หุ้นธนาคารน่าลงทุน ปี 2019

บทความเขียนโดย

เมื่อปี 2017 ผมเคยเขียนถึงหุ้นธนาคารว่าจะเลือกตัวไหนดี เวลาผ่านไปเกือบสองปีหุ้นธนาคารเหล่านั้นเป็นอย่างไรกันบ้างไปติดตามผลงานกันครับโดยเราจะ focus หรือ ดูว่าปีนี้ตัวไหนยังน่าลงทุนเมื่อเทียบกับตัวอื่นๆ ในกลุ่ม

 

ผมได้ทำกราฟผลตอบแทนของราคาหุ้นธนาคารทุกตัวในตลาดหุ้นไทย จัดอันดับออกมาตามผลตอบแทนจากราคาหุ้น (ไม่นับผลตอบแทนจากปันผล)

เราจะเห็นว่าหุ้นดาวเด่นตั้งแต่ต้นปี ถึง 20 มี.ค. 2019 มีอันดับดังต่อไป

 1. TISCO ผลตอบแทนเฉียด 12% ตั้งแต่ต้นปี
 2. TCAP ตามมาด้วยธนชาต มีข่าวดีเรื่องการควบรวมกับ TMB ทำให้ราคาปรับตัวเด่นในปีนี้
 3. LHFG หุ้นมาแบบนิ่งๆ เงียบๆ ราคาเขยิบขึ้นมาดีทีเดียว
 4. KKP ยังติด top 5 ของหุ้นน่าลงทุน
 5. KBANK หุ้นขนาดใหญ่อาจจะสู้แบงค์เล็กไม่ได้เรื่องผลตอบแทนจากราคา
 6. BBL
 7. TMB
 8. CIMBT
 9. SCB
 10. KTB
 11. BAY

 

หุ้นธนาคารมีให้นัลงทุนเลือกเพียง 11 ตัวในตลาดหุ้นไทย ตาดีได้ ตาร้ายเสีย คงต้องบอกว่าหากจะลงทุนระยะยาวๆ หวังผลตอบแทนจากราคาหุ้นที่จะขึ้นได้เยอะๆ คงต้องเลือกตัวที่อยู่อันดับ 1-5 เพราะ ผลตอบแทนโดยรวมที่ช่วงที่ผ่านมาถือว่าดีกว่าในกลุ่ม อัตราส่วนทางการเงินที่นักลงทุนควรใส่ใจในการวิเคราะห์หุ้นธนาคาร คือ ROE ที่ต้องสูงๆ จึงเป็นที่ดึงดูดใจของนักลงทุน (ท่านใดอยากศึกษาเรื่องการลงทุนหุ้นอย่างจริงจังกับทางสถาบัน สามารถเข้าอบรมได้ที่นี่)

 

ปีนี้นับเป็นปีที่ท้าทายสำหรับนักลงทุนพอสมควร เนื่องจากทุกคนต่างตั้งตารอถึงผลการเลือกตั้ง ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน เสถียรภาพทางการเมืองมีหรือไม่ จึงจะทำให้ตลาดหุ้นไทย ผ่านพ้นช่วงการปรับฐานแล้วมุ่งหน้าไปต่อ หากว่ากันตามสถิติแล้วหลังเลือกตั้งหุ้นมักจะลง ดังนั้น ใครที่เล็งหุ้นธนาคารเอาไว้ ก็เหมาะนักที่จะไปรอช้อนลงทุนช่วงหลังสงกรานต์เพื่อลงทุนระยะยาวๆ ต่อไปหลังจากราคาหุ้นปรับตัวลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ

 

ธนาคารที่นักลงทุนควรหลักเลี่ยงในการซื้อลงทุนก็คงดูจากอันดับข้างต้นได้นะครับ แล้วพบกันใหม่ครับ