หุ้น กับ เจ้ามือ

บทความเขียนโดย

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดหุ้นมี “เจ้ามือ” และ ผมต้องบอกว่า “เจ้ามือ” มีในหุ้นทุกบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม ผมต้องอธิบายก่อนว่า “เจ้ามือหุ้น” คืออะไร และเป็นใคร เราถึงจะรู้ว่า “เจ้ามือ” มี หรือ ไม่มี

 

เจ้ามือ หลายคน คิดกันไปถึงเรื่องการพนัน ที่มีเจ้ามือเป็นคนกลาง และมีผู้เล่นหลายราย หากมองถึงหุ้นในตลาดแล้วก็จะคล้ายกัน หากมีคนกลางที่คอยซื้อหรือขายหุ้น กับคนอื่นๆ หลายคนก็มักจะคิดว่าเจ้ามือ คือ คนคุมเกม คนคุมราคาหุ้น

 

 

สำหรับผมแล้วเจ้ามือ สามารถมองได้หลายมุมมอง เพราะเจ้ามือหุ้นสามารถเป็นเจ้าของบริษัทก็ได้ เนื่องจากว่าผู้บริหาร หรือเจ้าของบริษัทนั้น มักจะถือหุ้นในปริมาณมาก ซึ่งปกติจะเกินกว่า 50% หากไม่ได้ถือคนเดียว ก็มักจะแบ่งกันถือหุ้นในกลุ่มเครือญาติ ทำให้อำนาจบริหารจัดการอยู่ในมือทั้งหมด เมื่อคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งถือหุ้นข้างมาก ก็จะทำให้ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหมุนเวียนกันในตลาดหุ้น จะเป็นกลุ่มอื่นๆ หากผู้ถือหุ้นใหญ่ไม่ได้เอาหุ้นออกมาขายในตลาดแล้ว สภาพคล่อง หรือปริมาณหุ้นที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันนั้นก็จะไม่มากนัก ภาษาหุ้นเรียกว่า Free float

 

มีหลายครั้งที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ขนหุ้นตัวเองออกมาขาย หรือ เข้าซื้อหุ้นในกระดานในปริมาณมาก มันก็จะส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้น หรือลดต่ำลงได้ไม่ยากเย็นนัก เพราะ ตามปกติจิตวิทยาการลงทุนแล้ว หากเทรดเดอร์หรือนักเทรดหุ้นรายวัน เห็นการซื้อ หรือ ขาย มากๆ ในแต่ละครั้ง ถือเป็นนัยยะสำคัญ ที่ทำให้เทรดเดอร์เหล่านั้น ผสมโรง เข้าซื้อหุ้น หรือ เทขายหุ้น ที่ตนเองถือออกมาด้วย ทำให้ราคาหุ้นยิ่งผันผวน ไปในทิศทางที่มีปริมาณซื้อ หรือ ขายมากๆ

 

สิ่งนี้เองหาก “เจ้ามือ” หรือ “เจ้าของหุ้นใหญ่” ขยับ ก็มักจะทำให้มูลค่าการซื้อขายหุ้นสูงตามมาในระยะเวลาอันสั้น ท่านสามารถดูการซื้อขายหุ้นของผู้บริหาร หรือ เจ้ามือใหญ่ได้ที่ลิงก์ กลต. ด้านล่างนี้

http://capital.sec.or.th/webapp/corp_fin2/daily59.php

 

ในแต่ละวันสำหรับการเทรด และการลงทุนของผม ก็มักจะเข้าไปดูการซื้อขายของเหล่าผู้บริหารจากลิงก์ข้างต้น เพื่อประกอบการตัดสินใจ ซื้อ หรือ ขาย หุ้น เพื่อความแม่นยำในการตัดสินใจที่ดีขึ้นนั่นเอง

 

นอกเหนือจากผู้ถือหุ้นใหญ่แล้ว คำว่า “เจ้ามือ” หรือ “เจ้า” นั้น สามารถเป็นนักลงทุนรายใหญ่ ที่มีเงินลงทุนปริมาณมากๆ ได้เช่นเดียวกัน เพราะว่า หากมีเงินมาก ก็จะสามารถเข้าซื้อหุ้นปริมาณมากๆ ได้ ยิ่งหากเข้าซื้อหุ้นมากๆ ในระยะเวลาสั้นๆ มักจะทำให้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แน่นอนเทรดเดอร์รายวันก็มักจะเข้าไปแจม ทำให้ปริมาณการซื้อปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในทางกลับกัน หากมีการเทขายหุ้นออกมาอย่างมากของนักลงทุนรายใหญ่ ก็มักจะทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงแรง ซึ่งเรามักจะเห็นได้ในข่าวหุ้นประจำวัน หากวันไหนมีแรงขายกระหน่ำออกมา ราคาหุ้นจะลดลงแรงทันที

 

ซึ่งเจ้ามือแบบที่สองนั้น เป็นคนที่ “เข้ามาเล่นหุ้น” เข้ามาเพื่อค้ากำไรจากราคาหุ้นโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้น นักลงทุนอาจจะต้องไว และต้องระวังให้มาก หากจะเข้าไปเล่นเกมเทรดรายวัน เพราะต้องอาศัยความชำนาญ และประสบการณ์ ถึงจะเอาชนะเข้ามือได้

 

ท่านอาจจะคิดว่านักลงทุนรายย่อยเอาชนะเจ้ามือไม่ได้หรอก เนื่องจากเงินน้อย ผมจะบอกว่าไม่จำเป็นเสมอไป เพราะ รายย่อยเอง มีความได้เปรียบตรงความคล่องตัว และไม่ติดข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น มีแต่จิตใจเท่านั้น หากเรารู้เกมส์การเล่น ก็จะสามารถเอาชนะมากกว่าแพ้ ส่งผลให้มีกำไรในเกมการเทรดหุ้นในตลาดหุ้นได้

 

นักลงทุนรายย่อย หรือ มือใหม่ๆ อาจจะต้องศึกษาถึงพฤติกรรมของเจ้ามือในหลายๆ รูปแบบ เพื่อพลิกแพลงกลยุทธ์ในการเทรดหุ้น แต่ละตัว แต่ละช่วง ได้อย่างเหมาะสม

 

 

สนใจเรียนเทคนิคการเล่นหุ้น รู้เท่าทันกลโกง เจ้ามือในตลาด หรือท่านใดสนใจเรียนเพื่อต่อยอดการเทรด และการลงทุน  ท่านสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 082-492-7166