หุ้นที่ให้ปันผลสูงสุด กลุ่มเหล็ก

บทความเขียนโดย

 

ในตลาดหุ้นไทยตอนนี้มีหุ้นให้เลือกลงทุนกว่า 700 บริษัท สำหรับคนที่คร่ำหวอดในวงการหุ้นมานาน ก็จะมีหุ้นในดวงใจอยู่ปริมาณหนึ่งที่ปกติก็จะคอยเช็คราคาหุ้นว่าถึงจุดที่ตนเองต้องการซื้อลงทุนหรือไม่ เมื่อถึงราคาที่เหมาะสมก็จะเข้าซื้อจำนวนมากๆ หากแต่ถ้าเป็นนักลงทุนมือใหม่ หรือคนที่เพิ่งเข้าสู่การลงทุนในตลาดหุ้น การคัดเลือกหุ้นเพื่อนำมาลงทุนจะหลายเป็นเรื่องยากทันที เนื่องจากมีหลากหลายปัจจัย แหละหลากหลายแนวทางในการเลือกหุ้นลงทุน

 

จะมีแนวทางหนึ่งที่นักลงทุนไทยชอบ นั่นก็คือ แนวทางเน้นลงทุนในหุ้นปันผล เพราะ การลงทุนแนวทางนี้เป็นการลงทุนที่ง่าย และคลาสสิคที่สุด เพราะ ไม่ต้องเฝ้าราคาหุ้น และแทบจะไม่ได้ใช้ความรู้อะไรมากมายนักก็สามารถเลือกลงทุนได้ แนวทางนี้นักลงทุนจะมองการลงทุนเป็นเหมือนกับเจ้าของกิจการที่จะถือหุ้นลงทุนระยะยาว สาม ถึง ห้าปีขึ้นไป และเน้นผลตอบแทนในรูปของเงินปันผลเป็นหลัก คนที่เน้นแนวทางนี้แทบจะไม่ได้มีการขายหุ้นออกไปเลย มีแต่จะซื้อหุ้นเพิ่มในแต่ละเดือน

 

ก่อนหมดปี 60 นี้ผมเลยอยากจะมาแนะนำหุ้นตัวหนึ่ง ทำธุรกิจค้าเหล็ก ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์เงินปันผลตอบแทนที่จูงใจ และค่อนข้างสูงมาก เมื่อเทียบกับหุ้นตัวอื่นๆ ในตลาด หุ้นตัวนั้นก็คือ

MCS : บริษัท เอ็ม.ซี.เอส.สตีล จำกัด (มหาชน)

บริษัทนี้เป็นบริษัทที่นักลงทุนแนว VI : Value Investment ชื่นชอบเนื่องจากพื้นฐานของบริษัทจัดว่าแข็งแกร่ง หากเทียบกับบริษัทในกลุ่มเดียวกัน ลูกค้าหลักจะเป็นลูกค้าที่อยู่ญี่ปุ่น MCS เน้นขายเหล็กโครงสร้าง ไม่ได้เน้นผลิตและขายเหล็กแบบดิบๆ เพราะกำไรค่อนข้างต่ำ แต่บริษัทเน้นเพิ่มมูลค่าในตัวผลิตภัณฑ์ด้วยการแปรรูปเหล็ก

 

ผลตอบแทนเงินปันผลล่าสุด เมื่อเทียบกับราคาหุ้น 14.40 บาทต่อหุ้น เป็น 9.93% ต่อปี ถือว่าค่อนข้างสูงมากเนื่องจากผลตอบแทนเกือบถึง 10% เลยทีเดียว

 

อัตราส่วนทางการเงินหลายตัวเช่น ROA, ROE, NetProfit Margin, P/E ทุกตัวจัดว่าดีเยี่ยม (ท่านใดยังอ่านงบการเงิน และอัตราส่วนทางการเงินเบื้องต้นไม่เป็น สามารถเข้าอบรมกับทางสถาบันได้)

 

หลักการลงทุนในหุ้นปันผลคือ ต้องซื้อเฉลี่ยสะสมปริมาณหุ้นในระยะยาว นักลงทุนอาจจะแบ่งเงินที่ได้ออมไว้เพื่อนำมาลงทุนซื้อหุ้นทุกๆ อาทิตย์ หรือ ทุกเดือน ด้วยปริมาณที่เท่าๆ กัน ในระยะยาวแล้วนักลงทุนจะได้จำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ได้รับเงินปันผลเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต เมื่อถึงจุดหนึ่งท่านจะได้รับอิสรภาพทางการเงิน เนื่องจากปริมาณเงินปันผลสามารถนำเอาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างเพียงพอ

 

หากต้องการเข้าอบรมหลักสูตรลงทุนหุ้นเบื้องต้น และทราบวิธีการลงทุนในหุ้นปันผลอย่างละเอียด สามารถโทรสอบถามได้ที่ 082-492-7166