หุ้น OCEAN บริษัท โอเชี่ยน คอมเมิรช จำกัด (มหาชน)

บทความเขียนโดย

 

วันนี้เห็นราคาหุ้น OCEAN ร้อนแรง (-25% เกือบติดฟลอร์) จึงอดไม่ได้ที่จะรีวิวหุ้นตัวนี้ให้นักลงทุนได้ทราบเพื่อเป็นกรณีศึกษาด้านการลงทุนต่อไป OCEAN หรือ บริษัท โอเชี่ยน คอมเมิรช จำกัด (มหาชน) ทำธุรกิจนำเข้า ประกอบและผลิตชิ้นส่วนเพื่อใช้ประกอบผลิตภัณฑ์ โดยจัดจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ก๊อกน้ำและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับประปาและสุขภัณฑ์ จัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กเพราะเทรดอยู่ในตลาดหุ้น mai จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมราคาหุ้นถึงได้บวกลบรุนแรงนัก เพราะธรรมชาติของหุ้นในกลุ่ม mai แล้ว ราคาหุ้นมักจะผันผวนสูงกว่าใน SET ตามปกติ ดังนั้นใครที่ไม่ชอบความผันผวนจากราคาหุ้นนักก็มักจะมองหาหุ้นขนาดใหญ่ (Big Cap) ใน SET50 หรือ SET100 เสียมากกว่า แต่ตัวผมเองแล้วชอบความผันผวนเป็นชีวิตจิตใจ จึงอยากเล่าให้ฟังต่อถึงธุรกิจของหุ้นตัวนี้

 

บริษัท โอเชี่ยน คอมเมิรช จำกัด (มหาชน)ดำเนินธุรกิจเป็นผู้นำเข้าประกอบและผลิตชิ้นส่วนเพื่อใช้ประกอบผลิตภัณฑ์ โดยจัดจำ หน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ก๊อกน้า และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับประปา
และสุขภัณฑ์ สามารถจำแนกกลุ่มของผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเป็นผู้จัดจำหน่ายและรับจ้างผลิต ออกเป็นกลุ่มหลัก ได้ดังนี้

1. กลุ่มผลิตภัณฑ์ก๊อกน้า
2. กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับประปา
3. กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภัณฑ์
4. กลุ่มผลิตภัณฑ์วัสดุสิ้นเปลือง
5. ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตตามคา สั่งจ้างผลิต

 

รายได้ของ OCEAN ในรอบ 4 ปีที่ผ่านมามีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามต้นทุนขาย และต้นทุนการบริหารจัดการก็ตามมาติดๆ ทำให้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วยังขาดทุนต่อเนื่อง

หากไปดูราคาหุ้นในรอบปีที่ผ่านมา เราจะพบว่าราคาหุ้นวิ่งขึ้นไปแรงถึง 6 บาท สวนทางกับสภาพของกำไรที่เราดูอย่างเห็นได้ชัด หลายท่านคิดว่าหุ้นจะขึ้นได้พื้นฐานต้องแน่นๆ แต่หลายๆ ครั้งตลาดหุ้นก็มักจะไร้เหตุผล ราคาหุ้นขึ้นไปม้วนเดียวถึง 6 บาท และ ราคาได้ค่อยๆ ลดต่ำลงมา ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ตอนนี้เหลือประมาณ 1.79 บาทต่อหุ้น เรียกว่าทำให้หลายคน รวย และหมดตัวไปในรอบปีเลยทีเดียว

ในช่วงที่ผ่านมาเงินสดจากการดำเนินงานค่อนข้างน้อยมากเรียกว่าสภาพคล่องค่อนข้างน้อย ปีที่ผ่านมาบริษัทต้องไปหาเงินเข้ามาเพิ่มเติมเพื่อดำเนินธุรกิจต่อไป โดยปีที่ผ่านมาบริษัทระดมเงิน (อาจจะมาจากการกู้ หรือออกหุ้น) นำเงินเข้ามาราวๆ เกือบ 378 ล้านบาท

ผมแอบไปเห็นบริษัทออก PP คือ ขายหุ้นเพิ่มทุนในวงจำกัด เลยคาดว่าเงินสดเหล่านั้นน่าจะมาจากการเพิ่มทุน

เราน่าจะเห็นภาพคร่าวๆ ของธุรกิจนี้ และ ทำให้การตัดสินใจลงทุนของท่านดีขึ้น แล้วพบกันใหม่ครับ