หุ้นปี 2019 จะไปทางไหน

บทความเขียนโดย

ปี 2018 ที่ผ่านมาเรียกว่าเป็นปีที่ไม่ค่อยจะดีสำหรับนักลงทุนเอาเสียเลย เพราะ หุ้นส่วนใหญ่มีแต่ลง และมีความผันผวนค่อนข้างมาก หากเราดูกราฟของดัชนีหุ้นไทยตั้งแต่ 2017 จนถึงปี 2019 จะพบว่า ตลาดปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในปี 2017 จนถึงต้นปี 2018 ที่ขึ้นไปค่อนข้างพีค คือ เกือบ 1800 จุด สูงกว่าวิกฤตต้มยำกุ้งช่วงประมาณปี 2540 ที่ตลาดหุ้นไทยขึ้นไปสูงสุดประมาณ 1700 จุด

 

ทำให้นักลงทุนต่างก็ได้กำไรกันยกใหญ่จากการปรับตัวขึ้นของตลาด งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ข่าวคราวต่างๆ ของบ้านเมืองที่ออกมา รวมกับปัจจัยต่างประเทศทำให้ตั้งแต่กลางปี 2018 ดัชนีเริ่มปรับตัวลดลงมาเรื่อยๆ จาก 1800 จุด ลงไปต่ำสุดแถวๆ 1600 จุด แต่ก็สามารถดีดกลับขึ้นไปได้ที่ 1750 จุด ยังไม่วาย เจอสงคราวการค้าระหว่างอเมริกากับจีน อีกทั้งราคาของสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกปรับตัวลดลงกันต่อเนื่อง ทำให้หุ้นไทย ณ วันที่ผมเขียนบทความยังคงอยู่แถวๆ 1600 จุด

คำถามก็คือ ตอนนี้หุ้นลงมาถึงจุดต่ำสุดในรอบนี้หรือยัง หรือว่าจะลงต่อ…ทั้งนี้หากดูกราฟจะพบว่าตอนนี้ดัชนีหุ้นตกลงมาแถวบริเวณแนวรับเดิมที่เคยทำเอาไว้เมื่อปี 2017 ก่อนที่ตลาดจะปรับตัวขึ้นไป

 

หากมองถึงพื้นฐานของตลาดหุ้นโดยรวม เราจะพบว่า พีอี P/E ณ ตอนนี้อยู่ราวๆ 14-15 เท่า จะว่าถูกก็ไม่ถูก จะว่าแพงเกินไปก็ไม่ได้แพงจนน่าเกลียดเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียน ข้อมูลด้านเศรษฐกิจก็ยังทรงตัวไม่ได้ทรุดหนักซะทีเดียว และผมเพิ่งได้อ่านข่าวล่าสุดวันนี้ ปีนี้รัฐบาลท่านประยุทธ์ อนุมัติ เงินอัดฉีดประชานิยมเข้าระบบไปเกือบ 4 แสนล้านบาท ห้าปีที่ผ่านมารัฐใช้จ่ายแพงแค่แสนกว่าล้านเท่านั้น เรียกว่าทั้งดัน ทั้งอัดเงินเข้าสู่ระบบก่อนการประกาศเลือกตั้ง ดังนั้น น่าจะได้เห็นตัวเลขเศรษฐกิจที่ไม่ได้แย่กว่าเดิม กังวลเพียงแต่เศรษฐกิจโลกเท่านั้นเองที่อาจจะกระทบหุ้นไทย

 

เอาหละมาดูกราฟผลตอบแทนโดยรวมของตลาดหุ้นไทยย้อนหลังกันตั้งแต่ 2010 ถึง ม.ค. 2019 จะพบว่าผลตอบแทนในแต่ละช่วงเวลา (เป็นเปอร์เซ็นต์) มีให้เห็นตั้งแต่ -15 ถึง บวก เกือบ 10 เรียกว่ามีความผันผวนพอสมควร มองจากเส้นผลตอบแทนล่าสุดทางด้านขวามือสีน้ำเงินในรูปข้างล่างนี้ เราจะพบว่าผลตอบแทนตลาดเริ่มปรับตัวสูงขึ้นเกิน 0 ทำให้มีแนวโน้มว่าเดือน ม.ค. นี้จะเป็นเดือนที่หากเราซื้อหุ้นตอนต้นเดือน สิ้นเดือนน่าจะได้กำไรนั่นเอง

 

ผมไปเอาสถิติย้อนหลังผลตอบแทนของเดือน ม.ค. ของทุกปีมาให้ทุกคนได้ดู อันนี้คือผลตอบแทนของเดือน ม.ค. ตั้งแต่ก่อตั้งตลาดหลักทรัพย์ มีตั้งแต่ติดลบ 10 เปอร์เซ็นต์ จนถึงกำไร 30 เปอร์เซ็นต์ ค่าเฉลี่ย คือ เส้นสีเขียว อยู่ประมาณ 2-3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ผลตอบแทนของ ม.ค. ปีนี้ตอนนี้มีค่าเกิน 0 มองเส้นสีน้ำเงินทางขวาสุด จากกราฟด้านล่าง เราจะพบว่ามีแนวโน้มสูงทีเดียวที่เราจะซื้อหุ้นช่วงต้นเดือน ม.ค. นี้ก็คือ ถ้าใครอ่านบทความนี้แล้ว พรุ่งนี้ซื้อหุ้น สิ้นเดือนน่าจะมีกำไรให้เห็น

เราจะพบว่าผลตอบแทนของเดือน ม.ค. มักจะเป็นบวกมากกว่าลบ จากสถิติตั้งแต่ตั้งตลาดหุ้นมาเลย ดังนั้น การเทรดตามเทคนิคแล้วการลงทุนเดือนนี้น่าจะให้ผลตอบแทนออกมาเป็นบวกมากกว่าลบ

 

ขอให้ทุกท่านนำข้อมูลนี้ไปดูหุ้นที่ท่านสนใจแล้วค่อยเข้าลงทุน คำแนะนำคือ ควรซื้อหุ้นที่มีขนาดใหญ่หน่อย พื้นฐานดีๆ ก็น่าจะมีกำไรกันครับ

 

ท่านใดมีความสนใจอยากเรียนรู้เพิ่มเติมด้านการลงทุนในหุ้น สามารถคลิ๊กที่นี่ หรือ โทร 082-492-7166 ได้ตลอด 24 ชม.