรือ ผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้นสูง
  2. ROA สูง หรือ ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์สูง
  3. Dividend Yield สูง หรือ เงินปันผลสูง

(ใครยังไม่รู้เรื่องเบื้องต้น แนะนำให้ค้นคว้ากันก่อน หรือ สามารถสมัครหลักสูตรสอนลงทุนหุ้นเบื้องต้น)

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในตลาดหุ้น ช่วงที่หุ้นตก หรือ ตลาดกำลังแย่ๆ หุ้นพื้นฐานดีๆ หลายบริษัทมักจะราคาไม่ตก และจะมีราคาปรับตัวสูงขึ้นเร็วกว่าบริษัทอื่นเมื่อตลาดหุ้นกลับมาสดใสอีกครั้ง ดังนั้น หุ้นที่ผมกำลังจะแนะนำดังต่อไปนี้ ท่านสามารถนำเอาไปศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุน แนะนำว่าควรจะศึกษาก่อนการลงทุนนะครับ

 

1.TVO : บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน)

บริษัทนี้ธุรกิจหลักคือ ขายน้ำมันถั่วเหลือตราองุ่น รวมถึงยังขายอาหารสัตว์จากเปลือกถั่วลิสง สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทได้ จากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ที่บริษัทได้ยื่นงบการเงินล่าสุด เราจะพบว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมาอัตราส่วนทางการเงินทั้ง ROA & ROE ของบริษัท เป็นเลข 2 หลัก แสดงถึงการบริหารจัดการบริษัทได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถสร้างกำไร และผลตอบแทน ต่อผู้ถือหุ้นได้มาก หุ้นตัวนี้จะว่าไปก็เป็นหุ้นขวัญใจของนักลงทุนแนว VI : Value Investment เพราะนอกจากพื้นฐานจะดีแล้ว ยังจ่ายปันผลดีสม่ำเสมอทุกปีเฉลี่ยแล้ว 5% ขึ้นไป (ดีกว่าฝากประจำมาก!)

 

2. TKS : บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน).

บริษัทนี้ทำธุรกิจสิ่งพิมพ์ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเป็นรายที่พิมพ์เอกสารต่างๆ ที่สำคัญให้กับหลายบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ เช่น หนังสือยืนยันการซื้อขายหลักทรัพย์ ให้กับหลายๆ โบรคเกอร์ และมีสิ่งพิมพ์อื่นๆ อีกมาก อัดตราส่วนทางการเงินเรียกว่า จัดเป็นหุ้นเกรดดีอีกตัวหนึ่งที่สามารถลงทุนยาวๆ ได้ เพราะ มีการจ่ายปันผลต่อเนื่องทุกปี 5% กว่าๆ โดยเฉลี่ย ข้อเสียก็คือ มูลค่าการซื้อขายรายวันอาจจะไม่สูงมากนัก ซื้อไม่ค่อยง่าย ขายอาจจะไม่คล่อง แต่ก็ไม่ถือว่าฝืดเคืองซะทีเดียว

 

3.BEAUTY : บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน)

หุ้นตัวนี้เป็นขวัญใจมหาชนก็ว่าได้ เนื่องจากบริษัทมีผลกำไรเติบโตเป็นเลขสองหลักมาหลายปี อัตราส่วนทางการเงินเรียกว่าได้เนี๊ยบมาก สูงปรี้ด (จนบางคนถึงกับกรี๊ดเลย) BEAUTY ทำธุรกิจค้าปลีกเครื่องสำอางค์ หลายคนน่าจะเคยเห็น shop beauty ที่มีรูปตาลุงแก่ๆ ติดหน้าร้าน ร้านก็ออกจะแนวๆ สีชมพู ขายดีมาก ณ วันที่ผมเขียนบทความราคาหุ้นลดไปกว่า 8% เรียกว่ามีส่วนลดก็เห็นๆ ก่อนหน้านี้ราคาหุ้นก็ถูกเคราะห์ซ้ำกำซัด เนื่องจากมีข่าวหลายบริษัทโดนกวดขันเรื่องเครื่องสำอางค์ว่ามี อย. ถูกต้องหรือไม่ หุ้นกลุ่มนี้เลยพากันร่วงระนาว อย่างไรก็ตาม บริษัทเหล่านี้ทำธุรกิจถูกต้องตามกฏหมาย อย. ก็มีถูกต้อง นักลงทุนจึงไม่ควรกังวลจนเกินไป เห็นแบบนี้อ้าว น่าลงทุนมั้ย?

 

 

วันนี้ผมขอแนะนำหุ้นดีๆ น่าลงทุนเพียงแค่ 3 ตัวก่อน พอหอมปากหอมคอ หลังจากนี้จะนำหุ้นที่น่าลงทุนตัวอื่นๆ มาแนะนำให้รู้จักกันอีกครับ