หุ้นที่นักลงทุนควรหลีกเลี่ยง

ในการลงทุนแต่ละครั้ง นักลงทุน ต้องคิดให้รอบ และมองหาเหตุและผลให้ได้ว่าหุ้นที่ตัวเองจะซื้อนั้นมีคุณค่า คู่ควรกับ การลงทุนหรือไม่ เพราะหุ้นในตลาดหุ้นไทยมีเป็นพันตัว มีทั้งดีและแย่ผสมกันไป เราควรจะต้องมองให้ออก และต้องรู้ให้ทัน เพราะหุ้นบางตัวที่เราซื้ออาจจะมีเกรดเพียงแค่ “หุ้นเก็งกำไร” จากราคาที่อาจจะมีขึ้นลงในช่วงสั้นๆ เท่านั้น

คนที่กำลังมองหาหุ้นที่น่าสนใจลงทุน และคุ้มค่าเงินที่ซื้อ เพื่อถือระยะยาวแล้ว จะมีหุ้นลักษณะหนึ่งที่ผมต้องบอกว่าควรหลีกเลี่ยง หรือ ไม่ควรซื้อลงทุนยาว เนื่องจากว่า ท่านกำลังจะซื้อฟองสบู่ หรือ ซื้ออนาคตที่มีแค่ในฝัน

ผมไม่ได้เกลียด หรือชอบหุ้นตัวใดเป็นพิเศษ และหุ้นตัวที่จะนำมายกเป็นตัวอย่างก็เหมือนกัน อยากจะให้เป็น Case Study เพราะในอนาคตพื้นฐานบริษัทอาจจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นก็เป็นได้ แต่ในขณะที่ผู้เขียนบทความ อยากให้นักลงทุนเข้าใจและพยายามหลีกเลี่ยงหุ้นที่เข้าข่ายลักษณะนี้ เนื่องจากอาจจะต้องติดหุ้น หรือ ติดดอย หุ้น ระยะยาวนานมาก ถึงมากที่สุด

ABC

 

มองจากรูปด้านบน ท่านจะเป็นว่าเป็นกราฟราคาหุ้นของบริษัท ABC บริษัท แอสเซท ไบร์ท จำกัด (มหาชน) ทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์และคอนโด ที่พักอาศัย หากมองย้อนหลังถึงราคาหุ้นแล้ว ต้องเรียกได้ว่าหวือหวาสุด เมื่อกลางปีที่แล้วราคาหุ้นอยู่แถวๆ 0.2 บาท แต่ขึ้นไปเกือบ 2.6 บาท ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ ของนักเก็งกำไร เพราะ น่าจะทำให้มีคนรวยจากหุ้นตัวนี้ในระยะเวลาอันสั้น ภายในระยะเวลาหนึ่งปีต่อมา ราคาก็ถดถอยลงเรื่อยๆ จนเกือบจะกลับมาที่เดิม ราคาปัจจุบันอยู่แถวๆ 0.5 บาท เท่านั้น

ที่ต้องเอาภาพมาให้ดูก่อน เพราะ หากเราไปมองถึงพื้นฐานของบริษัทแล้วจะพบว่า ทั้งบริษัทมีสินทรัพย์อยู่ 764 ล้านบาท และเรียกได้ว่าบริษัทมีผลประกอบการณ์ ขาดทุน ทุกปี

หากมองกันถึง Market Cap แล้วจะพบว่าซื้อขายหุ้นกันที่มูลค่า 4,100 ล้านบาท เรียกได้ว่าสูงกว่าสินทรัพย์จริงถึง 6 เท่าเลยทีเดียว อันนี้เรียกว่าจ่ายแพงสุดๆ กับสิ่งที่นักลงทุนจะได้รับ มันเหมือนมีคนเอาไอโฟนมาขายให้เราในราคา 120,000 บาท แต่ราคาจริงเพียงแค่สองหมื่นกว่าบาท หากเราไม่ทราบก็จะซื้อ แต่ถ้าเราทราบก็จะอยู่เฉยๆ ไปซื้อโทรศัพท์รุ่นอื่นที่ราคาคุ้มค่ามากกว่า

ผมเชื่อว่าคนที่เข้าใจพื้นฐานการวิเคราะห์หุ้นอยู่แล้ว จะเข้าใจตรงนี้ดี และจะพยายามหลีกเลี่ยงหุ้นลักษณะแบบนี้ ถึงแม้ว่าในบางช่วงเวลา ราคาหุ้นจะวิ่งขึ้นลงแรงหวือหวา แต่ระยะยาวๆ แล้วมันไม่เคยทำให้ใครรวยถาวรนะครับ

ดังนั้นหุ้นที่มีค่า Market Cap สูงๆ หรือสูงมาก เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ที่มีของบริษัท นักลงทุนควรหลีกเลี่ยง เพราะนั่นคือการซื้อของแพงๆ จนไร้เหตุผล

สิ่งเหล่านี้นักลงทุนควรรู้และเข้าใจเพื่อเอาตัวรอดในตลาดหุ้นได้ ไม่ว่าขึ้น หรือ ลง ซึ่งคอร์สอบรม Value Investment ของทางสถาบันได้เพิ่มเนื้อหาในส่วนของการมองส่วนนี้ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *