หุ้นเน้นปันผล ไม่จี้ดจาด ช้าไม่เป็นไร เน้นปันผล สะสม

บทความเขียนโดย

วันนี้มีลูกศิษย์รุ่นที่ 22 ถามเข้ามาว่าช่วงนี้ควรลงทุนในหุ้นตัวไหน

 

“ถ้า จะ เล่นแบบมีปันผล. พี่แนะนำตัวไหนดีคะช่วงนี้. ไม่เน้น. จี้ดจาด. ช้าไม่เป้นไร. เน้นปันผล. สะสม” ดูเหมือนว่าหลายๆ คนก็มีคำถามเดียวกัน ผมเลยเขียนบทความนี้ขึ้นมา น่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่เคยเรียนกับทางสถาบัน รวมถึงนักลงทุนในตลาดหุ้นหลายคน ในช่วงที่ตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนที่ไม่น่าประทับใจนัก หากเทียบกับตลาดหุ้นอเมริกา แต่ในบางช่วงเวลาก็มีหุ้นให้นักลงทุนซื้อ สะสม ลงทุนระยะยาวๆ กันแบบสบายใจ ช้อปหุ้นราคาถูก พื้นฐานดีๆ

 

หุ้นหลายตัว ผมมองๆ แล้วอาจจะมีความเสี่ยงที่ราคาจะปรับลงได้อีก หุ้นหลายตัวมีราคาค่อนข้างแพง ถึงแม้ราคาหุ้นจะลดลงมามากพอสมควรก็ตาม แต่มีหุ้นตัวหนึ่งที่กำไรยังคงเติบโตได้ดี ในท่ามกลางเศรษฐกิจที่ท้าทาย บริษัทขนาดใหญ่ได้รับผลกระทบเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

แต่มีหุ้นอยู่ตัวหนึ่ง ราคาแข็งแกร่ง เนื่องจากพื้นฐานจัดว่าแข็งแรง รากฐานมั่นคง โมเดลในการทำธุรกิจยังคงได้เปรียบคู่แข่งในตลาดพอสมควร หุ้นตัวนั้นคือ หุ้น ธนาคาร TISCO และหากไปดูบทความที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับหุ้นธนาคาร TISCO เป็นหุ้นที่ผมชอบมาก เมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่มธนาคารหลายๆ ตัว

 

กราฟราคาหุ้นด้านล่าง คือ กราฟราคาหุ้น TISCO ตั้งแต่เข้าตลาดมา ราคาปรับขึ้นต่อเนื่อง ตอนนี้แตะร้อยกว่าบาทไปเรียบร้อยแล้ว ถามว่าจะไปต่อได้อีกมั้ย ตามหลักการแล้ว ราคาหุ้นไม่มีเพดานในการขึ้น ตราบใดที่บริษัทยังคงทำกำไร รายได้เติบโตต่อเนื่อง ราคาหุ้นมันไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้ จากหลักร้อยอาจจะเป็นสองร้อยใน 3-5 ปีข้างหน้า ใครชอบเน้นลงทุนหุ้นตัวนี้ไม่น่าจะทำให้ผิดหวัง เพราะหากใครที่เก็บมาต่อเนื่องจะพบว่าตอนนี้กำไรเกิน 100% กันถ้วนหน้า

ถามว่าราคาขนาดนี้แล้วจะไปต่อไหวมั้ย?

ผมก็ต้องตอบว่าไปไหว เนื่องจากกำไรน่าจะมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในปีนี้ P/E ของหุ้นอยู่เพียง 11 เท่า จัดกว่าไม่แพงหากดูการเติบโตกำไรของบริษัท ไปเทียบกับหุ้น KBANK, SCB, BBL P/E ก็อยู่ในระดับ 8-11 เท่า แต่กำไรบริษัทเหล่านั้นค่อนข้างชะลอตัว บางบริษัทลดลงด้วยซ้ำ

ไฮไลท์อยู่ตรงเงินปันผล หากซื้อ ณ ราคหุ้นปัจจุบันแล้ว เงินปันผลตอบแทนสูงเกิบ 7% ต่อปี เรียกว่าดีมากๆ เลยทีเดียว แบงค์อื่นจ่ายกันไม่ถึงขั้นนี้

 

ใครอ่านมาถึงตรงนี้ ก็สามารถไปศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ แต่ TISCO นั้นเหมาะสะสมลงทุุนกันยาวๆ สบายใจ ไม่เน้นไล่ราคา กินอิ่มนอนหลับ สบายๆ ครับ