หุ้นน้ำมันกำลังจะกลับมา

หลังกลับจากเที่ยวสงกรานต์หยุดยาวกันหลายวัน หุ้นไทยซึมลงมายาวนานหลายอาทิตย์ ไม่มีทิศทางที่ชัดเจนสักเท่าไหร่ คนเล่นหุ้นหรือเทรดเดอร์ก็เซ็งๆ กันไปตามๆ กันเพราะเล่นเทคนิคภาพใหญ่อาจจะไม่ค่อยชัดว่า SET หรือตลาดหุ้นบ้านเราจะไปทางไหน หันไปมองดูพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนทั้งหลายและ P/E รวมของตลาดหุ้นไทยก็มองออกว่าราคา ณ ปัจจุบันไม่ได้ถูกเอาเสียเลย คนที่เล่นเน้น VI เน้นปันผล อาจจะต้องคิดแล้วคิดอีก และคัดแล้วคัดอีกถึงหุ้นที่จะซื้อลงทุนยาว

สำหรับคนที่เล่นหุ้นทางเทคนิค หรือ อ่านกราฟ แล้วเทรดก็ยังสามารถทำกำไรกันได้ตามกรอบแคบๆ วันนี้ 16 เม.ย. 2558 เปิดตลาดวันแรกหลังเทศกาล ตลาดหุ้นปิดบวก 22.17 จุด มูลค่าการซื้อขายค่อนข้างหนาแน่นเลยทีเดียวห้าหมื่นกว่าล้านบาท ทำให้กราฟของดัชนี้ SET Index ดูดีขึ้นมาทันที เพราะตลาดปิดไปที่ 1570 จุด มีลุ้นขึ้นไปทดสอบที่แนวต้านเดิมแถวๆ 1600 จุด

แต่ขึ้นๆ มาแบบนี้มีหลายคนที่ไม่ได้กำไร เพราะหุ้นที่ตัวเองถืออยู่อาจจะเป็นหุ้นเล็ก หุ้นในอุตสาหกรรมอื่น นอกเหนือจากหุ้นที่เกี่ยวกับธุรกิจน้ำมัน เพราะถ้าเราสังเกตจะพบว่าหุ้นที่ขึ้นแรงๆ หนักๆ และเป็นตัวลากดัชนีขึ้นมาได้ขนาดนี้มีเพียงไม่กี่ตัว นั่นคือ PTT, PTTEP, TOP, BCP จะเห็นว่าหุ้นเหล่านี้อยู่ในกลุ่มพลังงานทั้งสิ้น

ช่วงวันก่อนหน้าจริงๆ ผมเห็นข่าวเกี่ยวกับราคาน้ำมันแล้ว และคาดการณ์ไว้แล้วว่าหุ้นเราควรจะต้องขึ้นแรง เพราะอะไร มาดูกราฟด้านล่างกันเลยครับ

oil

 

กราฟในรูปแสดงถึงราคาน้ำมันของตลาดโลกในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา เราคงไม่ต้องสงสัยว่าหุ้นน้ำมันทำไมไม่ไปไหนซักที เพราะเนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงมากอย่างต่อเนื่อง เราได้อานิสงค์เต็มๆ คือเติมน้ำมันได้ถูกมาก เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันลดลงไปมากถึง $45 ต่อบาเรลล์ ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดแล้วในรอบหลายๆ ปี อย่างไรก็ตามภาพทางเทคนิค จะเห็นว่าราคาน้ำมันสามารถทำ Double Bottom แล้วราคาสามารถดีดกลับขึ้นมาได้ที่ $56.09 ขึ้นมาเร็วและแรง ทำให้หุ้นที่เกี่ยวกับพลังงานวิ่งขึ้นกันอย่างกับปลาได้น้ำ

โดยสรุปจากข้อมูลทางด้านราคาน้ำมันในอดีตที่ผ่านมา อาจจะเป็นไปได้ว่าราคาน้ำมันผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และหุ้นน้ำมันน่าจะถูกนำกลับมาเล่นโดยนักลงทุนทั้งสถาบัน และรายย่อยกันอีกรอบ ใครที่ยังไม่มีหุ้นกลุ่มนี้อาจจะต้องมองๆ และทยอยซื้อ หรือเก็งกำไรในช่วงนี้กันนะครับ

ช่วงสงกรานต์จริงๆ แอบเข้าไปเก็บ Long ไว้นิดหน่อย (Long คือซื้อหุ้น ถ้าเราคิดว่าหุ้นจะขึ้น) เพราะเห็นกราฟแล้วน่าลุ้นขึ้นมากกว่าลง เปิดมาวันนี้ไม่ผิดหวังเพราะได้ค่าขนมกลับบ้านมานิดหน่อย คิดว่าตลาดช่วงนี้น่าจะบวกตามขึ้นไปได้อีกตามอารมณ์ของนักลงทุน และจากกราฟเทคนิค

day-trade

 

ภาพด้านบน คือ พอร์ตเก็งกำไรรายวัน ทำการซื้อดัชนี SET50 index โดยสามารถประยุกต์ใช้การวิเคราะห์หุ้นทั้งปัจจัยพื้นฐาน และเทคนิค ประกอบกัน แต่ผมใช้เครื่องมือที่เรียกว่า TFEX ในการซื้อ (สัญญา) หุ้น พรุ่งนี้ก็ต้องมาพิจารณากันต่อวันจะซื้อเพิ่ม หรือ ขายทำกำไรออกไปก่อน

จริงๆ การทำเงินในตลาดหุ้นเป็นเรื่องไม่ยากอย่างที่ทุกคนคิด เพียงแต่เราต้องศึกษาอย่างจริงจัง และมีความรู้ในสิ่งที่เราทำ มันจะทำให้เราพร้อมที่จะปรับกลยุทธ์ในการลงทุนได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โดยอัตโนมัติ มันเหมือนเรามีอาวุธครบมือ และเลือกใช้ได้เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์

หากท่านใดสนใจศึกษาการใช้เครื่องมือ TFEX ในการซื้อดัชนีหุ้นแทนการซื้อหุ้นรายตัวสามารถติดต่อสอบถามได้ครับ กฏต่างๆ จะมีมากกว่าการซื้อขายหุ้นธรรมดาพอสมควร แต่โดยหลักการแล้วใช้หลักวิเคราะห์ที่เหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *