หุ้นไทยขึ้นแรงสุดรอบ 18 เดือน

[Payhip_Products items=”yIOl”]

บทความเขียนโดย

วันนี้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นแรงสุดในรอบ 18 เดือน หากดูจากกราฟของดัชนีหุ้นไทยตัั้งแต่ปี 2009 – 2017 เดือน ส.ค. หุ้นไทยมีทิศทางปรับตัวขึ้นได้ดี แต่ในช่วงของปี 2017 ต้องบอกว่าเป็นปีที่เหนือยสำหรับนักลงทุน เพราะดัชนีเคลื่อนไหวแบบไซด์เวย์มานานเกือบหนึ่งปีเต็ม ทำให้หลายคนถอดใจ และมองด้านลบซะมากกว่า จึงยิ่งทำให้สภาวะตลาดซึมต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามวันนี้เป็นวันที่มีมูลค่าการซื้อขายมากที่สุดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพราะ มูลค่าการซื้อขายรวมกว่าแสนล้านบาท สื่อถึงการเข้าซื้อหุ้นอย่างหนาแน่นจากนักลงทุนทั้งต่างชาติ กองทุน พอร์ตโบรคเกอร์ รวมถึงนักลงทุนรายย่อย

ณ วันนี้ต้องบอกว่าดัชนีปิดได้เกิน 1600 จุด เรียบร้อย เป็นจุดจิตวิทยาที่สำคัญสำหรับการลงทุน เนื่องจากบริเวณนี้มีการทดสอบแนวต้านกันถึงสามครั้ง หากครั้งนี้พลาด หุ้นไทยคงต้องม้วนสื่อ และรอดูกันไปอีกหลายปี แต่วันนี้สามารถยืนได้ ก็คงช่วยให้นักลงทุนเริ่มมั่นใจในตลาดอีกครั้ง

 

 

หากสังเกตุกันให้ดีการเข้าซื้อวันนี้บวกแรงๆ ในหุ้น Blue Chip หรือ หุ้นขนาดใหญ่เท่านั้น ภาษาหุ้นเรียกว่า “หุ้น Big Cap” ก็คือหุ้นที่บริษัทมีมูลค่าตลาดสูงที่สุด 50 บริษัทแรก หุ้นขนาดกลาง และขนาดเล็ก แทบจะไม่กระดิกไปไหนเลย

 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวออกมาค่อนข้างหนาหู เรื่องต่างชาติ กลับมาเปิดสถานะ Long ใน Set50 Index Futures ใครที่ยังไม่ทราบตลาด Future หรือ Set50 Index Futures ก็คือตลาดการซื้อขายดัชนีหุ้นล่วงหน้า มันสามารถเอาไว้เก็งกำไรและป้องกันความเสี่ยงได้ แต่รอบนี้ต่างชาติ และกองทุนได้เปิด Long Future ไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วค่อนข้างมาก หากหุ้นขึ้นจะทำให้มีกำไรจากฟิวเจอส์สูง เมื่อเก็บสัญญาฟิวเจอส์กันครบจำนวน สัปดาห์นี้จึงตามมาด้วยการเข้าซื้อหุ้นขนาดใหญ่ เพื่อดันให้ดัชนีปรับตัวสูงขึ้น อย่างว่านะครับ หากมีเงินจำนวนมากๆ ก็สามารถทำได้ เพราะ เมื่อมีการเข้าซื้อหุ้นขนาดใหญ่จำนวนมาก ดัชนีก็จะปรับตัวขึ้น ทำให้นักลงทุนกล้าที่จะซื้อหุ้น พอร์ตโบรคที่เทรดกันเป็นประจำอยู่แล้วก็ได้เวลาแจม นั่นหมายถึง ปาร์ตี้ ได้เริ่มต้นขึ้น ส่งผลให้ดัชนีบวกแรงเกือบ 30 จุด มูลค่าการซื้อขายเกือบแสนล้านได้แบบสบายๆ เขียวทั้งวัน งานนี้ต่างชาติ ได้กำไรทัั้งหุ้น และฟิวเจอส์ สองเด้งเลย

 

หุ้นตัวใหญ่ๆ ที่ช่วยดันดัชนีมีดังต่อไปนี้

AOT ดันดัชนีได้ 2.88 จุด SCC ดันดัชนี 2.40 จุด PTT ดันดัชนี 1.74 จุด CPN ดันดัชนี 1.46 จุด   และ SCB ดันดัชนี 1.36 จุด เพียงแค่ 5 ตัวแรกที่ยกตัวอย่างมาก็ดันดัชนีไปได้กว่า 10 จุดแล้ว ส่งผลให้นักลงทุนหลายกลุ่มต่างเข้าซื้อพร้อมๆ กัน

 

ในโค้งสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าดัชนีน่าจะไปต่อได้ และน่าจะได้เห็นการค่อยๆ ขึ้นไปทดสอบ 1700 จุด กันภายในปีหน้า หากสถานการณ์บ้านเมือง และต่างประเทศ ไม่มีอะไรเลวร้ายลงไป แต่อย่างว่าครับ ตลาดหุ้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ นักลงทุนต้องเตรียมพร้อม ทั้งความรู้ และ การจัดการบริหารพอร์ตลงทุน อย่างชาญฉลาดครับ